ชวนลูกปั่นจักรยาน ภาษาอังกฤษ

เปิดประสบการณ์ใหม่นอกบ้าน กับวิธี ชวนลูกปั่นจักรยาน ภาษาอังกฤษ พูดยังไงดี

account_circle
event
ชวนลูกปั่นจักรยาน ภาษาอังกฤษ
ชวนลูกปั่นจักรยาน ภาษาอังกฤษ

เวลาต้องเจอไปสถานที่ไม่คุ้นเคย หรือเริ่มต้นทำอะไรใหม่ เด็กๆมักตอบโต้ด้วยการปฏิเสธ ไม่ว่าจะพูดคะยั้นคะยอแค่ไหน มักได้แค่คำว่า “ไม่” กับท่าส่ายหัวรัวๆกลับมา ทำเอาคุณพ่อคุณแม่ปวดหัวเลยใช่ไหมคะ ที่เป็นแบบนี้เพราะเด็กอาจรู้สึกกลัวและไม่มั่นใจ ถ้าลูกที่บ้านมีอาการแบบนี้ ต้องรีบแก้ ด้วยการเปิดโอกาสให้ลูกได้ลองทำอะไรใหม่ๆอย่าง ปั่นจักรยาน ช่วยเสริมทักษะได้รอบด้าน มาดูกันซิว่า ชวนลูกปั่นจักรยาน ภาษาอังกฤษ พูดยังไงได้บ้าง

ชวนลูกปั่นจักรยาน ภาษาอังกฤษ ฝึกพูดบ่อยๆ ลูกเก่งภาษาได้แบบไม่กดดัน

ปั่นจักรยาน เป็นกิจกรรมยอดฮิตที่เด็กทุกคนต้องเคยทำ เมื่อเด็กน้อยโตพอจนวิ่งสนุกได้คล่องแล้ว การขี่จักรยานด้วยตัวเองเป็นเรื่องท้าทาย ที่รอให้ลูกได้สัมผัส เด็กแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนแค่ยืนดูพี่ขี่จักรยานก็พร้อมจะหัดขี่ด้วยตัวเองทันที  มีอีกหลายคนที่ใจก็อยากขี่ แต่กลัวเจ็บ กลัวล้ม พ่อแม่จึงมีบทบาทสำคัญที่ช่วยให้ลูกกล้าพอจะผ่านความกลัวนี้ไปได้

ก่อนจะซื้อจักรยานแล้ว ชวนลูกปั่นจักรยาน มีสิ่งที่พ่อแม่ควรพิจารณาเพื่อดูว่า ลูกพร้อมขี่จักรยาน ด้วยวิธีง่ายๆ ดังต่อไปนี้

1.  ร่างกายลูกพร้อมหรือยัง 

หากลูกเริ่มปีนป่ายได้คล่องแคล่ว วิ่งเล่นนานๆแล้วไม่เหนื่อยง่าย เดินทรงตัวได้ดี แปลว่าลูกพร้อมจะขี่จักรยานแล้ว อาจเริ่มจากการใช้จักรยานสี่ล้อช่วยพยุงก่อน เมื่อขี่จนคล่องดีแล้ว ค่อยถอดให้เหลือ 2 ล้อเหมือนผู้ใหญ๋

2. เตรียมเส้นทางให้ปลอดภัย

เมื่อพาลูกออกไปปั่นจักรยานนอกบ้าน พ่อแม่ต้องแน่ใจว่าถนนเส้นนั้นปลอดภัย เลือกช่วงเวลาที่รถไม่พลุกพล่าน หรือจะพาขี่ไปในสวนสาธารณะที่ปลอดรถน่าจะปลอดภัยที่สุด อีกทั้งควรสอนให้ลูกรู้จักมองทาง มองพื้นถนนว่ามีสิ่งกีดขวางหรือไม่ เพื่อให้ลูกรู้จักแก้ปัญหาด้วยตัวเอง

3. กำหนดเป้าหมายให้ชัดเจน

วันแรกที่ขี่ถนน ควรกำหนดให้ลูกรู้ว่าจะเริ่มขี่จากจุดไหนไปสิ้นสุดที่จุดไหน เพื่อให้ลูกมีเป้าหมาย ไม่วอกแวก และไม่ทำให้รู้สึกว่าการขี่จักรยานยากเกินไปจนทำไม่ได้

4. ลองทำทีละขั้นไปด้วยกัน

เด็กส่วนใหญ่ไม่กล้าถีบขาด้วยตัวเอง เพราะไม่แน่ใจว่าจะล้มเจ็บหรือเปล่า อาจเริ่มจากการให้ลูกไถขาให้จักรยานเคลื่อนไปข้างหน้า พอจะล้มก็ใช้เท้าวางยันไว้ ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆจนลูกมั่นใจ จากนั่นค่อยเริ่มปั่นทีละข้าง พร้อมกับส่งเสียงเชียร์ให้ลูกกล้าปั่นไปเรื่อยๆ เด็กจะเริ่มมั่นใจและปั่นเร็วขึ้นเอง

