12อาหารแม่ให้นม

12 อาหารบำรุงแม่หลังคลอด ทำอย่างไรให้น้ำนมมีคุณภาพ

Alternative Textaccount_circle
event
12อาหารแม่ให้นม
12อาหารแม่ให้นม

สำหรับแม่หลังคลอดที่ร่างกายสูญเสียพลังงานในการคลอดไปมาก การทานอาหารที่มีประโยชน์มีส่วนช่วยให้ร่างกายฟื้นฟูได้โดยเร็ว นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงน้ำนมให้มีคุณภาพได้อีกด้วย มาดูกันค่ะว่า อาหารบำรุงแม่หลังคลอด มีอะไรบ้าง

อาหารมื้อแรกที่ดีที่สุดสำหรับเด็กแรกเกิด นั่นก็คือน้ำนมแม่ เด็กแรกเกิดที่ได้รับน้ำนมแม่จนอายุครบ 6 เดือนเป็นอย่างน้อย จะได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนและมีคุณค่าเพียงพอที่จะทำให้สมองพัฒนาและร่างกายเจริญเติบโต นอกจากนี้ นมแม่ยังทำให้มีภูมิคุ้มกันสูงอีกด้วย น้ำนมแม่มีความมหัศจรรย์อย่างหนึ่งคือ สารอาหารในน้ำนมจะมีคุณค่าทุกหยด ไม่สำคัญว่าแม่จะได้รับสารอาหารที่เพียงพอหรือไม่ หากแม่ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ร่างกายของแม่ก็จะไปเอาสารอาหารจากส่วนอื่นของร่างกาย เพื่อให้น้ำนมมีคุณภาพที่สุด แต่จะดีกว่าหรือไม่ หากคุณแม่ทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อให้แน่ใจว่าแม่จะไม่ขาดสารอาหารจนร่างกายโทรม และลูกจะได้รับน้ำนมที่มีคุณภาพอย่างแน่นอน

12 อาหารบำรุงแม่หลังคลอด ทำอย่างไรให้น้ำนมมีคุณภาพ

1. ปลาแซลมอน

ปลาแซลมอนบำรุงน้ำนม

ปลาแซลมอนเป็นหนึ่งในสุดยอด อาการบำรุงแม่หลังคลอด นั่นเป็นเพราะ ในปลาแซลมอนมีสารอาหารที่แม่หลังคลอดต้องการเป็นอย่างมาก ได้แก่ กรดไขมันโอเมก้า 3 DHA โปรตีน วิตามินบี วิตามินดี โพแทสเซียม และสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น สารประเภทแคโรทีนอยด์ สารอาหารในแซลมอนที่สำคัญสำหรับแม่หลังคลอด คือ DHA เพราะทารก มีความจำเป็นต้องใช้ DHA ในน้ำนมเพื่อพัฒนาสมอง ในนมแม่ที่มี DHA มากกว่า ก็จะทำให้ทารกได้รับ DHA มากกว่านั่นเอง

นอกจากนี้ ปลาแซลมอน ยังมีส่วนช่วยในการป้องกันโรคซึมเศร้าหลังคลอดได้อีกด้วย เพราะในปลาแซลมอน จะช่วยให้แม่หลังคลอดนอนหลับสบายขึ้น การนอนหลับพักผ่อนจะทำให้ร่างกายแข็งแรง มีพลังงาน ยังกระตุ้นให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้ดีขึ้น ปรับสภาพอารมณ์ และบรรเทาความเครียดได้ การบริโภคอาหารที่มีประโยชน์อย่างปลาแซลมอนก็อาจช่วยให้นอนหลับได้ง่ายและมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงเช่นกัน

Tips : องค์การอาหารและยาแนะนำว่า สำหรับแม่ที่ให้นมบุตร แม่ท้อง และเด็กเล็ก ควรบริโภคเนื้อปลาที่มีโอเมก้า 3 โดยเฉพาะปลาที่มีไขมันอย่างปลาแซลมอนอย่างน้อยประมาณสัปดาห์ละ ประมาณ 200 กรัม เพราะอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย แต่เพื่อหลีกเลี่ยง สารปรอท ซึ่งเป็นสารเคมีที่อันตรายต่อร่างกายตกค้าง ไม่ควรบริโภคเนื้อปลาเกินสัปดาห์ละ 340 กรัม เพื่อป้องกันการรับสารเคมีตกค้างอย่างปรอทเข้าสู่ร่างกายจนเกิดอันตราย

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ 12 อาหารบำรุงแม่หลังคลอด ทำอย่างไรให้น้ำนมมีคุณภาพ

Summary
Review Date
Reviewed Item
อาหารบำรุงน้ำนม อาหารบำรุงแม่หลังคลอด
Author Rating
51star1star1star1star1star

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up