กรดโฟลิก

เรื่องน่ารู้ โฟลิค กรดโฟลิก เริ่มกินตอนไหนถึงจะดี

Alternative Textaccount_circle
event
กรดโฟลิก
กรดโฟลิก

รู้จักกับ  โฟลิค และ กรดโฟลิก ให้มากขึ้น พร้อมคำแนะนำและวิธีการรับประทานที่ถูกต้อง

 

 

พูดถึง โฟลิค หรือ กรดโฟลิก ผู้หญิงน้อยคนนักจะไม่รู้จัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณแม่ท้องหรือผู้หญิงที่ต้องการจะตั้งครรภ์ บางท่านอาจจะรู้แต่จักแต่ชื่อและรู้ว่ามันดีอย่างไรกับแม่ท้อง ซึ่งวันนี้จะให้ดีละก็ เราจะมาทำความรู้จักกับเจ้ากรดโฟลิกนี้ให้มากขึ้นกันดีกว่าค่ะ

กรดโฟลิก คืออะไร?

จัดอยู่ในกลุ่มของวิตามินบี 9 ซึ่ง โฟลิก นั้นได้มากจากการที่มนุษย์สังเคราะห์ขึ้น ผิดกับ โฟเลต ที่ได้รับจากอาหารตามธรรมชาติ เป็นสารอาหารในกลุ่มวิตามินบี ที่ละลายน้ำ ซึ่งอาจอยู่ในรูปสารประกอบชนิดอื่น ๆ และมีชื่อเรียกแตกต่างกันไป เช่น โฟเลต หรือ โฟลาซิน เป็นต้น โดยร่างกายจะไม่สามารถนำ กรดโฟลิค หรือ เตตราไฮโดรโฟเลต ไปใช้ได้ทันที แต่ต้องส่งต่อไปที่ตับเพื่อเปลี่ยนเป็นรูปของ กรดไดไฮโดรโฟลิค เสียก่อน จึงจะดูดซึมไปใช้ได้

หน้าที่สำคัญของวิตามินบี 9 คืออะไร?

ทั้ง โฟลิค และ โฟเลต นั้นมีบทบาทเหมือนกันนั่นก็คือ ช่วยร่างกายในการสร้างเม็ดเลือดแดง ควบคุมการทำงานของสมอง และยังมีบทบาทสำคัญในการสังเคราะห์โปรตีนอีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงตั้งครรภ์ ผู้หญิงจะมีความต้องการของ ร่างกายเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นสตรีมีครรภ์จึงจำเป็นอย่างยิ่งในการรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยกรดโฟลิก หรืออาจรับประทานกรดโฟลิกในรูปแบบยาเม็ดเสริมเข้าไปก็สามารถทำได้

กรดโฟลิกนั้นสำคัญเป็นอย่างมากกับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ หรือคุณผู้หญิงที่แต่งงานแล้วและพร้อมที่จะมีทายาท แต่หลาย ๆ คนอาจจะกำลังสงสัยว่า แท้จริงแล้วเราควรทานกรดโฟลิกที่ว่านี้ตอนไหนกันแน่ ก่อนมีลูกหรือระหว่างที่กำลังตั้งท้อง วันนี้เรามีคำอธิบายเพิ่มเติมมาฝากกันค่ะ

กรดโฟลิกทานตอนไหนดี ?

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up