อาหารบำรุงน้ำนม

13 อาหารบำรุงน้ำนม เพิ่มน้ำนม ปลอดภัยจากธรรมชาติ

Alternative Textaccount_circle
event
อาหารบำรุงน้ำนม
อาหารบำรุงน้ำนม

อาหารบำรุงน้ำนม มีความสำคัญกับแม่หลังคลอดเป็นอย่างมาก เพราะจะทำให้แม่ ๆ มั่นใจได้ว่าอาหารที่ทานเข้าไปนั้นจะช่วยให้มีน้ำนมให้ลูกทานอย่างเพียงพอ และมีสารอาหารที่ครบถ้วน

13 อาหารบำรุงน้ำนม เพิ่มน้ำนม  ปลอดภัยจากธรรมชาติ

13 อาหารบำรุงน้ำนม

  1. ใบกะเพรา

ในใบกระเพรา มีธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส เส้นใยอาหารสูง ความร้อนจากใบกะเพรา จะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ช่วยให้มีน้ำนมมากขึ้น แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ หวัด คลื่นไส้ อาเจียน ช่วยทำให้อารมณ์ดีขึ้น ยิ่งถ้าเด็กได้รับจากนมแม่ ก็จะช่วยลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อในเด็กด้วย

เมนูแนะนำ แกงเลียง (ใส่ใบกะเพรา) ผัดกะเพรา แกงป่าหรือผัดเผ็ดต่าง ๆ นอกจากได้สรรพคุณทางยาแล้ว ในใบกะเพรายังมีกลิ่นหอมช่วยดับกลิ่นและรสคาวของเนื้อสัตว์ได้ดี

2. กุยช่าย

กุยช่ายอุดมไปด้วย แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก คาร์โบไฮเดรต บีตาแคโรทีน วิตามินซี มีฤทธิ์ช่วยขับน้ำนม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลม

เมนูแนะนำ นำส่วนดอกมาผัดกับเนื้อสัตว์ หรือนำใบมากินสดแกล้มกับอาหารอื่น ๆ แต่ที่นิยมคือ ใส่ผัดไทย

3. กานพลู

น้ำมันที่อยู่ในดอกกานพลู มีส่วนประกอบสำคัญคือยูจีนอล ซึ่งสามารถช่วยขับน้ำนมได้ดี และยังมีฤทธิ์ช่วยขับน้ำดีเพื่อนำไปย่อยอาหาร ลดอาการบีบตัวของลำไส้บรรเทาอาการแน่น จุกเสียด ได้อีกด้วย

เมนูแนะนำ นำดอกตูมแห้งมา 5-8 ดอก ชงในน้ำเดือด แล้วดื่มแต่น้ำ

อาหารเพิ่มน้ำนม
อาหารเพิ่มน้ำนม

4. ขิง

อาหารฤทธิ์ร้อน ที่มีประโยชน์สำหรับแม่ที่ให้นมบุตรและเหมาะที่จะเป็น อาหารบำรุงน้ำนม เป็นอย่างมาก เนื่องจาก ขิงมีโปรตีน ไขมัน แคลเซียม วิตามินเอ บีหนึ่ง บีสอง คาร์โบไฮเดรต ซึ่งขิงช่วยในการขับลม แก้อาเจียน ช่วยย่อยไขมันได้ดี ลดการบีบตัวของลำไส้ บรรเทาอาการปวดท้องเกร็ง ขับเหงื่อ เพิ่มการไหลเวียนเลือด ทำให้น้ำนมไหลได้ดี ลดอาการอาเจียน และเชื่อว่าเมื่อคุณแม่กินเข้าไป สรรพคุณที่ดีของขิงจะผ่านทางน้ำนมไปสู่ลูก ทำให้ลูกไม่ปวดท้อง

เมนูแนะนำ ยำขิง ยำปลาทูใส่ขิง ไก่ผัดขิง มันหรือถั่วเขียวต้มน้ำขิง ไข่หวานน้ำขิงต้มอุ่น ๆ โจ๊กใส่ขิง

5. ใบแมงลัก

ในใบแมงลัก มีธาตุเหล็ก แคลเซียม วิตามินบี และวิตามินซีสูง เนื่องจากใบแมงลักมีฤทธิ์ร้อนและรสหอม จึงทำให้น้ำนมไหลได้ดี ขับลม ขับเหงื่อ เมื่อได้ทานเข้าไป

เมนูแนะนำ ใส่แกงเลียง กินสดแกล้มกับขนมจีน หรือใส่แกงป่าต่าง ๆ

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ 13 อาหารบำรุงน้ำนม เพิ่มน้ำนม เพิ่มคุณภาพ ปลอดภัยจากธรรมชาติ

Summary
Review Date
Reviewed Item
อาหารบำรุงน้ำนม
Author Rating
51star1star1star1star1star

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up