ฟื้นตัวเร็ว

6 เคล็ดลับช่วยคุณแม่หลังคลอด ฟื้นตัวเร็ว

event
ฟื้นตัวเร็ว
ฟื้นตัวเร็ว

6 เคล็ดลับช่วยคุณแม่หลังคลอด ฟื้นตัวเร็ว

หลังจากสิ้นสุดการรอคอย ลูกน้อยในครรภ์มาอยู่ในอ้อมกอดของคุณแม่อย่างปลอดภัยแล้ว คุณแม่คงอยากให้ร่างกาย ฟื้นตัวเร็ว และแข็งแรงไวๆ จะได้มีแรงเลี้ยงลูกตัวน้อยแรกเกิดอย่างเต็มที่ใช่ไหมคะ เพียงทำตาม 6 เคล็ดลับที่ Amarin Baby & Kids นำมาฝาก ก็ช่วยให้คุณแม่แข็งแรง ฟื้นตัวเร็ว หลังคลอดได้ไม่ยาก

  1. พักผ่อนเยอะๆ

เนื่องจากร่างกายคุณแม่เพิ่งผ่านประสบการณ์อันยิ่งใหญ่ในชีวิตมาหมาดๆ ซึ่งร่างกายคุณควรได้รับการพักผ่อนมากๆ แม้ว่าคุณแม่อาจคิดว่า มันเป็นไปไม่ได้หรอก เพราะหน้าที่ “แม่” ของคุณได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว ไหนจะป้อนนม เปลี่ยนผ้าอ้อม ซักผ้าอ้อม กล่อมลูก ปลอบลูก แทบจะไม่มีเวลากินข้าว อาบน้ำอยู่แล้ว แต่ถึงอย่างนั้น คุณก็ควรนอนพักให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ อยู่กับลูกของคุณบนเตียง พักผ่อน ป้อนนม นอนหลับไปพร้อมกับเจ้าตัวน้อยในอ้อมกอด คุณจะไม่เสียใจเลยที่ให้เวลาตัวเองได้ฟื้นฟูร่างกาย จำไว้ว่า ควรให้เวลาตัวเองเช่นเดียวกับที่คุณให้เวลากับเจ้าตัวน้อยของคุณค่ะ

  1. ดื่มน้ำให้ได้ครึ่งหนึ่งของน้ำหนักตัว

ฟื้นตัวเร็ว

การให้นมลูกทำให้คุณสูญเสียน้ำในร่างกาย ซึ่งคุณจำเป็นต้องดื่มน้ำมากๆ เพื่อรักษาระดับของเหลวในร่างกายไม่ให้ร่างกายขาดน้ำหลังจากการให้นมลูก กฎมีอยู่ว่า คุณแม่ควรดื่มน้ำให้ได้ครึ่งหนึ่งของน้ำหนักตัว เช่น น้ำหนัก 150 ปอนด์ (ประมาณ 68 กก.) ควรดื่มน้ำให้ได้ 75 ออนซ์ (2.2 ลิตร) ต่อวัน เพื่อช่วยร่างกายฟื้นตัวเร็วหลังคลอด

  1. บำรุงด้วยโปรตีนและผักใบเขียว

ร่างกายของคุณแม่หลังคลอดต้องการอาหารที่เหมาะสมสำหรับการผลิตน้ำนม รักษาสมดุลของระดับฮอร์โมน และฟื้นฟูร่างกาย ดังนั้น โปรตีนเป็นสิ่งสำคัญที่คุณแม่ขาดไม่ได้ ควรบริโภค ไก่ ไข่ไก่ หรือเต้าหู้ เพื่อให้ร่างกายมีพลัง และฟื้นตัวเร็ว รวมถึงผักใบเขียวทั้งแบบปรุงสุกหรือผักสลัด หรือสมูทตี้ ก็ให้สารอาหารที่มีประโยชน์และดีต่อสุขภาพทั้งคุณแม่และเจ้าตัวน้อย

  1. ขอตัวช่วย

ฟื้นตัวเร็ว

บางวันทุกอย่างอาจผ่านไปด้วยความราบรื่น แต่ในบางวันอาจวุ่นวายจนคุณไม่สามารถรับมือได้เพียงลำพัง ไม่ผิดเลยที่คุณจะขอตัวช่วยจากสามี หรือคุณตา คุณยาย เพื่อให้คุณมีเวลาทำอย่างอื่น เช่น อาบน้ำ ทำงานบ้าน ทำกับข้าว หรือออกกำลังกาย เพราะหากคุณไม่เอ่ยปาก ก็ไม่มีใครอ่านใจคุณออกแน่นอน

  1. เข้ากลุ่มคุณแม่

แน่นอนว่า การเลี้ยงลูกไม่ใช่เรื่องง่าย คุณสามารถขอคำปรึกษาจากกลุ่มคุณแม่ในเฟซบุ๊ค หรือเพื่อนของคุณที่เป็นคุณแม่เหมือนกัน ประสบการณ์ของคุณแม่ท่านอื่นๆ จะช่วยให้คุณมีข้อมูลในการรับมือกับปัญหา อาการต่างๆ ของลูก และสามารถนำมาปรับใช้ในการเลี้ยงเจ้าตัวน้อยของคุณแม่ได้ หรือบางครั้งแค่คุณแม่ได้ระบาย หรือบอกเล่าถึงสถานการณ์ชีวิตในปัจจุบันออกไป ก็ช่วยให้คุณแม่รู้สึกดีขึ้นได้แล้วค่ะ เมื่อจิตใจไม่เป็นทุกข์ ร่างกายก็ฟื้นตัวเร็วตามไปด้วย

  1. ออกไปรับแสงแดด

หากคุณคิดว่าคุณควรอยู่แต่ในบ้านเพราะเจ้าตัวน้อยของคุณยังเป็นเบบี๋แรกเกิดล่ะก็ ขอให้คุณคิดเสียใหม่ เชื่อไหมว่า การออกไปรับแสงแดดนอกบ้านจะช่วยให้คุณรู้สึกเหมือนเป็นคนใหม่ได้เลยล่ะ หรือถ้าคุณยังไม่พร้อมที่จะออกนอกบ้าน จะแค่นั่งรับแสงแดดที่สาดส่องเข้าไปภายในบ้านก็ได้ค่ะ

นอกจากคุณแม่จะได้รับวิตามินดีจากแสงแดด ซึ่งช่วยให้กระดูกแข็งแรงแล้ว ยังช่วยให้สุขภาพโดยรวมของคุณแม่ดีขึ้นด้วย

ทั้ง 6 เคล็ดลับที่ Amarin Baby & Kids นำมาฝาก ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ เพื่อสุขภาพที่ดี ฟื้นตัวไวอยากคุณแม่ลองนำไปใช้กันดูค่ะ

อ่านต่อ บทความน่าสนใจ

อยู่ไฟครบ หุ่นกลับมาแซ่บ!! กับประโยชน์การอยู่ไฟที่คุณแม่หลังคลอดต้องอ่าน

แนะนำเมนูสำหรับคุณแม่หลังคลอด ลดอาการเจ็บปวด+ฟื้นฟูร่างกาย+กระตุ้นน้ำนม


ข้อมูลจาก mindbodygreen.com

ภาพประกอบจาก babycenter.com

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X momrathon