อาการคนท้อง เริ่มเมื่อไหร่

อาการคนท้อง เริ่มเมื่อไหร่? อาการไหนแปลว่า ท้องชัวร์!!

Alternative Textaccount_circle
event
อาการคนท้อง เริ่มเมื่อไหร่
อาการคนท้อง เริ่มเมื่อไหร่

คลื่นไส้ อาเจียน เต้านมคัด อาการก่อนรู้ว่าท้อง ที่แม่ ๆ มักจะเจอ แล้ว อาการคนท้อง เริ่มเมื่อไหร่? อาการเตือน คนเริ่มท้อง เป็นแบบไหน อ่านได้ที่นี่

อาการคนท้อง เริ่มเมื่อไหร่? อาการไหนแปลว่า ท้องชัวร์!!

ก่อนประจำเดือนจะขาด หรือก่อนที่จะสามารถตรวจว่าท้องหรือไม่จากชุดตรวจการตั้งครรภ์ ผู้หญิงบางคนก็มักจะมีอาการแปลก ๆ ให้ชวนสงสัยว่าท้องหรือไม่? อาการเหล่านี้ จะเริ่มขึ้นได้เมื่อไหร่? และอาการเหล่านี้แปลว่าท้องหรือแค่คิดไปเอง มาหาคำตอบกันค่ะ

อาการคนท้อง เริ่มเมื่อไหร่?

สำหรับผู้หญิงบางคน ก็มีอาการของคนท้องได้ตั้งแต่ 1-2 อาทิตย์ ก่อนประจำเดือนจะขาด หรือจะเรียกได้ว่าหลังจากมีเพศสัมพันธ์ 1-2 อาทิตย์เลยก็ว่าได้ ซึ่งโดยปกติแล้ว เมื่อตั้งครรภ์ ร่างกายจะมีการเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างมากอยู่แล้ว ทำให้ผู้หญิงหลาย ๆ คนรับรู้ถึงการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ จนเกิดความสงสัย และนำไปสู่การตรวจครรภ์หลังจากประจำเดือนขาดนั่นเอง

แต่ในหลาย ๆ ครั้ง อาการที่ดูเหมือนว่าจะท้อง กลับคล้ายกับอาการทั่วไปของผู้หญิงในช่วงก่อนมีประจำเดือน ทำให้สาว ๆ หลายคนไม่แน่ใจว่าท้องหรือไม่ท้องกันแน่ ดังนั้น ทีมแม่ ABK ขอรวบรวมอาการที่บ่งบอกว่าท้อง ที่เกิดขึ้นก่อนประจำเดือนจะขาด ดังนี้

9 อาการคนท้อง ที่มักจะเกิดขึ้นก่อนประจำเดือนขาด

  1. เต้านมนุ่มและหนัก

เต้านมเป็นส่วนแรกของร่างกายที่เปลี่ยนแปลงเมื่อเกิดการปฏิสนธิ ทำให้อาจเกิดความรู้สึกเสียว ๆ บริเวณเต้านม และรู้สึกเจ็บหรือไวต่อการสัมผัส นั่นเป็นเพราะฮอร์โมนเอสโตรเจนที่เริ่มเพิ่มสูงขึ้นนั่นเอง สัญญาณที่พบนี้อาจมีลักษณะคล้ายกับช่วงก่อนมีประจำเดือน

2. ลานนมมีสีดำคล้ำ

ลานนม (บริเวณรอบ ๆ หัวนม) จะมีสีดำและคล้ำขึ้น อีกทั้งมีขนาดที่ขยายใหญ่ขึ้น การเปลี่ยนแปลงนี้ มักจะไม่เกิดกับอาการช่วงก่อนมีประจำเดือนของผู้หญิงทั่วไป และคุณอาจจะพบว่ามีตุ่มเล็ก ๆ คล้าย ๆ ตอนขนลุก ขึ้นมาบริเวณลานนม (ซึ่งตุ่มเหล่านี้มีหน้าที่หล่อลื่นหัวนมไม่ให้แห้งจนเกินไป)

