ผลไม้เพิ่มน้ำนม

9 ผลไม้เพิ่มน้ำนม แม่หลังคลอดน้ำนมน้อย ต้องกิน!

event
ผลไม้เพิ่มน้ำนม
ผลไม้เพิ่มน้ำนม

รวม 9 ผลไม้เพิ่มน้ำนม หาซื้อง่าย กินแล้วช่วยบำรุงนมแม่ ให้ไหลมาเทมา แม่หลังคลอดน้ำนมน้อย มีสต็อกจนล้นตู้ จะมี ผลไม้เพิ่มน้ำนม อะไรบ้าง ตามมาดูกันเลย

9 ผลไม้เพิ่มน้ำนม คุณภาพขับเต้า ได้สต็อกแน่นตู้

การให้ลูกน้อยได้กินน้ำนมแม่ยิ่งนานเท่าไรยิ่งดี เพราะ “น้ำนมแม่” ถือเป็นสุดยอดของอาหาร ซึ่งมีสารอาหารครบถ้วนที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายของลูกน้อย อย่างมหาศาลทั้งทางกายและทางใจ แถมมีเกราะเป็นภูมิคุ้มกันโรคอย่างดีเยี่ยม ช่วยไม่ให้ลูกป่วยง่าย มีพัฒนาการการเรียนรู้ด้านต่างๆได้ดี ดังนั้นการที่คุณแม่มีน้ำนมที่เพียงพอและมีคุณภาพ จึงเป็นเรื่องสำคัญยิ่ง ซึ่งปกติแล้วน้ำนมแม่จะมีการผลิตออกมาโดยธรรมชาติอยู่แล้ว แต่ภายในสัปดาห์แรกหลังคลอด น้ำนมจะออกมาก็ต่อเมื่อมีการกระตุ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งจากลูกน้อย บีบน้ำนม และการปั๊มนม ซึ่งนอกจากวิธีกระตุ้นดังที่กล่าวมาแล้ว อาหาร ก็เป็นตัวช่วยหนึ่งที่ง่ายที่สุดทำให้ร่างกายผลิตน้ำนมมากขึ้น

หลักการกินของคุณแม่ให้นมลูก ก็จะคล้าย ๆ คุณแม่ท้อง เพียงแต่เพิ่มปริมาณพลังงานอาหารในแต่ละวัน มากกว่าเพื่อสร้างน้ำนมให้พอ ดังนั้นคุณแม่จึงควรกินให้เพียงพอและครบหลัก 5 หมู่ ที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงการลดน้ำหนักในช่วงนี้ด้วย อาหารเพิ่มน้ำนม เช่น โปรตีนจากเนื้อสัตว์ต่างๆ เช่น หมู ไก่ เป็นต้น , สมุนไพรฤทธิ์ร้อน , ไขมันดีและไม่อิ่มตัว , สารอาหารโอเมก้า3 จากปลา อาทิตย์ละ 2 ครั้ง และกินผัก ผลไม้เพิ่มน้ำนม

ผลไม้เพิ่มน้ำนม

ทั้งนี้อาหารประเภทผักผลไม้นั้นดีต่อสุขภาพของทุกคนอยู่แล้ว สำหรับคุณแม่หลังคลังคลอด การกินผลไม้หรือเมนูอาหารที่มีส่วนประกอบของพืชผักต่างๆ ยังช่วยลดอาการท้องผูก ปรับสมดุลระบบขับถ่าย และเพิ่มน้ำนมให้คุณแม่ได้ด้วย … ดังนั้นเพื่อเป็นแนวทางให้คุณแม่เลือกกินอาหารเพื่อบำรุงน้ำนม ทีมแม่ ABK จึงได้ รวบรวม ผลไม้เพิ่มน้ำนม 9 ชนิด มาแนะนำ ซึ่งเป็นผลไม้ที่มีสรรพคุณเพิ่มน้ำนมของคุณแม่ให้มีคุณภาพคับเต้า ได้สต็อกแน่นตู้แน่นอน จะมีอะไรบ้างมาดูกัน

