คำศัพท์ ตัดผมให้ลูก

เสริมหล่อให้เจ้าตัวน้อยกับ คำศัพท์ ตัดผมให้ลูก และทรงผมภาษาอังกฤษน่ารู้

account_circle
event
คำศัพท์ ตัดผมให้ลูก
คำศัพท์ ตัดผมให้ลูก

เมื่อลูกน้อยวัยแบเบาะที่เคยมีผมบางอ่อนนุ่ม เริ่มโตจนผมยาว คุณพ่อคุณแม่เริ่มมองหาทรงผมให้กลายเป็นเด็กชายสุดหล่อ และสาวน้อยสุดสวย มาดูวิธีตัดผมสไตล์อ.คริส พร้อมเรียนรู้ประโยคและ คำศัพท์ ตัดผมให้ลูก กับทรงผมในภาษาอังกฤษ เอาไว้สอนลูกน้อยเพลินๆระหว่างตัดผม แถมเป็นสุดยอดเด็กสองภาษา ปี 2019

บางบ้านเลือกพาเด็กๆไปตัดผมที่ร้าน แต่เด็กเล็กส่วนใหญ่มักกลัวเสียงกรรไกรฉับๆ และร้องงอแงเพราะไม่คุ้นคนแปลกหน้า หลายบ้านก็เลือกตัดผมให้ลูกเอง แต่เมื่อลงมือตัดมให้ลูกเองกลับไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องรับมือกับปัญหาลูกดื้อ ลูกดิ้น อยู่ไม่นิ่งให้ตัดผมง่ายๆ มีโอกาสพลั้งพลาดเสียเลือดได้ทุกเมื่อ

ปรับลุคให้น้องวิล เลือกทรงไหนดี กับสารพัน คำศํัพท์ ตัดผมให้ลูก 

ก่อนที่คุณพ่อคุณแม่จะตัดผมให้ลูก มีสิ่งที่ต้องทำความเข้าใจกันสักหน่อย เพื่อให้เด็กสนุกระหว่างตัดผม เมื่อเด็กมีความสุขจะไม่ร้องงอแงแล้วทุกอย่างจะรบกวน โดยมีวิธีง่ายๆ ดังต่อไปนี้

  1. สร้างบรรยากาศให้เต็มไปด้วยของที่เด็กชอบ อย่าง ของเล่น หนังสือนิทาน ตุ๊กตา หนังการ์ตูน หรือสอน คำศัพท์ ตัดผมให้ลูก ระหว่างนี้เพื่อหลอกล่อให้ลูกอยู่นิ่งสักระยะ
  2. พูดคุยกับลูกด้วยการหลีกเลี่ยงคำว่า “ตัด” เพราะเด็กหลายคนได้ยินคำว่า “ตัดผม” แล้วหวาดกลัว คุณพ่อคุณแม่ลองเปลี่ยนเป็นคำว่า “เล็มผม” หรือ “ทำผม” แทน
  3. เล่นสมมุติกับตุ๊กตา ก่อนที่ลูกน้อยจะได้ตัดผมจริงให้ลองตัดผมตุ๊กตาแทนลูกน้อย แล้วตัดผมไปนิดหน่อย คอยสังเกตปฏิกิริยาว่าลูกเป็นอย่างไร หากลูกเริ่มโอนอ่อนตามแล้วค่อยชวนลูกมานั่งหน้ากระจิก แล้วตัดผมปอยเล็กๆออก
  4. เลือกตัดผมให้ลูกในช่วงที่ลูกอารมณ์ดี เช่นหลังตื่นนอนกลางวันหรือหลังมื้ออาหาร ถ้าเป็นเด็กเล็กหรือตัดผมครั้งแรก ควรให้ลูกนอนหลับเต็มที่ กินจนอิ่ม
  5. อย่าดุหรือบังคับลูก เช่นการใช้ผ้าห่อตัวลูกแล้วมัดไว้ ยิ่งทำให้ลูกต่อต้านหนักขึ้น แต่ควรปล่อยให้ลูกนั่ง เล่นอย่างอิสระ จะทำให้รู้สึกผ่อนคายการตัดผมจะง่ายขึ้น
  6. อย่าให้เด็กเห็นกองเศษผม เพราะมันดูน่าสยดสมองจนอาจทำให้ลูกน้องร้องจ๊ากกก ทางที่ดีควรเก็บเศษผมให้พ้นสายตาจะดีกว่า

นอกจากเตรียมตัวก่อนตัดผมให้ลูกแล้ว การเลือกทรงผมให้เข้ากับลูกน้อยของเราก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะเด็กแต่ละคนมีหน้าตาต่างกัน รูปทรงของศีรษะไม่เหมือนกัน ลูกชอบทรงผมคนละแบบ เด็กผู้หญิงกับเด็กผู้ชายทรงผมไม่เหมือนกัน พ่อแม่ควรศึกษาทรงผมที่เหมาะสมร่วมกับลูก เพื่อให้ได้ทรงผมถูกใจ

ทรงผมและอุปกรณ์ที่ใช้ตัดผมในภาษาอังกฤษ มีคำศัพท์น่าเรียนรู้มากมาย ซึ่งสามารถสอนลูก หรือชวนคุยระหว่างตัดผมได้ ลองมาดูเทคนิคการสอน คำศัพท์ ตัดผมให้ลูก ที่สนุนสนาน และจดจำง่ายได้อย่างไรของอ.คริสกับน้องวิลเบิร์ต ที่ขอแปลงบ้านให้กลายเป็นบาร์เบอร์สุดเจ๋งสำหรับเปลี่ยนลุคให้น้องวิลเป็นหนุ่มน้อยสุดหล่อ

พร้อมกับเรื่องเล่าที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนเกี่ยวกับ บัตตาเลี่ยน อุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้สำหรับเด็กผู้ชาย ความจริงแล้วบัตตาเลี่ยนในภาษาอังกฤษแปลว่าอะไร มาติดตามกันได้ในรายการ KidsTalk ช่วง DaddyTalks  ตอน ตัดผมน้องวิลทรงไหนดี พร้อมความรู้เด็ดๆจาก คำศัพท์ ตัดผมให้ลูก อีกมากมาย

มาทบทวนประโยคและ คำศัพท์ ตัดผมให้ลูก

razor   มีดโกน

shave  โกน

hair clipper บัตตาเลียน

battalion  กองร้อย

brush your hair แปรงผม

comb your hair  หวีผม

have  a hair cut/ get a hair cut  ตัดผม

Can you please stand still?  ลูกอยู่นิ่งๆได้ไหม

Don’t be scared  ไม่ต้องกลัว

เป็นอย่างไรกันบ้างกับประโยคเด็ดๆและ คำศัพท์ ตัดผมให้ลูก ที่ใช้คุยระหว่างฝึกความรับผิดชอบเบื้องต้น  เมื่อรู้แล้วคุณพ่อคุณแม่สามารถนำเทคนิคเหล่านั้นไปใช้สอนลูกให้พูดอังกฤษให้เก่งๆ และเป็นเด็กสองภาษาได้อย่างไม่อายใคร คุณพ่อคุณแม่สามารถดูเนื้อหาอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่ รายการ Kids Talk ได้ทาง Facebook  Amarin baby & Kids  หรือทาง Youtube  Amarin Baby & Kids นะคะ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up