ฟรี! ตรวจคัดกรอง ไวรัสตับอักเสบบี-ซี 4 วันนี้เท่านั้น!

ไวรัสตับอักเสบบี
ไวรัสตับอักเสบบี

รู้ทัน! ป้องกันได้ ด้วยการตรวจคัดกรอง ไวรัสตับอักเสบบี และซี!

 

 

” ไวรัสตับอักเสบบี – ซี “ โรคที่แม้แต่ป่วยเองก็ไม่รู้ว่าตัวเองเป็น แล้วจะรู้ว่าป่วยได้หรือไม่ทำได้ด้วยวิธีการคัดกรอง และนี่ถือเป็นข่าวดี เมื่อกระทรวงสาธารณสุขร่วมกับองค์การอนามัยโลก และสมาคมโรคตับแห่งประเทศไทย ได้แถลงข่าวสัปดาห์รณรงค์ตับอักเสบโลก หลังพบคนไทยติดเชื้อไวรัสดังกล่าวร่วมประมาณ 3 ล้านคน!
พร้อมกันนี้ได้ตั้งเป้าลดผู้ป่วยติดเชื้อดังกล่าวได้ร้อยละ 50 ภายในปี 2564 และประกาศขอเชิญชวนประชาชนทุกคนเข้ารับการตรวจคัดกรองโรคไวรัสตับอักเสบบีและซีได้ฟรี! ระหว่างวันที่ 31 กรกฎาคมถึงวันที่ 4 สิงหาคม 2564 ในโรงพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุขที่เข้าร่วมโครงการ 104 แห่งทั่วประเทศ!

ไวรัสตับอักเสบบี และซี คืออะไร?

โรคไวรัสตับอักเสบบี เป็นโรคที่มีอาการอักเสบที่ตับ สาเหตุเกิดจากเชื้อไวรัสตับอักเสบบีบุกรุกเข้าสู่เซลล์ตับ ส่งผลให้เกิดอาการอักเสบขึ้น ในบางรายเชื้ออาจจะฝังตัวอยู่ในร่างกายเป็นปีๆ โดยที่ผู้ติดเชื้อไม่ทราบเลยว่าตัวเองกำลังติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีอยู่ (เป็นพาหะ) เชื้อตัวนี้ยังสามารถแบ่งตัวได้อย่างรวดเร็วในเซลล์ของตับ ส่งผลให้ตับอักเสบและถูกทำลาย
โรคไวรัสตับอักเสบซี เกิดจากการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดซี สามารถติดต่อกันได้หลายวิธี อย่างเช่น ผ่านทางเลือด การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน หรือเพศสัมพันธ์ พบโดยเฉลี่ยประมาณร้อยละ 1 – 2 ของประชากรไทย โดยพบมากทางภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เมื่อไวรัสเข้าไปในร่างกายแล้ว มันจะอาศัยอยู่ที่ตับ ผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบซีส่วนใหญ่ไม่มีอาการ  มักตรวจพบได้จากการตรวจสุขภาพหรือจากการบริจาคเลือด ผู้ปวยมักจะมีการอักเสบของตับน้อยๆ แต่เรื้อรัง ทำให้เกิดพังผืดในตับ นำไปสู่ภาวะตับแข็งและมีโอกาสเกิดมะเร็งตับในที่สุด

อ่านเนื้อหาข่าวเพิ่มเติมได้ที่หน้าถัดไปค่ะ


เครดิต: The world medical center

keyboard_arrow_up