**หากยังรู้สึกไม่มั่นใจในความปลอดภัย ควรหาอุปกรณ์ป้องกันสำหรับการขี่จักรยานให้ลูกสวมใส่ไว้ล่วงหน้าด้วย**

 พัฒนาทักษะภาษาได้เร็วปี๊ด แค่ ชวนลูกปั่นจักรยาน ภาษาอังกฤษ

นอกจากการปั่นจักรยานจะช่วยให้ลูกออกกำลังกายแล้ว ยังเป็นกิจกรรมที่เสริมทักษะหลายด้านไปพร้อมกัน ทั้งการฝึกควบคุมร่างกาย ความคิด และอารมณ์ไม่ให้วอกแวก ฝึกการประเมินตัวเองและสถานการณ์ที่จะเกิดขึัน เพื่อปกป้องตัวเองให้ปลอดภัย ฝึกความมุ่งมั่นเพื่อให้ขี่จักรยานได้สำเร็จ

เมื่อพ่อแม่ ชวนลูกปั่นจักรยาน ภาษาอังกฤษ ยังเป็นอีกทักษะที่ลูกได้เรียนรู้ผ่านการชี้ชวนให้รู้จักกับอุปกรณ์ และชิ้นส่วนต่างๆของจักรยาน วิิธีขี่ และข้อปฏิบัติเมื่ออยู๋บนถนน ซึ่งสามารถสอนให้ลูกได้รู้จักได้ทั้งสองภาษาพร้อมๆกัน  หรือจะใช้การพูดคุยด้วยภาษาอังกฤษ เพื่อเปิดโอกาสให้ได้ใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวันมากขึ้น

แต่ทั้งนี้ ก่อนจะพ่อแม่ ชวนลูกปั่นจักรยาน ภาษาอังกฤษ ควรศึกษาคำศัพท์และวิธีออกเสียงที่ถูกต้องก่อน เพื่อให้ลูกเรียนรู้ได้เหมือนเจ้าของภาษา เพราะการออกเสียงไทย-อังกฤษ มีจุดแตกต่างกันตรงที่ ภาษาไทยจะไม่ออกท้ายเสียง แต่ภาษาอังกฤษต้องออกทุกตัว เช่นคำว่า Shin guard  คำว่า Shin ต้องออกเสียงยาว จะแปลว่าสนับแข้ง แต่ถ้าออกเสียงสั้นจะกลายเป็นคำว่า Chin guard ที่แปลว่า สนับคาง แทน

รายการ KidsTalk ช่วง DaddyTalks ในตอนนี้ อ.คริส จะพาน้องวินสตันออกไปปั่นจักรยานเป็นครั้งแรก พร้อมสอนคำศัพท์ ประโยค และบทสนทนาน่ารู้มากมายเกี่ยวกับการ ชวนลูกปั่นจักรยาน ภาษาอังกฤษ กันในตอน ปั่นจักรยานในหมู่บ้าน มาดูกันว่าน้องวินจะปั่นจักรยานได้เฉียบแค่ไหน ติดตามกันได้เลยค่ะ

มาทวนคำศัพท์และประโยค ชวนลูกปั่นจักรยาน ภาษาอังกฤษ 

shin guard       สนับแข้ง

Chin guard      สนับคาง

elbow pad       สนับศอก

golve               ถุงมือ

pedals            ที่ปั่นจักรยาน

saddle            อานจักรยาน

tire                 ยางรถ

wheel            ล้อรถ

spoke           ซี่ล้อจักรยาน

balance bike     จักรยานขาไถ

training wheel / stabilizer   ล้อพยุง

handle bar   แฮนด์จักรยาน

put on your helmet    ใส่หมวกกันน็อค

we are oging to ride the bike   เรากำลังจะขี่จักรยาน

why do you have so much equipment   ทำไมหนูมีอุปกรณ์เยอะจัง

safty first         ปลอดภัยไว้ก่อน

better safe than sorry   ปลอดภัยก่อนเสียใจ

why do we have two kinds of bike?   ทำไมเราถึงมีจักรยานสองคัน

which one would you like to try first?  ลูกอยากลองขี่จักรยานคันไหนก่อน

Are you afraid of rding the bike?  ลูกกลัวที่จะขี่จักรยานไหม

Let Them try something new   ปล่อยให้พวกเราได้ลองอะไรใหม่ๆ

มาเรียนรู้คำศัพท์และประโยคบนท้องถนน

roundabout   วงเวียน

speed bump   ลูกระนาด

make a U-turn   กลับรถ

the front o the Soi   ปากซอย

look to the right and look to the left    มองซ้ายมองขวา

Which side should we look first?    เราควรหันมองรถทางไหนก่อน

There is a care coming / A car is coming  รถกำลังมา

ride along the pavement / side walk   ขี่ตามแนวฟุตบาท

as far as you can   ขี่เร็วเท่าที่จะเร็วได้

you are supposed to go slower   ลูกต้องขี่ให้ช้าลง

Can we do the speed bump thin again?  เราขี่ผ่านลูกระนาดอีกได้ไหมครับ มันสนุกมาก

เป็นอย่างไรกันบ้างการ ชวนลูกปั่นจักรยาน ภาษาอังกฤษ ที่สอนทั้งคำศัพท์ และประโยคกันใน ตอน ปั่นจักรยานในหมู่บ้าน คุณพ่อคุณแม่สามารถนำเทคนิคเหล่านั้นไปใช้สอนลูกให้พูดอังกฤษให้เก่งๆ และเป็นเด็กสองภาษาได้อย่างไม่อายใคร คุณพ่อคุณแม่สามารถดูเนื้อหาอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่ รายการ Kids Talk ได้ทาง Facebook  Amarin baby & Kids  หรือทาง Youtube  Amarin Baby & Kids นะคะ

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up