ลูกแพ้อาหารที่แม่กิน

5 วิธีรับมือ “ลูกแพ้อาหารที่แม่กิน” ลูกแพ้อาหารผ่านนมแม่ ทำไงดี?

event
ลูกแพ้อาหารที่แม่กิน
ลูกแพ้อาหารที่แม่กิน

ระวัง!! ลูกแพ้อาหารผ่านนมแม่ แพ้อาหารที่แม่กิน .. แม่โพตส์เตือน! ลูกวัย 3 เดือน ผื่นขึ้นเต็มตัว เพราะแพ้อาหารจากนมแม่ พร้อมวิธีสังเกตและรับมือ เมื่อสงสัยว่า ลูกแพ้อาหารที่แม่กิน

ทำอย่างไรดี? ถ้า ลูกแพ้อาหารที่แม่กิน ผ่านน้ำนม

นมแม่ คือ อาหารที่ดีและวิเศษสุดของลูกน้อย เพราะนมแม่มีความสำคัญต่อพัฒนาการทางร่างกายให้ลูกเติบโตได้อย่างปกติ การให้ลูกได้รับนมแม่ตั้งแต่คลอด ต่อเนื่องไปจนถึง 2 ปีได้หรือนานกว่านั้น  นอกจากจะช่วยในเรื่องการสร้างภูมิต้านทานตั้งแต่เด็กยังเป็นทารกอยู่ เมื่อโตขึ้นก็จะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคต่างๆ ได้เป็นอย่างดี รวมถึงพัฒนาการทางสมองที่สมบูรณ์และความฉลาดทางอารมณ์อีกด้วย

ทั้งนี้สำหรับการดูแลเรื่องอาหารการกินของคุณแม่ก็สำคัญ ซึ่งมีการศึกษาพบว่า มีปัจจัยหลายอย่างที่จะส่งผลให้อาหารที่แม่กินผ่านเข้าสู่น้ำนมแม่ เช่น ระยะความถี่ในการให้นม ระบบการเผาผลาญของแม่ ประเภทของอาหารที่กิน  ซึ่งทั้งหมด ไม่สามารถระบุแน่นอนได้ว่า อาหารที่แม่กินเข้าไปจะส่งผ่านเข้าสู่น้ำนมแม่ในระยะเวลาเท่าไหร่

แต่โดยเฉลี่ยแล้ว จะอยู่ที่  4-6 ชั่วโมง แต่สำหรับแม่บางคน อาจจะส่งผ่านได้ไวมากภายใน 1 ชั่วโมง หรือ ช้ามาก ภายใน 24 ชั่วโมง ก็เป็นไปได้  เพราะฉะนั้นคุณแม่ต้องจำให้ได้ว่าเรากินอะไรไปบ้างในแต่ละวัน และต้องรู้จักสังเกตอาการของลูกน้อยว่ามีอาการผิดปกติหรือไม่ เพราะอาหารที่แม่กิน อาจทำให้ ลูกแพ้อาหารที่แม่กิน ลูกแพ้อาหารผ่านนมแม่ ได้

เช่นเดียวกับคุณแม่ท่านนี้ ที่ได้เผลอกินอาหารกลุ่มเสี่ยงเข้าไป ทำให้ลูกน้อยวัย 3 เดือน ที่กำลังกินนมแม่อยู่ แพ้อาหารผ่านนมแม่  โดยคุณแม่ได้โพสต์เล่าและถามถึง อาการแพ้อาหารว่ามีใครที่ ลูกแพ้อาหารที่แม่กิน ผ่านน้ำนม ของแม่บ้าง โดยใช้เฟซบุ๊กชื่อ FooFoo Fongbeer ลงในกลุ่ม พูดคุยหลังคลอด ใจความว่า…

📌แม่ๆบ้านไหนที่ให้นมลูก แล้วลูกแพ้อาหารที่แม่ทานเข้าไปแล้วมีอาการแบบนี้บ้างคะ

แม่กินผัดหอยเล็บม้า (หอยทราย) ไป 2 วัน วันละ 1 จาน

วันแรกไม่เป็นไร วันที่ 2 หลังกินได้ 4 ชั่วโมง น้องก็มีผื่นแดงขึ้นแต่ไม่เยอะเท่านี้ แม่พาไปหาหมอเมื่อวานหมอบอกอาจใช้เวลา 3-4 วัน ให้ยาแก้แพ้ กับยาทามา แต่กินยาเข้าไปอ้วกออกหมดเลย

