วันตกไข่

วันตกไข่ 3 วิธีนับยังไงช่วยแก้ไขมีลูกยาก

event
วันตกไข่
วันตกไข่

ชวนคุณพ่อ คุณแม่ มาทำความรู้จักการนับ วันตกไข่ เพื่อให้มีลูกน้อยได้เองตามธรรมชาติ และสำหรับคุณพ่อ คุณแม่ที่ใช้วิธีธรรมชาติตามปกติแล้วก็ยังไม่มีลูก การนับวันตกไข่ที่ถูกต้องอาจจะช่วยให้มีลูกได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องใช้เทคโนโลยีช่วยให้มีลูกก็ได้ค่ะ

วันตกไข่ ใช้วิธีธรรมชาติ

หากคุณพ่อ คุณแม่ได้ไปตรวจร่างกาย และปรึกษาคุณหมอแล้ว พบว่า มีสุขภาพร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงดีทั้งสองคน คุณหมออาจแนะนำให้ใช้วิธีธรรมชาติในการมีลูกก่อนที่จะใช้เทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาช่วย คือ มีเพศสัมพันธ์กันตามปกติ และใช้วิธีการนับวันตกไข่

เนื่องจากสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผู้หญิงมีลูกยาก คือมีการทำงานของรังไข่ที่ผิดปกติ สังเกตได้จากการที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ รอบเดือนไม่แน่นอน บอกล่วงหน้าไม่ได้ ดังนั้น เราจะต้องมาดูวิธีการคำนวณวันตกไข่กันก่อนค่ะ

วิธีคำนวณวันไข่ตก

รอบเดือนของผู้หญิง จะมีระยะเวลาประมาณ 23-35 วัน (แต่ละคนจะไม่เท่ากัน) ส่วนระยะเวลาที่ไข่ตกจะมีระยะเวลาประมาณ 14 วัน เมื่อไหร่ก็ตามที่ประจำเดือนมา เราควรจดบันทึกไว้ทุกครั้ง

วิธีคำนวณวันไข่ตก
รอบเดือนของผู้หญิง จะมีระยะเวลาประมาณ 23-35 วัน (แต่ละคนจะไม่เท่ากัน)
  1. ให้นับย้อนไป วันแรกที่มีประจำเดือน เดือนล่าสุด ถึง วันแรกที่มีประจำเดือน เดือนที่แล้ว เช่น เดือนล่าสุดคือ วันที่ 2 ม.ค. เดือนที่แล้วคือ 4 ธ.ค. นับแล้วคุณแม่คนนี้มีความยาวรอบเดือน 30 วัน
  2. หาวันไข่ตกโดยนำ ความยาวรอบเดือน – ระยะเวลาที่ไข่ตก เช่น 30 วัน – 14 วัน = 16 สรุปคือวันที่ไข่ตกของคุณแม่คนนี้คือวันที่ 16 ของความยาวรอบเดือน
  3. วันที่ไข่ตกของเดือนนี้คือวันที่เท่าไร โดยนับตั้งแต่วันแรกที่มีประจำเดือน เดือนล่าสุด เช่น เดือนล่าสุดคือ วันที่ 2 ม.ค. นับไป 16 วัน คุณแม่คนนี้ก็จะไข่ตกวันที่ 17 ม.ค
  4. เมื่อรู้วันไข่ตกแล้ว คุณแม่ ก็เตรียมสะกิดคุณพ่อได้เลย โดยกุ๊กกิ๊กกันได้ก่อนวันไข่ตกจริง 3-5 วัน และหลังวันไข่ตกอีก 3-5 วันเพื่อเปิดโอกาสให้ไข่และสเปิร์มได้มาเจอกันมากที่สุด

ปฏิบัติภารกิจ ในช่วงวันตกไข่ให้ถูกต้อง

เมื่อคุณแม่รู้แล้วว่าความยาวรอบเดือนของตัวเองมีกี่วัน การนับวันตกไข่ที่ถูกต้องคือ นำตัวเลขรอบเดือนนั้นมาลบ 14 จะได้วันที่ตกไข่ นั่นคือ หากมีรอบเดือน 32 วัน คุณแม่จะมีวันตกไข่ในช่วงวันที่ 18 ดังนั้น เมื่อถึงช่วงวันที่ 18-19-20 ของความยาวรอบเดือนก็ควรมีเพศสัมพันธ์ โดยอาจไม่จำเป็นต้องร่วมรักกันทุกวัน เว้นวันกันก็ได้ วิธีนี้จึงเหมาะสำหรับคุณพ่อ คุณแม่ที่มีร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์กันทั้งสองคน เนื่องจากอสุจิที่แข็งแรงสมบูรณ์ (หลังมีเพศสัมพันธ์) จะสามารถอยู่ในร่างกายคุณแม่ได้นานประมาณ 3 วัน บางคนอยู่ได้นานเกือบ 5 วัน ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม

** การใช้วิธีธรรมชาติ ด้วยการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงวันตกไข่ เหมาะสำหรับว่าที่คุณแม่ที่มีรอบเดือนสม่ำเสมอเท่านั้น แต่ถ้าไม่ คุณแม่อาจมีปัญหาในการตกไข่ ทำให้มีลูกด้วยวิธีนี้ค่อนข้างยาก ***

อ่าน “การใช้ชุดตรวจการตกไข่” คลิกหน้า 2

Summary
Review Date
Reviewed Item
วิธีนับวันไข่ตกง่ายๆ
Author Rating
51star1star1star1star1star

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up