ไขข้อข้องใจ ที่ตรวจครรภ์ ตรวจอย่างไร-ตอนไหนดี?

event

ที่ตรวจครรภ์ ตรวจตอนไหน …หากผู้หญิงเราต้องการทราบว่าท้องหรือไม่ แต่ไม่สะดวกไปพบแพทย์ คุณสามารถใช้ที่ตรวจครรภ์ที่มีขายอยู่ตามร้านขายยาได้ทั่วไป มาตรวจการตั้งครรภ์ด้วยตนเองได้ ซึ่งที่ ตรวจครรภ์ สามารถแจ้งผลได้รวดเร็วและมีความแม่นยำสูงถึง 97-99% และสามารถสอบถามวิธีการใช้ให้ถูกวิธีได้จากเภสัชกรที่ร้านได้เลย

ที่ตรวจครรภ์ นี้จะใช้จับฮอร์โมน HCG (Human Chorionic Gonadotropin) ซึ่งฮอร์โมนตัวนี้จะพบในปัสสาวะหลังจากมีการปฏิสนธิแล้ว ซึ่งแสดงว่ากำลังท้องนั่นเองค่ะ

ไขข้อข้องใจ ที่ตรวจครรภ์ ตรวจตอนไหน ตรวจอย่างไร?

ที่ตรวจครรภ์ ตรวจตอนไหน

โดยในขณะที่ผู้หญิงเราตั้งครรภ์ ร่างกายจะเกิดการเปลี่ยนแปลงมากมายหลายอย่างเพื่อเตรียมตัว สำหรับอีกชีวิตหนึ่งที่จะเกิดมา ก็เหมือนเราเตรียมบ้านสำหรับคนมาใหม่ ต้องเก็บต้องจัดของให้เข้าที่เรียบร้อย

Must read15 สัญญาณ คุณอาจเป็น ‘แม่ท้องคนใหม่’

ซึ่งการจะรู้ว่าท้องหรือไม่ ถ้าจะอาศัยวิธีสังเกตอาการทางร่างกายคงเป็นเรื่องยาก และไม่แน่นอน ยิ่งในช่วงเริ่มต้น อย่างเรื่อง การแพ้ท้อง คลื่นไส้อาเจียน ก็ไม่ได้เป็นอาการเฉพาะเจาะจงของคนท้องทุกคนเสมอไป ซึ่งโรคอื่นก็มีสาเหตุอื่นก็ทำให้มีอาการอย่างนี้ได้ …ดังนั้นจึงต้องอาศัยการ ตรวจครรภ์ จึงจะบอกได้แน่ชัดนั้นเอง โดยต้องผ่านการตรวจ ร่างกาย เช่น ตรวจปัสสาวะ ตรวจเลือด อัลตร้าซาวด์ เพื่อเป็นการยืนยันได้ว่าคุณกำลังตั้งครรภ์จริง

การตรวจการตั้งครรภ์ที่นิยมและรวดเร็วมากที่สุดก็คือการตรวจปัสสาวะ ส่วนมากซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเอง โดยใช้ปัสสาวะเพียงไม่กี่หยด เพราะเนื่องจากในปัสสาวะของหญิงตั้งครรภ์จะมีฮอร์โมนชนิดหนึ่ง (HCG) ที่บ่งบอกให้รู้ได้ว่ากำลังตั้งครรภ์ ซึ่งการเก็บปัสสาวะหลังตื่นนอนตอนเช้าจะได้ผลที่แน่นอนยิ่งขึ้น แต่มีข้อแม้ว่าประจำเดือนจะต้องขาดไปแล้วประมาณ 35-40 วัน นับจากครั้งสุดท้ายที่ประจำเดือนมา หรืออีกอย่างก็คือให้ประจำเดือนเลยกำหนดที่จะมาไปก่อนประมาณ 7-10 วันขึ้นไป การตรวจครรภ์ โดยใช้ปัสสาวะจึงจะเชื่อถือได้และแม่นยำเกือบ 100%

ที่ตรวจครรภ์ ตรวจตอนไหน

Must readผู้หญิง ปวดประจำเดือน แบบไหนต้องไปหาหมอ!
Must readรู้จักนับวันตกไข่ แก้ไขมีลูกยาก
Must readQ&A คลายสงสัย อาการแพ้ท้อง ของคุณแม่ทุกไตรมาส

วิธีการใช้ชุดตรวจการตั้งครรภ์ด้วยตนเอง

ชุดตรวจการตั้งครรภ์เป็นการตรวจหาฮอร์โมน HCG (Human chorionic gonadotropin) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่สร้างขึ้นจากรกที่จะมีการผลิตขึ้นหลังการปฏิสนธิประมาณ 6-8 วันและจะสูงขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ 8-12 ชุดการตั้งครรภ์จะให้ผลแม่นยำสูงถึง 90% ในรายที่มีการขาดของประจำเดือนตั้งแต่ 10-14 วัน รูปแบบของชุดตรวจการตั้งครรภ์สามารถแบ่งได้หลักๆ 3 แบบที่สามารถหาซื้อได้ง่ายและมีขายทั่วไปตามร้านขายยาและอุปกรณ์ทางการแพทย์

ที่ตรวจครรภ์ แบบแถบจุ่ม (Test Strip)

ที่ตรวจครรภ์ ตรวจตอนไหน

ภายในกล่องจะประกอบไปด้วยแผ่นทดสอบการตั้งครรภ์และถ้วยตวงปัสสาวะ ราคาของแผ่นตรวจประเภทนี้อยู่ที่ 100-140 บาท มีวิธีการใช้ดังนี้

1. ปัสสาวะใส่ในถ้วยตวงที่เตรียมไว้ ระยะเวลาที่เหมาะสมสำหรับการตรวจควรเป็นตอนเช้าหลังตื่นนอนเนื่องจากเป็นช่วงที่ฮอร์โมนสูงที่สุดและควรเป็นปัสสาวะใหม่หรือทิ้งไม่เกิน 1 ชม.เพื่อความแม่นยำของผลตรวจมากที่สุด

2. หลังจากได้ปัสสาวะแล้วให้ใช้แผ่นตรวจการตั้งครรภ์ด้านที่มีลูกศรชี้ลง จุ่มลงในถ้วยที่เก็บปัสสาวะเตรียมไว้ โดยระวังไม่ให้น้ำปัสสาวะสูงเกินขีดที่กำหนด ใช้เวลาจุ่มประมาณ 3 วินาทีและนำแผ่นตรวจขึ้นจากน้ำปัสสาวะ ถือไว้ในแนวระนาบหรือวางไว้ในบริเวณที่แห้งเพื่อป้องกันการแปรผลที่ผิดพลาด แผ่นตรวจจะใช้เวลาอ่านผล 1-5 นาที

อ่านต่อ >> “วิธีการใช้ชุดตรวจการตั้งท้องด้วยตนเอง” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

Summary
Review Date
Reviewed Item
ที่ตรวจครรภ์ ตรวจครรภ์ ตอนไหน แม่นยำ
Author Rating
41star1star1star1stargray

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up