ในภาพน้องเป็นผื่นได้ 3 วันแล้ว แต่วันนี้หนักสุดผื่นขึ้นหน้า ขึ้นเปลือกตาด้วย สงสารลูกมาก ได้แต่โทษตัวเองที่ทำให้ลูกเป็นแบบนี้ ตอนนี้กลุ้มใจ สงสารลูกด้วย อยากดูดเต้าร้องไห้งอแง กว่าจะหลับต้องอุ้มเดิน 2-3 ชั่วโมงเลย

แม่ๆ ท่านไหนที่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้บ้างคะ

ลูกแพ้อาหารที่แม่กิน
โพสต์ของคุณแม่ FooFoo Fongbeer ถามถึง อาการ ลูกแพ้อาหารที่แม่กิน
ลูกแพ้อาหารที่แม่กิน
ภาพเมนูผัดหอยนี้เป็นเพียงภาพประกอบ ของสาเหตุที่ ลูกแพ้อาหารที่แม่กิน เท่านั้น (ไม่ใช่ภาพอาหารที่คุณแม่ FooFoo Fongbeer กินจริงๆ)

ซึ่งจากที่คุณแม่เล่า ทำให้ทราบได้แน่ชัดว่า อาการ ลูกแพ้อาหารที่แม่กิน ซึ่งมีผื่นแดงขึ้นเต็มตัว มาจาก อาหารทะเล หรือ ผัดหอย ที่คุณแม่กินเข้าไปนั่นเอง เพราะนอกจากเมนูนั้นแล้วคุณแม่ก็ได้บอกกับทีมแม่ ABK ว่าไม่ได้กินอะไรอื่นอีกเลย

นอกจากนี้คุณแม่ยังได้บอกอีกว่า น้องแพ้อาหารทะเล ไข่ไก่ เนื้อไก่ เพราะแม่ลองกินแล้วน้องผื่นขึ้น ซึ่งอาหารที่แม่กินได้จึงมีแค่พวกหมู และปลาน้ำจืด ส่วนนมที่ปั๊มใหม่หลังกินอาหารทะเลไปนั้น น้องกินแล้วผื่นยังขึ้นอยู่ จึงจำเป็นต้องที่ต้องให้น้องกินนมที่สต๊อกก่อนหน้านี้ไป อีกทั้งคุณหมอยังบอกอีกว่าหลายวันเลยกว่าสารก่อภูมิแพ้ของอาหารทะเลที่ปนอยู่ในน้ำนมแม่จะหมดไป

ทั้งนี้ อาหารกลุ่มเสี่ยงต่อการที่ลูกน้อยจะแพ้ที่พบมากที่สุด ได้แก่ คือ นมวัว ไข่ นมถั่ว แป้งสาลี ถั่วเปลือกแข็ง อาหารทะเล และ ผลไม้รสเปรี้ยว เป็นต้น

Must read >> อาหาร 6 อย่างนี้ “ห้ามให้ลูกน้อยต่ำกว่า 6 เดือน” กินเด็ดขาด!

อย่างไรก็ตามเด็กทารกในช่วง 6 เดือนแรก จะมีโอกาสเสี่ยงที่จะแพ้อาหาร เนื่องจากเยื่อบุกระเพาะอาหาร ลำไส้ และระบบร่างกาย ยังไม่เข้าที่  จึงทำให้สารก่อภูมิแพ้ เข้าสู่กระแสเลือดได้ และตอบสนองต่ออาการแพ้ได้ง่าย แต่ถ้าครอบครัวไม่มีประวัติเป็นโรคภูมิแพ้ คุณแม่ก็ไม่จำเป็นต้องจำกัดอาหารกลุ่มเสี่ยง แต่ถ้าครอบครัวมีประวัติเป็นภูมิแพ้ คุณแม่ควรจะงดอาหารกลุ่มเสี่ยงก่อน โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์จากนมวัว เพราะนมวัวเป็นสารก่อภูมิแพ้ที่พบมากที่สุดในเด็กทารก

ลูกแพ้อาหารที่แม่กิน

อ่านต่อ >> “อาหารที่ต้องระวังในช่วงให้นมลูก
และวิธีรับมือเมื่อลูกแพ้อาหารผ่านนมแม่” คลิกหน้า 2

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ :


ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : www.breastfeedingbasics.com

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up