ฟักทอง

ผลไม้เพิ่มน้ำนม

มีสรรพคุณในเรื่องของการช่วยบำรุงน้ำนม ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง และมีคุณค่าทางอาหารที่อุดมไปด้วย แบต้าแคโรทีน วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบี และฟอสฟอรัส อีกทั้งฟักทอง ยังเป็น ผลไม้เพิ่มน้ำนม ที่สามารถนำมาประกอบได้อาหารคาวและอาหารหวานได้มากมาย เช่น ฟักทองผัดไข่ ฟักทองนึ่ง ฟักทองแกงบวด เป็นต้น

 

มะละกอ

ผลไม้เพิ่มน้ำนม

อุดมไปด้วยไฟเบอร์ วิตามิน A B C ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก และมีแคลเซียมสูง รวมทั้งยังมีในเรื่องของเอนไซม์ที่จะช่วยสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกาย โดยมะละกอจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายของคุณแม่ผลิตน้ำนมได้เป็นอย่างดี แถมยังบำรุงเลือด บำรุงกระดูก สายตา สามารถกินเป็นผลไม้แบบสุก น้ำมะละกอปั่น หรือนำมะละกอดิบมาประกอบอาหาร เช่น แกงส้มมะละกอสด มะละกอผัดไข่ เป็นต้น

เม็ดขนุนต้ม

ผลไม้เพิ่มน้ำนม

เม็ดขนุน คือเมล็ดที่ได้มาจากในผลขนุนแล้วนำมาต้มสุก รสชาติจะออกเค็มๆ มันๆ ใช้กินเป็นของกินเล่นเพลิน คล้ายถั่วหรือเกาลัด มีโปรตีน เกลือแร่ และวิตามิน ช่วยรักษาแผลในกระเพาะ ช่วยขับน้ำนม และเพิ่มน้ำนมแม่ให้มีมากขึ้น

 

กล้วยน้ำว้า

ผลไม้เพิ่มน้ำนม

กล้วย อุดมไปด้วยโพแทสเซียม ซึ่งมีความสำคัญสำหรับแม่ท้อง และยังสำคัญมากสำหรับแม่ลูกอ่อน เพราะการกินกล้วยในช่วงที่ให้นมลูกจะทำให้ร่างกายของแม่รักษาสมดุลของเหลวได้ ซึ่งก็ถือเป็นหนึ่งใน ผลไม้เพิ่มน้ำนม ที่ นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ได้แนะนำ โดยเฉพาะกล้วยน้ำว้า ซึ่งเป็นอาหารฤทธิ์เย็น เมื่อนำไปผ่านความร้อนจะเป็นอาหารฤทธิ์อุ่นถึงร้อน อย่างกล้วยปิ้ง ก็จะช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนม กระตุ้นให้มีน้ำนมไหลมาเทมาได้เป็นอย่างดี

 

อินทผาลัม

ผลไม้เพิ่มน้ำนม

อินทผลัม ที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายทั้ง วิตามิน A, วิตามิน B1 B2 B6 และวิตามิน K, แคลเซียม, ซัลเฟอร์, เหล็ก, โพแทสเซียม, ฟอสฟอรัส, แมงกานิส, แมกนีเซียม และไฟเบอร์ การได้กินอินทผลัม ในช่วงเดือนสุดท้ายของไตรมาสที่ 3 จะช่วยสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อมดลูก ช่วยให้การบีบตัวของมดลูกในช่วงการคลอดได้ดี ส่งผลยาวมาถึงคุณแม่ที่ให้นมลูกหลังคลอด เนื่องจากอินทผลัมจะช่วยเพิ่มสารอาหารสำคัญในน้ำนมแม่ ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย ทำให้ลูกน้อยมีสุขภาพที่แข็งแรง

