ชวนลูก อาบน้ำ แปรงฟัน

ชวนลูกแปรงฟัน อาบน้ำ ต้องพูดภาษาอังกฤษอย่างไรดี

account_circle
event
ชวนลูก อาบน้ำ แปรงฟัน
ชวนลูก อาบน้ำ แปรงฟัน

อาบน้ำ เป็นอีกหนึ่งกิจวัตรประจำวันสนุกๆของครอบครัว ที่พ่อแม่ลูกจะได้ใช้เวลาร่วมกันระหว่างทำความสะอาดร่างกาย พร้อมกับเล่นฟองสบู่ นอนแช่น้ำ หรือร้องเพลงเสียงก้องๆ ในห้องน้ำ นอกจากนี้ยังเป็นช่วงเวลาที่ได้ใกล้ชิด และมอบสัมผัสอันอ่อนโยนให้กับลูก ที่ไม่ว่าลูกจะโตขึ้นแต่ไหน ความรักของพ่อแม่ยังเป็นสิ่งที่ลูกต้องการเสมอ

แต่บางครั้งการ อาบน้ำ กลับกลายเป็นยาขมสำหรับลูกวัย 2 ขวบ ที่เริ่มเข้าสู่วัยซน สนุกกับการเล่นและเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ฉะนั้นเมื่อถึงเวลาอาบน้ำ ลูกอาจปฏิเสธเสียงแข็งขึ้นมาทันที หรือมีเด็กบางคนที่กลัวการ อาบน้ำ ไม่ว่าคุณแม่จะพยายามเท่าไร ลูกน้อยก็ไม่ยอมใจอ่อน ปัญหานี้จำเป็นต้องสืบหาต้นเหตุให้เจอ เพื่อแก้ไขอย่างถูกต้อง

                พูดประโยคภาษาอังกฤษ ชวนลูกแปรงฟัน อาบน้ำ ปั้นลูกสู่เด็กสองภาษา

สาเหตุที่ทำให้ลูกไม่อยาก อาบน้ำ ส่วนใหญ่เกิดจากความกลัว เช่น ลูกเคยลื่นล้มในห้องน้ำ แล้วรู้สึกเจ็บมากจนจำฝังใจ เคยสำลักน้ำขณะสระผม แชมพูหรือสบู่เข้าตา  ตกใจเมื่อโดนน้ำราดหน้าแบบไม่ทันตั้งตัว  น้ำเย็นหรือร้อนเกินไป ขณะที่มีเด็กวัยซนหลายคนไม่อยากให้ใครมาจับตัว จึงพาลไม่อยากชอบที่แม่เป็นคน อาบน้ำ ให้ เป็นต้น

ฉะนั้นการบังคับ หรือต่อว่าให้กลัวจึงไม่ใช่ทางออกที่ดี แต่ควรหันมาสร้างบรรยากาศใหม่ๆให้ลูกรู้สึกว่าการอยู่ในห้องน้ำเป็นเรื่องสนุก เช่นการแปะผนังด้วยสติ๊กเกอร์การ์ตูนตัวโปรด หนังสือลอยน้ำไว้ชี้ชวนกันดูภาพสวยๆ ชวนร้องเพลงเกี่ยวกับการอาบน้ำแปรงฟัน หรือการพูดคุยกับลูกด้วยประโยคภาษาอังกฤษแบบง่ายๆ เปิดโอกาสให้ลูกได้ฝึกฝนการฟัง โต้ตอบบทสนทนาจากสถานการณ์จริง แค่ช่วงเวลาสั้นๆ นี้พ่อแม่สามารถเพิ่มพูนความรู้และความกล้าในการพูดภาษาอังกฤษให้ลูกน้อยพร้อมจะเป็นเด็กสองภาษา

อ.คริสและน้องวิน จากรายการ KidsTalk  ช่วง DaddyTalks มีคำศัพท์และประโยคเกี่ยวกับการ อาบน้ำ แปรงฟัน ที่คุณพ่อคุณแม่นำไปใช้พูดคุยกับลูกในทุกวันๆมาฝากกัน  เพราะไม่ว่าเราจะทำกิจกรรมอะไรในบ้าน ก็สามารถส่งเสริมให้ลูกเรียนรู้ภาษาอังกฤษได้ตลอดเวลา