3. อ่อนเพลีย

หากเกิดอาการอ่อนเพลียโดยไม่มีสาเหตุ นั่นอาจเป็นสัญญาณของการตั้งครรภ์ได้ นั่นเป็นเพราะการเปลี่ยนแปลงของร่างกายที่เตรียมพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์ บวกกับฮอร์โมนสำหรับการตั้งครรภ์ที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จึงทำให้คุณรู้สึกเหนื่อยและง่วงนอนตลอดเวลา แต่อย่าลืมว่าอาการอ่อนเพลียและง่วงนอนนี้ อาจจะเป็นอาการก่อนมีประจำเดือนทั่วไป หรืออาจเป็นเพราะคุณเครียด นอนน้อย หรือเหนื่อยจนเกินไปได้ ดังนั้น จึงควรดูอาการก่อนรู้ว่าท้องอื่น ๆ ร่วมด้วย

4. คลื่นไส้ วิงเวียน

ไม่กี่วันหลังการปฏิสนธิ คุณอาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียนศีรษะ (อาการเหล่านี้เรียกได้ว่าอาการแพ้ท้องเลยแหล่ะค่ะ) อาการแพ้ท้องนี้ เป็นอาการที่มักจะเกิดขึ้นกับคนท้อง จึงเป็นสัญญาณเตือนของการตั้งครรภ์ในระยะแรก โดยจะเกิดขึ้นในช่วงปลายของการขาดประจำเดือนครั้งแรก แต่อาการเหล่านี้ ก็อาจเป็นอาการทั่วไปของผู้หญิงก่อนมีประจำเดือน หรืออาหารเป็นพิษได้เช่นกัน

5. ไวต่อกลิ่น

คุณอาจจะรู้สึกไม่อยากรับประทานอาหารที่ชอบ และกลิ่นของอาหารอาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ หญิงตั้งครรภ์ที่เพิ่งตั้งครรภ์ใหม่ ๆ บางคนมีความสามารถในการดมกลิ่นสูงขึ้นในช่วงต้นเนื่องจากระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนเพิ่มขึ้นนั่นเอง

6. ท้องอืด

บริเวณท้องน้อยอาจจะขยายใหญ่ขึ้นเล็กน้อย คุณจะรู้สึกหนัก ๆ ท้อง แขม่วท้องได้ยาก และมีอาการท้องอืด อาการเหล่านี้เกิดจากฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน (Progesterone Hormone) ที่ชะลอระบบการย่อยในกระเพาะอาหาร

7. ปัสสาวะบ่อย

คุณจะเริ่มรู้สึกปวดปัสสาวะตลอดเวลา และจะปวดปัสสาวะบ่อยขึ้นในช่วงเวลากลางคืน ซึ่งหลังจากที่มีการตั้งครรภ์ ฮอร์โมนหลายอย่างในร่างกายจะมีการเปลี่ยนแปลงทำให้ร่างกายมีการผลิตเลือดเพิ่มขึ้น เป็นสาเหตุของการปัสสาวะบ่อยขึ้นเมื่อมีการตั้งครรภ์ เพราะเมื่อไตมีการกรองเลือดมากขึ้น ก็จะทำให้ปริมาณของปัสสาวะเพิ่มมากขึ้นด้วย

8. อุณหภูมิร่างกายสูงขึ้น

หากคุณคอยตรวจวัดอุณหภูมิของร่างกายตนเองเป็นประจำอยู่แล้ว คุณจะรู้ได้ว่า โดยทั่วไป อุณหภูมิร่างกายจะเพิ่มสูงขึ้นในช่วงเวลาของการตกไข่ และอุณหภูมิร่างกายจะลดลงเมื่อมีประจำเดือน แต่หากคุณตั้งครรภ์ อุณหภูมิจะสูงขึ้นหลังจากการตกไข่ ไปจนตลอดการตั้งครรภ์ ดังนั้น หลังวันที่ตกไข่ ให้วัดอุณหภูมิร่างกายติดต่อกัน 18 วันหรือมากกว่านั้น หากอุณหภูมิร่างกายยังคงสูงขึ้นติดต่อกัน จะถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีในการตั้งครรภ์

9. มูกบริเวณปากมดลูก

ให้ลองสังเกตมูกที่ออกมาจากช่องคลอด ว่าหากมีลักษณะเหนียวข้น คล้ายมูกในวันที่ไข่ตก นั่นคือสัญญาณที่ดีในการตั้งครรภ์เช่นกัน

