คนท้อง นอนไม่พอ

แม่ท้องนอนไม่พอ กระทบลูกในท้องอย่างไร?

account_circle
event
คนท้อง นอนไม่พอ
คนท้อง นอนไม่พอ

การเปลี่ยนแปลงร่างกายของคุณแม่ท้อง เช่น อาการแพ้ท้อง ปวดปัสสาวะบ่อย ฝันร้าย ปวดเมื่อยไม่สบายตัว อึดอัด หายใจไม่สะดวก อาจทำให้เกิดปัญหา คนท้อง นอนไม่หลับ และอ่อนเพลีย จากการพักผ่อนไม่เพียงพอ ซึ่งการที่ คนท้อง นอนไม่พอ นั้นมีงานวิจัยชี้ว่า เป็นอันตรายต่อลูกในท้อง

ปัจจัยที่ส่งผลต่อการนอนของแม่ท้องแต่ละไตรมาส

ปัญหาการนอน คนท้อง ไตรมาสแรก

คุณแม่จะรู้สึกอ่อนเพลียและง่วงนอนมากกว่าปกติ ซึ่งเป็นผลจากการเพิ่มขึ้นของฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน แต่ในขณะที่คุณแม่ต้องการการนอนหลับพักผ่อนนั้น กลับต้องประสบปัญหาการนอน ด้วยสาเหตุต่อไปนี้

  1. ปวดปัสสาวะบ่อย เนื่องจากการที่มดลูกขยายตัวไปกดกระเพาะปัสสาวะทำให้คุณแม่ปวดปัสสาวะบ่อย การนอนจึงถูกขัดจังหวะ และเมื่อตื่นขึ้นมาแล้ว ก็ยากที่จะหลับลงได้อีกครั้ง
  2. ความเจ็บปวด ไม่สบายตัว หน้าอกที่ขยายใหญ่ขึ้น และการปวดบริเวณกระดูกเชิงกราน ซึ่งเป็นอาการปวดที่เกิดจากข้อต่อกระดูกซึ่งหย่อนตัวลง อาจทำให้คุณแม่นอนหลับได้ยากขึ้น
  3. อาการแพ้ท้อง การแพ้ท้อง ทำให้คุณแม่รู้สึกวิงเวียน และคลื่นไส้อาเจียน ตลอดทั้งวัน ซึ่งรวมถึงตอนกลางคืนด้วย

อ่านต่อบทความน่าสนใจ จริงหรือไม่? แม่แพ้ท้องหนักมากจะทำให้ลูกฉลาด IQ สูง

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ปัญหาการนอน คนท้อง ไตรมาสสอง

คุณแม่ท้องในช่วงนี้จะนอนหลับได้ดีขึ้น แต่การเปลี่ยนแปลงทางเมตาบอลิซึมตั้งแต่ช่วงไตรมาสแรก ทำให้คุณแม่ก็อาจยังมีปัญหานอนไม่ค่อยหลับเช่นกัน

  1. แสบร้อนกลางอกจากภาวะกรดไหลย้อน อาการแพ้ท้องหายไป แต่ภาวะกรดไหลย้อนกลับเพิ่มขึ้นในช่วงนี้ เนื่องจากมดลูกที่ขยายใหญ่ขึ้น ทำให้ความดันในช่องท้องเพิ่มสูงขึ้น ในขณะที่หูรูดบริเวณรอยต่อของหลอดอาหารกับกระเพาะอาหารไม่สามารถปิดได้สนิท เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนระหว่างตั้งครรภ์ จึงเกิดการไหลย้อนกลับของอาหารขึ้นไปที่หลอดอาหาร จึงเป็นสาเหตุของกรดไหลย้อนที่ทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์รู้สึกแสบหน้าอกเวลานอน
  2. ปวดขา ถึงแม้ว่าอาการปวดขาจะพบมากในไตรมาสสาม แต่ในไตรมาสสองนี้ คุณแม่บางคนอาจเริ่มที่จะปวดขาจนต้องตื่นขึ้นมากลางดึกแล้วค่ะ
  3. ฝันร้าย คุณแม่อาจมีความกังวลเกี่ยวกับสุขภาพของลูกในท้อง ความสามารถในการเลี้ยงดูลูก สภาพการเงินในครอบครัว หรืออื่นๆ ซึ่งทำให้คุณแม่เก็บไปฝันร้าย และขัดขวางการนอนหลับที่ดีของคุณแม่

อ่านต่อ ปัญหาการนอน คนท้อง ไตรมาสสาม คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up