ห้องเรียนพ่อแม่ WORKSHOP มื้อเช้าทำง่าย ลูกได้สารอาหารครบ โดย เชฟ ติ๊ตูน

ห้องเรียนพ่อแม่ WORKSHOP มื้อเช้าทำง่าย ลูกได้สารอาหารครบ โดย เชฟ ติ๊ตูน

Alternative Textaccount_circle
event
ห้องเรียนพ่อแม่ WORKSHOP มื้อเช้าทำง่าย ลูกได้สารอาหารครบ โดย เชฟ ติ๊ตูน
ห้องเรียนพ่อแม่ WORKSHOP มื้อเช้าทำง่าย ลูกได้สารอาหารครบ โดย เชฟ ติ๊ตูน

ในงาน Amarin Baby & Kids Fair ครั้งที่ 24 จัดขึ้นที่ศูนย์จัดแสดงสินค้าไบเทคบางนา วันเสาร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2566  นี้ เชฟติ๊ตูนได้สาธิตการทำอาหาร มื้อเช้าทำง่าย แก่ผู้ปกครองและเด็ก ๆ ที่มาร่วมงาน โดยมีเชฟผู้ช่วยคอยสแตนด์บายดูแลการร่วมสนุกทำอาหารไปด้วยกัน ซึ่งเชฟติ๊ตูนได้สาธิตขั้นตอนการทำอาหารทีละขั้นตอน สูตรทำอาหารเช้าง่าย ๆ ของเชฟติ๊ตูน เน้นใช้ผักทุกสี ทั้งสีเขียว สีแดง และสีม่วง

ห้องเรียนพ่อแม่ WORKSHOP มื้อเช้าทำง่าย ลูกได้สารอาหารครบ โดย เชฟ ติ๊ตูน

ห้องเรียนพ่อแม่ WORKSHOP มื้อเช้าทำง่าย ลูกได้สารอาหารครบ โดย เชฟ ติ๊ตูน

“ตอร์ติญ่า” เมนูมื้อเช้าทำง่าย โดย เชฟ ติ๊ตูน

เมนูที่เด็ก ๆ พร้อมกับผู้ปกครองได้หัดทำร่วมกัน คือ ตอร์ติญ่า เป็นเมนูที่สามารถรับประทานได้ง่าย สามารถพกพาไปกินได้ในรถหรือใส่ในกล่องเล็ก ๆ ได้เลย เหมาะกับเป็นมื้อเช้าหรือรับประทานเป็นอาหารว่าง เมนูง่ายๆ นี้มีสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่พร้อมกับรสชาติที่ดี วัตถุดิบทำอาหารเพิ่มรสชาติคือมะเขือเทศเข้ากันกับเบคอนกรอบและชีส ช่วยเพิ่มความอร่อยดึงดูดให้เด็กรับประทานได้ง่าย

เชฟติ๊ตูนตั้งใจเต็มที่ อยากเห็นเด็กทุกคนมีส่วนร่วมในการทำอาหาร จึงจัดเตรียมถุงมือหรือกระดาษเช็ดมือสำหรับเด็กที่ไม่สามารถสวมถุงมือได้ไว้แล้ว และยังมีไม้จิ้มลายน่ารักเพื่อให้เด็กเลือกใช้ในการเตรียมอาหารด้วย เชฟสนับสนุนให้เด็ก ๆ ได้ลองหั่นผักเองโดยมีผู้ปกครองคอยกำกับดูแล เช่นเดียวกับการห่อแผ่นแป้งตอร์ติญ่าหลังจัดผักบนแผ่นแป้งแล้ว

กิจกรรมนี้ผู้ปกครองดูตื่นเต้นเมื่อเห็นลูก ๆ หยิบจับวัตถุดิบต่าง ๆ ด้วยตัวเอง รวมไปถึงสนใจในวัตถุดิบและขั้นตอนการทำ ลองทำไปพร้อมกับลูก สูตรอาหารที่เชฟเลือกมาไม่ยาก จัดหาวัตถุดิบได้สะดวก เป็นตัวเลือกที่ดีมากจริง ๆ สำหรับผู้ปกครองที่ต้องการจัดเตรียมอาหารที่โภชนาการครบถ้วนและอร่อยให้กับลูก ๆ โดยการทำขึ้นมาแต่ละครั้งก็ไม่ต้องใช้เวลาหรือพลังงานมากจนเกินไป เป็นเมนูอาหารลงตัวแม้สำหรับคุณพ่อคุณแม่หรือผู้ปกครองที่มีเวลาน้อย

