หมอแนะ! 5 การเตรียมตัว เมื่อคุณพ่อ ตั้งใจเข้าห้องคลอด

พ่อเข้าห้องคลอด ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?…เพราะในยามที่ผู้หญิงเราตั้งครรภ์ก็มักจะมีอารมณ์หลายๆอย่าง ทั้งหงุดหงิด ขี้โมโห ขี้น้อยใจ ขี้งอน ขี้อ้อน และต้องการความรัก ต้องการคนคอยดูแลตลอดเวลา ก็ขึ้นอยู่ว่าคุณแม่แต่ละคนจะมีอารมณ์แบบไหนบ้าง และผู้ที่จะทำให้อารมณ์ต่างๆของคุณแม่หายไปได้ดีที่สุด ก็เป็นคุณพ่อนี่ละค่ะ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนที่คุณแม่คลอดลูก เพราะคุณแม่จะมีอารมณ์หลายๆแบบ ทั้งตื่นเต้น กลัว กังวลใจ รู้สึกไม่มั่นคง หันไปทางไหนก็เจอแต่คนแปลกหน้า  พอเริ่มปวดท้องมากๆก็ อยากจะร้องแต่ก็เกรงใจคุณพยาบาลหรือคุณแม่เตียงข้างๆ ตอนนี้แหละค่ะที่คุณแม่ต้องการกำลังใจจากคุณพ่อเป็นอย่างมาก  คิดถึงคุณพ่อของลูกที่สุด  เพราะถ้ามีคุณพ่อคอยปลอบคอยให้กำลังใจอยู่ข้างๆ คุณแม่จะมีแรงสู้ มีแรงเบ่งคลอดมากกว่าเดิมหลายเท่า

เมื่อคุณ พ่อเข้าห้องคลอด เพื่อให้กำลังใจภรรยา

ถ้าคุณพ่อได้เข้าไปในห้องคลอดกับคุณแม่ด้วยก็จะเป็นเรื่องดีค่ะ เพราะคุณพ่อจะได้เห็นถึงความเจ็บปวดและความเหน็ดเหนื่อยจากการรอคลอดลูก ได้เห็นว่าคุณแม่ต้องลำบากแค่ไหนกว่าจะคลอดลูกมาได้   เวลาใช้ชีวิตคู่ร่วมกันคุณพ่อก็จะมีความเห็นอกเห็นใจคุณแม่มากขึ้นกว่าเดิมแน่นอนค่ะ แต่การที่คุณพ่อจะเข้าไปให้กำลังใจคุณแม่ในห้องคลอดนั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่ายนะคะ เพราะบางโรงพยาบาลก็ไม่อนุญาตให้คุณพ่อเข้าไปค่ะ โดยเฉพาะโรงพยาบาลรัฐบาล  มีเพียงไม่กี่โรงพยาบาลเท่านั้นที่จะอนุญาตให้คุณพ่อเข้าไปให้กำลังใจคุณแม่   การที่โรงพยาบาลไม่ให้คุณพ่อเข้าไปด้วยนั้นอาจจะเป็นเพราะว่าในวันๆหนึ่งมีผู้มารอคลอดลูกในห้องรอคลอดเป็นสิบๆคน  ถ้าคุณพ่อเข้าไปด้วยทุกคนคงเดินวุ่นวายกันมากเกินไป พยาบาลและคุณหมออาจจะทำงานไม่สะดวก และเพื่อความปลอดภัยของทารกจากการโดนสวมรอยของแก๊งขโมยเด็กอีกด้วยค่ะ

สำหรับโรงพยาบาลเอกชนส่วนมากจะให้คุณพ่อเข้าห้องคลอดด้วยได้   เนื่องจากมีการแบ่งห้องแยกไว้ต่างหากเพื่อความสะดวก แต่อย่างไรแล้วคุณพ่อคุณแม่ก็ต้องสอบถามกับทางโรงพยาบาลให้แน่ใจนะคะ ว่านโยบายของโรงพยาบาลนั้นอนุญาตให้คุณพ่อเข้าไปด้วยหรือไม่

พ่อเข้าห้องคลอด

ทั้งนี้การให้กำเนิดลูกเป็นกระบวนการที่น่ามหัศจรรย์ แต่ใช่ว่าพ่อทุกคนจะพร้อมเสมอไป เพราะมีบางเรื่องที่คุณพ่อรวมถึงคุณแม่น่าจะรู้ก่อนตัดสินใจเข้าห้องคลอด

สิ่งที่ว่าที่คุณพ่อต้องระวัง

  • ภรรยาของคุณอาจจะกรีดร้องจากความเจ็บปวดดังนั้นคุณควรเตรียมใจเอาไว้
  • หากเป็นการผ่าคลอดให้ทำใจไว้เลยว่าคุณจะเห็นกระบวนการผ่าตัด พยายามมองไปทางอื่นถ้าคุณทนเห็นเลือดและความสยองไม่ไหว
  • หลังจากคลอดลูกแล้วก็เป็นการคลอดรก อยากให้คุณรับรู้ว่าหน้าตาของรกไม่น่ามองสักเท่าไหร่

เพราะกระบวนการคลอดอาจจะไม่น่ามอง แต่นั่นคือจุดกำเนิดของลูกคุณ มันเป็นเวลาที่พิเศษที่สุดเหตุการณ์หนึ่งในชีวิตที่คุณไม่ควรพลาดและที่สำคัญคุณจะได้เห็นหน้าลูกเป็นครั้งแรกพร้อมกับเภรรยา   ผู้ชายที่อยู่ในห้องคลอดกับภรรยายอมรับว่าพวกเขารักภรรยามากขึ้น เมื่อเห็นความทรมานของภรรยาเพื่อจะคลอดลูกอันเป็นแก้วตาดวงใจของทั้งคู่

และปัจจุบันก็มีหลายโรงพยาบาลเอกชนอนุญาตให้สามี หรือคนสนิทเข้าไปร่วมลุ้นในห้องคลอดได้ ซึ่งการมีคนรู้ใจเข้าไปอยู่เป็นเพื่อนในยามที่ตัวคุณแม่เองมีเรื่องให้วิตกกังวลอยู่มากมายนั้นเปรียบเสมือนยาวิเศษที่ช่วยเพิ่มกำลังใจให้กับตัวคุณแม่ที่กำลังจะคลอดได้เป็นอย่างดี

อ่านต่อ >> 5 ขั้นตอนการเตรียมตัวเมื่อคุณพ่อตั้งใจเข้าห้องคลอด” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up