แก้วมังกร

ผลไม้เพิ่มน้ำนม

ถือเป็นหนึ่งในเรื่องอาหารเพิ่มน้ำนม ที่แม่หลังคลอดควรกิน เพราะในแก้วมังกรมีธาตุเหล็ก และวิตามิน C สูง ช่วยในการกระตุ้นต่อมน้ำนมให้คุณแม่ได้เป็นอย่างดี

 

พุทธา

ผลไม้เพิ่มน้ำนม

หรือ พุทราจีน เป็นผลไม้ที่มีวิตามิน A วิตามิน B1 B2 B3 วิตามิน C รวมไปถึงมีแคลเซียม เหล็ก และเส้นใยอาหารในปริมาณมาก การกินพุทราจะช่วยบำรุงประสาทและสมอง อีกทั้งยังแก้อาการอ่อนเพลียของคุณแม่หลังคลอด พร้อมบำรุงน้ำนม เพิ่มน้ำนมแม่ให้มีมากขึ้นได้อีกด้วย

 

แอปริคอต

ผลไม้เพิ่มน้ำนม

ผลไม้เพิ่มน้ำนม ที่มีรสชาติเปรี้ยวและหวานแบบกลมกล่อม อุดมไปด้วยไฟโตเอสโตรเจน ซึ่งจะช่วยเสริมร่างกายในการทำงานของฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ช่วยเพิ่มการน้ำนมสำหรับคุณแม่ และในแอปริคอตยังอุดมไปด้วยแคลเซียม,โพแทสเซียม,วิตามิน A และ C ซึ่งทำให้ร่างกายของลูกน้อยแข็งแรงอีกด้วย

 

อะโวคาโด

ผลไม้เพิ่มน้ำนม

สุดท้าย อะโวคาโด เป็น ผลไม้เพิ่มน้ำนม ที่อุดมไปด้วยโพแทสเซียม และยังมีไปด้วยกรดอะมิโน ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของโปรตีนจำนวนมากซึ่งจำเป็นต่อแม่ลูกอ่อนและลูกน้อยที่ได้รับน้ำนมจากคุณแม่ด้วย

 

ทั้งนี้คุณแม่หลังคลอดที่ให้นมลูก ควรหลีกเลี่ยงอาหารพวกแอลกอฮอล์  คาเฟอีน หรือกลุ่มอาหารที่ทำให้เกิดการแพ้ ทดสอบโดยการสังเกตว่าลูกแสดงอาการหรือไม่ และอาหารรสหวาน ส่งผลให้น้ำนม มีรสหวาน อาจทำให้ลูกติดหวานได้ สุดท้ายควรดื่มมากๆ โดยเฉพาะน้ำอุ่น เพราะการดื่มน้ำเย็นทำให้ร่างกายคุณแม่เย็น เลือดไหล เวียนไม่ดี มีผลต่อการผลิตน้ำนมค่ะ


ขอบคุณข้อมูลจาก : www.thairath.co.thmgronline.comwomen.trueid.netwww.tpluscare.com

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ คลิกที่ภาพได้เลย 

10 วิธี รักษาแผลผ่าคลอด ไม่ให้เป็นคีลอยด์

อยากผอมต้องสูตรนี้! 7 สูตร น้ำผักผลไม้ปั่น สูตรลดน้ำหนัก สำหรับแม่หลังคลอด

รวม 10 ท่า ออกกำลังกายลดพุง สำหรับคุณแม่หลังคลอด

white dot คืออะไร ความเจ็บปวดที่แม่ให้นมต้องรู้! พร้อมวิธีรักษาแสนง่าย

เปลือกไม้นมนาง ดีจริง! สมุนไพรเพิ่มน้ำนม บำรุงนมแม่ (มีสูตรวิธีทำ)

รู้ยัง! นมแม่แยกชั้น แบบนี้ลูกกินได้

เทคนิค ปั๊มนมเกลี้ยงเต้า เพื่อลูกได้สารอาหารครบ!

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up