อาหารเช้า

นอกจากนี้ เมนูตอร์ติญ่าที่เชฟติ๊ตูนเลือกมา แป้งจะห่อผักไว้ภายใน ยังช่วยพ่อแม่ให้จัดการกับปัญหาลูกเลือกไม่กินผัก หรือกินยากได้อยู่หมัด เด็กที่กินยากเองจะรู้สึกถึงรสชาติอร่อยกลมกลืน และมีโอกาสที่จะเพลิดเพลินไปกับรสชาติของตอร์ติญ่าจนมองข้ามการมีอยู่ของผักไป ผู้ปกครองสามารถปรับสูตรในภายหลัง เลือกผักประเภทอื่น ๆ มาใส่ด้วยตามต้องการ แต่เชฟติ๊ตูนแนะนำว่าไม่ควรเป็นผักรสขมเพื่อหลีกเลี่ยงการมอบประสบการณ์ที่ไม่ดีแก่เด็ก

ตัวเชฟติ๊ตูนเองใช้ผักหลากหลายสีสันเพื่อสาธิตการทำตอร์ติญ่าม้วนไส้ผักนานาชนิด โดยเน้นให้ความสำคัญกับการเลือกผักสดที่ดี และการใช้มีดหั่นมะเขือเทศเบา ๆ เพื่อให้มะเขือเทศไม่ช้ำ

หลังเตรียมผักเสร็จ ทางเชฟติ๊ตูนแนะนำให้ใช้ช้อนและแปรงสำหรับเกลี่ยซอสที่แจกให้กับทุกคน เพื่อจัดการเกลี่ยไส้ตอร์ติญ่า กระจายรสชาติความอร่อยของไส้ไปทั่วแป้งห่อตอร์ติญ่าก่อน การทำโรลซอส ทุกคนสามารถผสมผสานส่วนผสมได้ตามชอบใจ อยากเพิ่มซอสมะเขือเทศหรือมายองเนส หรือใส่อย่างอื่นก็สามารถเป็นไปได้ตามชอบใจ สัดส่วนสิ่งที่นำมาผสมเป็นซอสจะกำหนดสีซอสให้ต่างออกไปด้วย อาจได้เป็นสีแดง สีชมพู หรือสีอื่น ๆ

ห้องเรียนพ่อแม่ WORKSHOP มื้อเช้าทำง่าย ลูกได้สารอาหารครบ โดย เชฟ ติ๊ตูน

เชฟติ๊ตูนได้เสนอมุมมองความคิดกับเด็ก ๆ ว่าการทำอาหารเป็นศิลปะและการฝึกฝนจะทำให้ชำนาญ ทำออกมาได้อร่อย เมื่อเด็ก ๆ เข้าใจการใช้ตะเกียบสำหรับเด็กที่เชฟติ๊ตูนมอบให้ เป็นตะเกียบแบบมีตัวล็อกแล้ว กระบวนการถัดไปจะต้องเป็นการเรียงผักและวัตถุดิบอื่น ๆ เชฟได้สอนวิธีการจัดเรียงผักโดยพยายามวางไว้ตรงกลางส่วนล่างของตอร์ติญ่า และให้เหลือพื้นที่ด้านซ้ายและด้านขวาสำหรับการพับแผ่นแป้งตอร์ติญ่า ส่วนการใส่ไข่ เบคอน และชีสในตอร์ติญ่า เชฟเตือนว่าไม่ควรใส่มากเกินไป เพื่อไม่ทำให้แป้งตอร์ติญ่าเคลื่อนหลุดหลังม้วนห่อแล้ว 

เพื่อให้ไส้อยู่ภายในและไม่หลุดออกขณะที่เด็ก ๆ กำลังทาน วิธีของเชฟที่แนะนำและสาธิตคือการจับปลายแป้งแล้วทำการม้วนเข้าไป จากนั้นกดให้แน่นพร้อมกับเลื่อนไส้เข้าหาตัวแป้งและกดให้แน่น เมื่อม้วนต่อไปแล้วและตอร์ติญ่าเริ่มจะแน่นขึ้น ให้ทำการพับและจับให้แน่นในขณะเดียวกัน จนกว่าตอร์ติญ่าจะเป็นม้วนแป้งสมบูรณ์และตัวม้วนตึงแน่น

กิจกรรมนี้และเมนูที่เลือกมา ผู้ปกครองและเด็กๆ ได้แสดงความคิดเห็นว่าพวกเขาสนุกมาก การทำอาหารอาจถูกมองว่าเป็นงานที่น่าเบื่อก็ได้ แต่ด้วยคำแนะนำของเชฟติ๊ตูน ทำให้ได้รับประสบการณ์ที่สนุกและทุกคนสามารถเพลิดเพลินไปพร้อมกันได้ และผักสดที่ถูกยกมาเป็นวัตถุดิบหลักทำไส้ ไม่เพียงแต่เป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพและมีคุณค่าทางโภชนาการเท่านั้น แต่ในกิจกรรมนี้ยังช่วยให้เกิดความคิดสร้างสรรค์แก่เด็ก ๆ

