รู้จักนับวันตกไข่ แก้ไขมีลูกยาก

ชวนคุณสามีภรรยา มาทำความรู้จักการนับวันตกไข่ เพื่อให้มีลูกได้เองตามธรรมชาติ และสำหรับคนที่ใช้วิธีธรรมชาติตามปกติแล้วก็ยังไม่มีลูก การนับวันตกไข่ที่ถูกต้องอาจช่วยให้มีลูกได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องใช้เทคโนโลยีช่วยให้มีลูกก็ได้ค่ะ

นับวันตกไข่…ใช้วิธีธรรมชาติ

กรณีที่คู่สมรสที่ได้ไปตรวจร่างกายและปรึกษาหมอแล้วพบว่ามีความสมบูรณ์ดีทั้งสองฝ่าย แพทย์อาจแนะนำให้ใช้วิธีธรรมชาติในการมีบุตรก่อนที่จะใช้เทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาช่วย คือมีเพศสัมพันธ์กันตามปกติ แต่จะให้ใช้การนับวันตกไข่ เนื่องจากสาเหตุสำคัญที่พบว่าทำให้ผู้หญิงมีลูกยาก คือมีการทำงานของรังไข่ที่ผิดปกติ สังเกตได้จากการที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ รอบเดือนไม่แน่นอน บอกล่วงหน้าไม่ได้ ดังนั้นเราจึงต้องมาดูว่าประเด็นนี้ของคุณภรรยากันก่อน

สำหรับวิธีคำนวณวันไข่ตก

ความยาวรอบเดือนของผู้หญิง จะมีระยะ 23-35 วัน (แต่ละคนจะไม่เท่ากัน) ส่วนระยะเวลาที่ไข่ตกมี 14 วัน เมื่อไหร่ที่ประจำเดือนมา เราควรจดบันทึกไว้ทุกครั้ง

ovulation

  1. ให้นับย้อนไป วันแรกที่มีประจำเดือน เดือนล่าสุด ถึง วันแรกที่มีประจำเดือน เดือนที่แล้ว เช่น เดือนล่าสุดคือ วันที่ 2 ม.ค. เดือนที่แล้วคือ 4 ธ.ค. นับแล้วคุณแม่คนนี้มีความยาวรอบเดือน 30 วัน
  2. หาวันไข่ตกโดยนำ ความยาวรอบเดือน – ระยะเวลาที่ไข่ตก เช่น 30 วัน – 14 วัน = 16 สรุปคือวันที่ไข่ตกของคุณแม่คนนี้คือวันที่ 16 ของความยาวรอบเดือน
  3. วันที่ไข่ตกของเดือนนี้คือวันที่เท่าไร โดยนับตั้งแต่วันแรกที่มีประจำเดือน เดือนล่าสุด เช่น เดือนล่าสุดคือ วันที่ 2 ม.ค. นับไป 16 วัน คุณแม่คนนี้ก็จะไข่ตกวันที่ 17 ม.ค
  4. เมื่อรู้วันไข่ตกแล้ว คุณแม่ ก็เตรียมสะกิดคุณพ่อได้เลย โดยกุ๊กกิ๊กกันได้ก่อนวันไข่ตกจริง 3-5 วัน และหลังวันไข่ตกอีก 3-5 วันเพื่อเปิดโอกาสให้ไข่และสเปิร์มได้มาเจอกันมากที่สุด

ปฏิบัติภารกิจ ในช่วงวันตกไข่ให้ถูกต้อง

เมื่อคุณภรรยารู้แล้วว่าความยาวรอบเดือนกี่วัน การนับวันตกไข่ที่ถูกต้องคือ นำตัวเลขรอบเดือนนั้นมาลบ 14 จะได้วันที่ตกไข่ นั่นคือ หากมีรอบเดือน 32 วัน คุณจะมีวันตกไข่ในช่วงวันที่ 18 ดังนั้นเมื่อถึงช่วงวันที่ 18-19-20 ของความยาวรอบเดือนก็ควรมีเพศสัมพันธ์ โดยอาจไม่จำเป็นต้องร่วมรักกันทุกวันเว้นวันกันก็ได้ วิธีนี้จึงเหมาะสำหรับคู่สมรสที่สมบูรณ์กันทั้งสองฝ่าย เนื่องจากอสุจิที่แข็งแรงสมบูรณ์ (หลังมีเพศสัมพันธ์) จะสามารถอยู่ในร่างกายผู้หญิงได้นานประมาณ 3 วัน บางคนอยู่ได้นานเกือบ 5 วัน ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม

** การใช้วิธีธรรมชาติ ด้วยการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงวันตกไข่ เหมาะสำหรับผู้หญิงที่มีรอบเดือนสม่ำเสมอเท่านั้น แต่ถ้าไม่ คุณผู้หญิงอาจมีปัญหาในการตกไข่ ทำให้มีลูกด้วยวิธีนี้ค่อนข้างยาก ***

อ่านต่อ >> สนใจใช้แอพพลิเคชั่นนับวันตกไข่ คลิกหน้า 2

keyboard_arrow_up