อาการก่อนรู้ว่าท้อง
อาการก่อนรู้ว่าท้อง

อาการที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ อาจเกิดขึ้นได้จากสาเหตุทางการแพทย์อื่น ๆ ไม่ใช่เพียงแค่อาการคนท้องเท่านั้น ควรตรวจผลที่แน่ชัด จากการตรวจด้วยชุดทดสอบการตั้งครรภ์หรือการตรวจสอบโดยแพทย์ ดังนั้น หากคุณมีสัญญาณเตือนเหล่านี้ สิ่งที่ควรจะทำต่อไปคือ

สิ่งที่ควรทำหลังจากมีอาการคนท้อง

ถ้าคุณพบกับสัญญาณเตือนเหล่านี้ก่อนที่จะขาดประจำเดือน ก็อาจจะสันนิฐานได้ว่ากำลังมีการตั้งครรภ์ แต่บางครั้งก็อาจเป็นเพียงอาการก่อนประจำเดือนมา หรืออาการที่เกี่ยวกับสุขภาพเรื่องอื่น ๆ ดังนั้นให้คุณรอประมาณ 1-2 สัปดาห์หลังขาดประจำเดือน แล้วทำการตรวจสอบด้วยชุดทดสอบการตั้งครรภ์

การทดสอบครรภ์ที่เร็วเกินไปอาจทำให้ผลที่ได้ออกมาเป็นลบ เนื่องจากฮอร์โมน HCG (Human Chorionic Gonadotropin Hormone) ยังคงมีระดับต่ำอยู่ จึงต้องรอให้ฮอร์โมน HCG มีระดับที่เพิ่มสูงขึ้นก่อนแล้วค่อยทำการทดสอบ แต่ถ้าผลยังคงออกมาเป็นลบ การตรวจเลือดก็เป็นอีกการตรวจหนึ่งที่จะช่วยบอกผลได้

การตรวจเลือดจะให้ผลการตรวจที่แม่นยำ แต่อาจจะไม่ใช่ในระยะแรกของการตั้งครรภ์ ซึ่งต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์หลังจากที่มีการขาดประจำเดือนจึงจะสามารถตรวจเพื่อยืนยันผลการตั้งครรภ์ได้ โดยในระหว่างนี้คุณอาจจะเริ่มต้นที่จะดูแลตัวเองก่อน ดังนี้

  • นอนหลับให้เพียงพอ รับประทานอาหารให้มาก และดื่มน้ำให้บ่อยขึ้น
  • บริโภคอาหารที่มีวิตามิน และเกลือแร่ที่ประกอบไปด้วยกรดโฟลิค และธาตุเหล็กให้เพียงพอ
  • งดการสูบบุหรี่ และการดื่มแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ไม่ใช้ยานอกเหนือจากที่แพทย์สั่ง

แต่ต้องอย่าลืมว่าผู้หญิงบางคน อาจจะไม่มีอาการแสดงให้เห็นเลยว่าตั้งครรภ์หรือกำลังจะตั้งครรภ์ ซึ่งการที่ไม่มีอาการคนท้อง ไม่ได้หมายความว่าคุณจะไม่ได้ท้องนะคะ อาจจะกำลังตั้งครรภ์อยู่ เพียงแต่ไม่มีอาการเท่านั้นเอง ดังนั้น สิ่งเดียวที่จะให้ผลอย่างแน่นอนคือการขาดของประจำเดือน และการตรวจจากหมอหรือที่ตรวจครรภ์เท่านั้น ดังนั้น สำหรับผู้หญิงที่ไม่มีอาการอะไรเลย ก็อย่ากังวลนะคะว่าจะไม่ท้อง คุณอาจไม่มีอาการแต่กำลังตั้งครรภ์อยู่ก็เป็นได้

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

อาการของคนท้อง ตั้งแต่สัปดาห์แรกจนคลอด มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง

เช็กเลย! 15 อาการคนท้องระยะแรก 1-2 สัปดาห์ มีอาการแบบนี้เตรียมเฮเป็นคุณแม่!

เรื่องที่แม่ท้องสงสัย ? ไขข้อข้องใจของคุณแม่ตั้งครรภ์

คนท้องห้ามกินอะไร 9 อาหาร ที่แม่ท้องควรห้ามใจ เลี่ยงได้เลี่ยงก่อนนะแม่!

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : whattoexpect.com, somanao.com

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up