การมีส่วนร่วมของเด็ก ๆ ในกระบวนการทำตอร์ติญ่า เมนูอย่างง่ายสำหรับมื้ออาหารเช้านี้ น่าจะส่งเสริมให้พวกเขามีแนวโน้มที่จะลิ้มลองอาหารใหม่ ๆ และพัฒนาความรักในการทำอาหารและกินอาหารที่มีผักมากขึ้นด้วย

อาหารเช้า

เชฟมีของรางวัลสำหรับเด็ก ๆ ที่ม้วนผักได้สวยงามและม้วนแป้งเป็นโรลแน่นในตอนท้าย เป็นชุดตะเกียบสำหรับเด็กและถุงลายน่ารัก โดยตัวถุงไม่ใช่ถุงพลาสติกแบบใช้แล้วทิ้ง สามารถใช้ซ้ำได้ เป็นโอกาสสำหรับผู้ปกครองในการสอนสอดแทรกเกี่ยวกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและการส่งเสริมความยั่งยืนในการใช้งานสิ่งของต่าง ๆ ให้กับบุตรหลาน

เวิร์คช็อปจบลงด้วยการถ่ายรูปหมู่ กิจกรรมนี้โดยรวมสร้างความสนุกสนานและเสริมสร้างความรู้สำหรับทั้งผู้ปกครองและเด็ก ๆ ในการทำอาหาร และขณะที่เรียนรู้และทำอาหารไปพร้อมกัน ยังเป็นช่วงเวลาให้สมาชิกครอบครัวได้สร้างความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันและกันด้วย

 

สรุปสูตร ตอร์ติญ่าโรล

ส่วนผสม:

 • แผ่นแป้งตอร์ติญ่า
 • ผักสดต่าง ๆ ตามต้องการ
 • ไข่
 • เบคอน
 • ชีส

ส่วนผสมสามารถเลือกได้ตามความชอบใจ อาจปรับเปลี่ยนจากนี้ก็ได้

ขั้นตอน:

 1. ตัดผักเป็นชิ้นเล็ก ๆ
 2. ผสมมายองเนสและซอสมะเขือเทศทำซอส
 3. นำซอสมาทาที่แผ่นแป้งตอร์ติญ่า
 4. นำผักมาจัดวางบนแผ่นแป้งตอร์ติญ่า นำไข่ เบคอนและชีสที่หั่นใส่ลงไป
 5. ม้วนแผ่นแป้งตอร์ติญ่าให้แน่นพอควร โดยคอยพับแผ่นแป้งเป็นชั้นและกดผักเข้ากับม้วนแป้งให้แน่นขณะม้วน

เคล็ดลับและเทคนิค:

 • คุณสามารถใช้ผักสดใดก็ได้ตามชอบใจ แต่ควรเลือกผักที่มีรสชาติไม่ขมเพื่อให้เหมาะสำหรับเด็ก
 • วิธีการจัดเรียงผัก พยายามวางไว้ตรงกลางส่วนล่างของตอร์ติญ่า และให้เหลือพื้นที่ด้านซ้ายและด้านขวาสำหรับการพับแผ่นแป้งตอร์ติญ่า
 • ม้วนแผ่นแป้งตอร์ติญ่าให้แน่นพอควรเพื่อป้องกันไม่ให้ไส้ด้านในหลุดออกมาเลอะเทอะขณะรับประทาน
 • เพิ่มชีสได้ตามชอบ แต่ระวังอย่าให้มากเกินไปเพราะอาจทำให้การม้วนแผ่นตอร์ติญ่ายากขึ้น

เมนูอาหารเช้า

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

เมนู อาหารเช้า มื้อสำคัญของลูกน้อย ทำง่าย อร่อยด้วย

10 ไอเดียสร้างสรรค์ ชวนลูกทำ “อาหารเช้า” รูปแบบแฟนซี

7 เมนู “อาหารเช้าสำหรับเด็ก” ในวัยเรียน สูตรทำง่ายครบ 5 หมู่

เติมพลังสมองให้ลูกน้อยกับ อาหารเช้า ภาษาอังกฤษ ง่ายๆ จำได้แม่น

แจก 6 สูตรเมนู “อาหารเช้า” ดีต่อสมองให้ลูกน้อยพร้อมเรียนรู้ (มีคลิป)

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up