กล้วยน้ำว้า

เฉลยวิธีเลือก กล้วยน้ำว้า แบบไหนดีกว่ากัน ลูกได้ประโยชน์เต็มๆ

event
กล้วยน้ำว้า
กล้วยน้ำว้า

พบ! วิธีกิน เก็บ และการเลือกซื้อ กล้วยน้ำว้า แบบไหนดีกว่ากัน (ดิบ ห่าม สุก งอม) แอดมินแม่ฮันน่าห์ มีคำตอบมาฝาก พ่อแม่ควรดูให้เป็น เลือกให้ถูก เพื่อให้ลูกน้อยได้ประโยชน์สูงสุด

กล้วยน้ำว้า แบบไหนดีกว่ากัน ลูกได้ประโยชน์เต็มๆ

แม่ฮันน่าห์ เชื่อว่าหลายบ้านมักมีผลไม้ติดบ้านไว้ให้ลูกน้อยกิน อย่าง “กล้วย” เป็นแน่! โดยเฉพาะบ้านไหนที่มีคนเฒ่าคนแก่อยู่ด้วย ก็อดไม่ได้ที่จะต้องเห็นภาพคุณย่าคุณยาย เอากล้วยครูด ป้อนให้ลูกน้อยกิน เพราะ “กล้วย” ถือเป็นผลไม้ที่คนไทยนิยมรับประทานมานานแล้ว เพราะประโยชน์ของกล้วยนั้นมีมากมาย หรือเรียกได้ว่ามีประโยชน์ทุกส่วนตั้งแต่ต้นยันราก แถมยังเป็นสมุนไพรใกล้ตัวที่มีราคาถูกและหาทานได้ง่ายอีกด้วย

ทั้งนี้ กล้วย ที่นิยมรับประทานกันในบ้านเรานั้นมีอยู่หลากหลายสายพันธุ์ เช่น กล้วยหอม กล้วยน้ำว้า กล้วยไข่ กล้วยหักมุก เป็นต้น แต่สำหรับต่างชาติแล้วกล้วยที่นิยมมากที่สุดคงหนีไม่พ้นกล้วยหอม เนื่องจากกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์

ซึ่งถ้าพูดถึงเรื่องประโยชน์แล้วแม่ฮันน่าห์ ก็เคยเจองานวิจัยชิ้นหนึ่งที่ระบุชัดเจนว่า การรับประทานกล้วยแค่ 2 ลูกจะช่วยเพิ่มพลังงานในร่างกายได้เทียบเท่ากับการออกกำลังกายถึง 90 นาทีเลยทีเดียว! เพราะ กล้วย อุดมไปด้วยน้ำตาลจากธรรมชาติรวมถึง 3 ชนิดเลย นั่นก็คือ ซูโครส กลูโคส และฟรุกโทส ซึ่งช่วยเพิ่มพลังงานให้แก่ร่างกายนั่นเอง

แต่หากถามว่า กล้วยอะไรมีประโยชน์ที่สุด หรือ กล้วยอะไรดีสุด ก็คงเป็นกล้วยชนิดไหนไปไม่ได้นอกจาก “กล้วยน้ำว้า” ซึ่งสิ่งที่ทำให้ กล้วยน้ำว้า มีคุณค่าพิเศษกว่ากล้วยชนิดอื่น คือ มีโปรตีน กรดอะมิโน อาร์จินิน และฮีสติดิน ซึ่งจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของทารก เป็นเหตุผลว่าตั้งแต่สมัยโบราณ จนถึงตอนนี้ คุณย่าคุณยายถึงให้ลูกหลานตัวน้อยกินกล้วยบด เพราะกล้วยอุดมไปด้วยสารอาหารและวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกายนั่นเอง

ประโยชน์ของกล้วยน้ำว้า
ประโยชน์ของกล้วยน้ำว้า

ปริมาณสารอาหารใน กล้วยน้ำว้า 1 ลูก

กล้วยน้ำว้า 40 กรัม (1ผลเล็ก)

พลังงาน 59 กิโลแคลอรี่
น้ำ 25 กรัม
น้ำตาล 9 กรัม         ประมาณ 1.8   ช้อนชา
ใยอาหาร 0.9 กรัม
เบต้าเคโรทีน 22 ไมโครกรัม
วิตามินซี 4 มิลลิกรัม
โปแตสเซี่ยม 128 มิลลิกรัม

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.lovefitt.com

 

อ่านต่อ “สรรพคุณของกล้วยน้ำว้าทั้ง 4 วัยที่คุณแม่ควรรู้ก่อนซื้อ” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up