ชวนลูกปลูกต้นไม้

ฝึกลูกเก่งอังกฤษแบบสนุก ลอง ชวนลูกปลูกต้นไม้ กันเถอะ

ชวนลูกปลูกต้นไม้
ชวนลูกปลูกต้นไม้

ชวนลูกปลูกต้นไม้ กิจกรรมง่ายๆ ทำกันเองได้ในบ้าน ที่ช่วยเสริมสร้างทักษะรอบด้านเพิ่มเติมจากห้องเรียน แถมเด็กๆยังได้ลองเอาความรู้มาใช้งานจริงด้วย อยากรู้ว่าการปลูกต้นไม้ช่วยลูกเก่งภาษาอังกฤษได้อย่างไร ลองมาดูกันค่ะ

ชวนลูกปลูกต้นไม้ พร้อมเรียนรู้คำศัพท์กับประโยคน่ารู้ให้ลูกเก่งภาษาไม่แพ้ใคร

ถ้าคุณพ่อคุณแม่อยากให้ลูกเป็นเด็กรอบรู้ เก่งรอบด้าน นอกจากการพาไปเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ นอกสถานที่ตามความสนใจ จะช่วยกระตุ้นและสร้างแรงบันดาลใจแล้ว การทำกิจกรรมในบ้านอย่าง ชวนลูกปลูกต้นไม้ ช่วยเสริมพัฒนาการทางร่างกาย ความคิด แถมยังเป็นวิธีเรียนภาษาให้ได้ผลอีกอย่างหนึ่ง

ชวนลูกปลูกต้นไม้ ได้อะไร

เวลาปลูกต้นไม้อาจดูเป็นงานเลอะๆ เทอะๆ สักหน่อย แต่รู้ไหมว่าระหว่างนั้นในสมองลูกกำลังฝึกฝนสารพัดอย่าง รู้หรือไม่ว่าการ ชวนลูกปลูกต้นไม้ เพียงหนึ่งครั้งให้ประโยชน์คุ้มค่า คุ้มเวลาทั้งทักษะ EF (effective function) เป็นบทเรียนชีวิตง่ายๆที่สอนให้เด็กรู้วิธีควบคุมและยืดหยุ่นกับตัวเอง ความมีวินัย ความอดทนต่อการทำงานไล่ไปทีละขั้นตอนจนสำเร็จ เริ่มต้นจากผสมดิน เตรียมที่ปลูก เพาะเมล็ด เฝ้ารดน้ำดูแลจนกว่าต้นอ่อนน้อยๆจะงอกขึ้นมา สิ่งเหล่านี้จะช่วยปลูกฝังทักษะชีวิตที่จำเป็นกับลูกเมื่อเติบโต ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการฝึกฝนตั้งแต่ยังเล็ก

นอกจากนี้ ปลูกต้นไม้เหมือนกิจกรรมกลางแจ้งทั่วไป ลูกจะได้ใช้กล้ามเนื้อประสานกับประสาทสัมผัสทั้งห้าเข้าด้วยกัน จึงมีความชำนาญเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แถมยังช่วยให้สุขภาพแข็งแรงกว่าอยู่แต่ในห้องแอร์ เมื่อลูกได้เห็นวงจรชีวิตของต้นไม้ เรียนรู้วิธีดูแลต้นไม้แต่ละชนิดที่ไม่เหมือนกัน ระบบนิเวศน์ของสิ่งมีชีวิต

เมื่อลูกเกิดความรู้สึกผูกพันกับธรรมชาติรอบตัวแล้ว ก็เท่ากับได้ปลูกฝังแนวคิดของนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมลงในตัวลูกด้วย ช่วยให้เขาหวงแหนและอยากรักษาธรรมชาติไว้ ซึ่งกำลังกลายเป็นเรื่องสำคัญในอนาคตนี้ การชวนลูกปลูกต้นไม้ ยังเป็นแบบฝึกหัดมีชีวิตให้ลูกได้นำความรู้จากห้องเรียนมาใช้ปฏิบัติจริงด้วย

ทั้งความรู้เกี่ยวกับคณิตศาสตร์เพื่อคำนวนระหว่างผสมดิน ขุดหลุมปลูก  วิทยาศาสตร์ที่สังเกตการเจริญเติบโตของต้นไม้ และความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น รวมถึงยังเป็นช่วงเวลาที่ครอบครัวได้ใกล้ชิดกัน เล่นสนุก พูดคุย และช่วยกันทำงาน จังหวะนี้เองคุณพ่อคุณแม่ชวนลูกคุยภาษาอังกฤษ เพื่อฝึกทักษะภาษา ทบทวนคำศัพท์ และเรียนรู้ประโยคใหม่ๆได้ด้วย

คำศัพท์และประโยคที่เรียนรู้จากการ ชวนลูกปลูกต้นไม้ ส่วนใหญ่จะเป็นประโยคคำสั่ง เป็นขั้นตอนทำไล่เลียงกันเป็นลำดับ ซึ่งจะขึ้นต้นประโยคด้วยคำกริยา (verb) เช่น water the plant, wash my hands หรือการใช้ประโยคเพื่อบอกถึงสิงที่กำลังจะทำต่อไป เช่น Daddy is going to start digging, We are going to put the three into the hole เป็นต้น

รายการ KidsTalk ช่วง DaddyTalks ตอนนี้ อ.คริส ชวนลูกปลูกต้นไม้ ด้วยกัน สอนให้น้องวิลเบิร์ตลงมือปลูกต้นไม้แรกในชีวิตด้วยตัวเอง พร้อมกับสอดแทรกวิธีพูดและคำศัพท์ภาษาอังกฤษให้เด็กวัยเพียงสองขวบเศษ พูดตามและจดจำได้ง่าย อ.คริสจะมีเทคนิคการสอนที่คุณพ่อคุณแม่นำไปประยุกต์ใช้ได้บ้าง ลองติดตามกันดูนะคะ

มาทบทวนคำศัพท์กันอีกครั้งนะคะ

garden / yard    สวน

seasonal fruit    ผลไม้ตามฤดูกาล

plant                   ต้นไม้เล็กๆ/ ต้นอ่อน

plant pot            กระถางต้นไม้

water can           ฝักบัวรดน้ำต้นไม้

bucket                 ถังน้ำ

shovel                 พลั่ว

soil                       ดิน

fertilizer              ปุ๋ย

dig                       ขุด

stone                   หิน

we are in the garden     เราอยู่ในสวน

we are going to plant the mango tree    เรากำลังจะปลูกต้นมะม่วง

you hold this with two hands    จับสองมือ

we put the fertillizerin into the hole       เราเติมปุ๋ยลงในหลุมปลูก

we zre going to put the ress into the hole   เอาต้นไม้วางลงในหลุม

you have to put the stones around the tree    เอาก้อนหินวางรอดต้นไม้

เป็นอย่างไรกันบ้างกับประโยคเด็ดๆตอน ชวนลูกปลูกต้นไม้ คุณพ่อคุณแม่สามารถนำเทคนิคเหล่านั้นไปใช้สอนลูกให้พูดอังกฤษให้เก่งๆ และเป็นเด็กสองภาษาได้อย่างไม่อายใคร คุณพ่อคุณแม่สามารถดูเนื้อหาอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่ รายการ Kids Talk ได้ทาง Facebook  Amarin baby & Kids  หรือทาง Youtube  Amarin Baby & Kids นะคะ

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up