5 เมนูของคุณแม่

แนะนำเมนูสำหรับคุณแม่หลังคลอด ลดอาการเจ็บปวด+ฟื้นฟูร่างกาย+กระตุ้นน้ำนม

event
5 เมนูของคุณแม่
5 เมนูของคุณแม่

โภชนาการหลังคลอดเป็นสิ่งสำคัญที่คุณแม่ควรใส่ใจ อาหารสำหรับแม่หลังคลอด ควรมีทั้งชนิดของสารอาหารที่ครบถ้วนและปริมาณที่เพียงพอ เพื่อช่วยฟื้นฟูร่างกายของแม่หลังคลอด และผลิตน้ำนมได้อย่างเพียงพอ มีคุณภาพ และสร้างเสริมสุขภาพของแม่และลูกให้แข็งแรงสมบูรณ์


ทั้งนี้ หากแม่ได้รับอาหารไม่เพียงพอ ร่างกายจะดึงสารอาหารส่วนที่ขาดมาจากส่วนที่ร่างกายเก็บสะสมไว้ มาใช้เพื่อเติมเต็มให้กับน้ำนม ซึ่งหากแม่ได้รับสารอาหารไม่เพียงพออยู่เสมอ สารอาหารที่เก็บสะสมไว้ก็จะหมดไป จะทำให้ปริมาณของน้ำนมน้อยลงได้ โภชนาการของแม่ลูกอ่อนจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องใส่ใจ

ฉะนั้นหัวใจสำคัญของการเลือกทานอาหารหลังคลอดก็ควรจะเป็นอาหารตามหลักโภชนาการครบทั้ง 5 หมู่ ใช้วัตถุดิบที่สดใหม่ ผ่านกระบวนการการปรุงที่สะอาดและสุกทั่วถึง และควรรับประทานอาหารให้ครบ 3 มื้อ หรืออาจเพิ่มมื้อสายเข้าไปด้วย อย่ากังวลถึงน้ำหนักหลังคลอดหรือต้องการลดน้ำหนักจนเกินไป เพราะคุณแม่ต้องใช้พลังงานในการเลี้ยงลูกอีกมาก จึงไม่ควรงดอาหารต่างๆในช่วงนี้  ก่อนให้นมกับลูกควรดื่มน้ำอุ่น 1 แก้ว เพื่อช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดให้ดี  และช่วยการไหลของน้ำนมให้สะดวกขึ้น

shutterstock_104324327

โภชนาการที่ถูกหลัก สารอาหารที่ครบถ้วน คือสิ่งสำคัญ ที่จะฟื้นฟูร่างกาย ลดอาการเจ็บปวดหลังคลอด และช่วยกระตุ้นน้ำนม จึงขอแนะนำเมนูอาหารสำหรับแม่หลังคลอด ดังต่อไปนี้ค่ะ

 

ปัญหาน้ำนมไม่พอหรือน้ำนมน้อยหลังคลอด : ปัญหาในการให้นมแม่ที่คุณแม่มือใหม่เผชิญกันมากคือ น้ำนมไม่พอหรือน้ำนมมีน้อย ซึ่งอาจเกิดมาจาก การให้ลูกเข้าเต้าไม่ตรงเวลา  เกิดจากความอ่อนเพลียหลังคลอด หรือคุณแม่พักผ่อนน้อยเกินไป รวมถึงมีความวิตก กังวล หงุดหงิด เครียด มีอาการเต้านมอักเสบ หรือเต้านมบอด ทำให้น้ำนมไหลได้ไม่ดี เป็นต้น ซึ่งการที่จะช่วยให้น้ำนมมีเพียงพอ คุณแม่ควรให้ลูกน้อยเข้าเต้าตรงเวลา  พักผ่อนให้เต็มที่ ทำจิตใจให้สบาย และทานอาหารให้หลากหลาย ครบ 5 หมู่

เน้นกินอาหารที่มีแมกนีเซียมและแคลเซียมสูงเข้าไว้ เพราะปริมาณแคลเซียม และแมกนีเซียมในร่างกายที่พอเพียงมีผลต่อกลไกน้ำนมพุ่ง ปรี๊ด คุณแม่หลังคลอดจึงควรกินผักใบเขียวมากขึ้น เพราะอุดมไปด้วยแมกนีเซียม และกินอาหารจำพวกนม ไข่ ปลา เพื่อเพิ่มปริมาณแคลเซียมให้แก่ร่างกาย ที่สำคัญควรทานอาหารจำพวกสมุนไพรที่มีรส เผ็ดร้อน เพราะจะทำให้ร่างกาย อบอุ่น เลือดไหลเวียนดีขึ้น และทำให้มีน้ำนมมากด้วย

เมนู อาหารสำหรับแม่หลังคลอด เพื่อบำรุงน้ำนม : แกงเลียงกุ้งสดผักรวม

(คลิกที่ภาพเพื่อดูคลิปวีดีโอวิธีทำอาหาร)

maxresdefault

……………………………………………………………….

อาการท้องผูก: ซึ่งเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนทำให้ลำไส้บีบตัวช้าลง ดื่มน้ำน้อยไป หรือรับประทานอาหารที่มีกากใยน้อย จึงจำเป็นที่คุณแม่ต้องรับประทานผัก ผลไม้ ที่นอกจากจะมีวิตามิน แร่ธาตุต่าง ๆ แล้ว ใยอาหารในผักผลไม้ยังช่วยให้การขับถ่ายง่ายขึ้น ซึ่งผักมีฤทธิ์ช่วยให้เลือดลมไหลเวียนดี ทำให้สบายตัว ไม่อึดอัดแน่นท้อง และช่วยเพิ่มน้ำนม เช่น ขิง ใบกะเพรา ใบแมงลัก เป็นต้น

ทั้งนี้ควรมีส่วนผสมของน้ำมันในอาหารจานผัก เพื่อที่ร่างกายจะได้ดูดซึมวิตามิน A D E K ได้ดียิ่งขึ้น และอย่าลืมดื่มน้ำให้ได้วันละ 8- 10 แก้วนะคะ น้ำช่วยให้อุจจาระมีความอ่อนนุ่ม ขับถ่ายง่าย

เมนู อาหารสำหรับแม่หลังคลอด เพื่อแก้อาการท้องผูก : ไก่ผัดขิง

(คลิกที่ภาพเพื่อดูคลิปวีดีโอวิธีทำอาหาร)

maxresdefault-1

อ่านต่อ >> “เมนูอาหารแนะนำสำหรับคุณแม่หลังคลอด” คลิกหน้า 2

keyboard_arrow_up