6 เคล็ดลับทำง่าย สร้างเสริมสมองลูกเล็กฉลาดอย่างได้ผล

เสริมพัฒนาการ เลี้ยงลูกให้ฉลาด EF
เสริมพัฒนาการ เลี้ยงลูกให้ฉลาด EF

เลี้ยงลูกให้ฉลาด ทำได้ตั้งแต่ยังเล็ก วัยกำลังวิ่งไม่หยุดนี่แหละที่เป็นช่วงเวลาทองในการสอนลูก Amarin Baby & Kids มี 6 เทคนิควิธีดีๆ จากผู้เชี่ยวชาญด้านสมองที่จะเพิ่มพูนประสบการณ์และความรอบรู้ให้กับลูกน้อยมาฝากค่ะ

1. พูดน้ำไหลไฟดับเวลาอยู่กับลูก

เด็กส่วนใหญ่เรียนรู้คำใหม่ 1 คำต่อสัปดาห์ในช่วงอายุ 1 ขวบครึ่งถึง 2 ขวบ และเมื่อครบ 2 ขวบก็จะพูดได้ 50-100 คำ Tracy Cutchlow ผู้เขียนหนังสือ Brain Rules for Baby บอกว่า ยิ่งพ่อแม่พูดคุยกับลูกเตาะแตะมากเท่าไหร่ ลูกก็จะได้รู้คำมากขึ้นเท่านั้น ไม่ว่าพ่อแม่จะทำอะไรอยู่ ก็บรรยายสิ่งที่ทำให้ลูกฟังไปด้วย เป็นวิธีง่ายๆ ที่ดีมากในการให้ลูกได้เรียนรู้คำใหม่ๆ ทั้งวัน

เสริมพัฒนาการ เลี้ยงลูกให้ฉลาด EFวัยนี้พ่อแม่ควรอ่านหนังสือให้ลูกฟังมากขึ้น จะอ่านแบบสนุกสนานและดัดเสียงให้เหมาะกับทุกด้วยตัวละครด้วยก็ได้ ควรให้ลูกได้ฟังประโยคยาวๆ อย่างต่อเนื่อง แต่ห้ามให้ลูกฟังจากทีวี มือถือ หรือแท็บเล็ต เพราะส่วนใหญ่จะเป็นประโยคที่เร็วเกินไปจนเด็กเล็กไม่ได้เรียนรู้อะไร และยังไม่มีการตอบโต้ด้วย แม้ลูกควรได้ยินเสียงคนคุยกัน แต่ถ้าลูกได้เห็นท่าทางและปฏิกิริยาของคนด้วย จะดีที่สุด

(อ่านเพิ่มเติม เรากำลังเลี้ยงลูกให้เป็น “ออทิสติกเทียม” ด้วย ทีวี แท็บเล็ต และเร่งเรียน หรือเปล่า?)

แค่ให้ลูกได้ฟังพ่อแม่คุยด้วยอย่างต่อเนื่อง ใช้คำศัพท์หลากหลาย เท่านี้คุณพ่อคุณแม่ก็ช่วยเตรียมพร้อมให้ลูกมีทักษะการอ่าน เขียน และสะกดคำที่ดีขึ้นในอนาคตได้แล้วค่ะ

อ่านต่อ “ข้อ 2 ช่วยลูกเรียนรู้เท่าทันอารมณ์ของตนเอง” หน้า 2

keyboard_arrow_up