ยิ่งเด็กได้ฟัง ได้พูดบ่อยมากเท่าไร คลังคำศัพท์ในสมองของลูกน้อยจะค่อยๆเพิ่มขึ้น จนพูดภาษาอังกฤษเป็นประโยคยาวๆ หรือโต้ตอบได้อย่างคล่องแคล่ว โดยไม่จำเป็นต้องท่องจำแม้แต่น้อย ประโยคและคำศัพท์ที่นำมาเสนอใน EP นี้ส่วนใหญ่เป็นบทสนทนาที่ชาวต่างชาติใช้สื่อสารกันจริงๆ ซึ่งอาจฟังดูแปลกหูสำหรับคนไทย แต่นี่เป็นการฝึกฝนให้ลูกพูดได้เหมือนเจ้าของภาษาอย่างแท้จริง

ตามมาดู อ. คริส กับน้องวิน พาไปรู้จักกับ ประโยคที่ใช้ตอน อาบน้ำ แปรงฟัน และเข้าห้องน้ำ กับรายการ KidsTalk ช่วง DaddyTalks ตอน 12 ประโยคชวนลูก อาบน้ำ แปรงฟัน กันเลยค่า

 

ชมคลิปรวมคำศัพท์และประโยคภาษาอังกฤษที่ใช้คุยกับลูก เกี่ยวกับกิจวัตรส่วนตัวของหนูๆ ได้ด้านล่างนี้เลย ⇓

 

 

 

เรามาทบทวนประโยคเมื่อชวนลูกแปรงฟัน อาบน้ำ กันอีกครั้งนะคะ

 

เข้าห้องน้ำ

Do you need to take a pee pee / poop? ปวดฉี่/อึไหม

I have to take a pee / poo. ผมปวดฉี่ / อึ

Did you poo already? ลูกอึหรือยัง

I poop already. ผมอึแล้วครับ

 

สระผม

You need to wash your hair. ลูกต้องสระผม

Close your eyes. หลับตา

Look up. มองขึ้นฟ้า

You have to be careful that shampoo might run down your face.

ลูกต้องระวังแชมพูไหลลงหน้า

Your eyes will hurt. ลูกจะแสบตา

 

อาบน้ำ

It’s time to take a shower/ take a bath. ได้เวลาอาบน้ำแล้ว

We are going to turn on the water. เรากำลังจะเปิดน้ำ

Is the water too hot? น้ำร้อนไปไหม

It’s just right. น้ำกำลังพอดี

Rub the soap on your body. ถูสบู่

We have finished taking a shower already. เราอาบน้ำเสร็จแล้ว

You have to dry yourself with the towel. ลูกต้องเช็ดตัวให้แห้งด้วยผ้าขนหนู

 

แปรงฟัน

You have to brush your teeth. ลูกต้องแปรงฟัน

We have to floss your teeth too. เราต้องใช้ไหมขัดฟันด้วย

 

แต่งตัว

You have to take off your shirt. ลูกต้องถอดเสื้อ

Put on your pyjamas.

 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับประโยคเมื่ออยากชวนลูกแปรงฟัน เมื่อรู้แล้วคุณพ่อคุณแม่ก็สามารถดูเป็นแบบอย่าง และนำเทคนิคเหล่านั้นไปใช้สอนลูกให้พูดอังกฤษให้เก่งๆ เพื่อเสริมทักษะการพูดภาษาอังกฤษให้ลูกน้อยของเรา และเป็นเด็กสองภาษาได้อย่างไม่อายใคร คุณพ่อคุณแม่สามารถดูเนื้อหาอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่ รายการ Kids Talk ได้ทาง Facebook  Amarin baby & Kids  หรือทาง Youtube  Amarin Baby & Kids นะคะ

 

 ชมคลิปอื่นๆ ของรายการ Kids Talk : ช่วง Daddy Talks

ช่วง Chinese talk

ช่วง Exclusive Interview

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up