อาการของคนท้อง

อาการของคนท้อง ตั้งแต่สัปดาห์แรกจนคลอด มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง

event
อาการของคนท้อง
อาการของคนท้อง

ว่าที่คุณแม่ท้องมือใหม่ต้องรู้!! อาการของคนท้อง ตั้งแต่สัปดาห์แรกจนกระทั่งคลอด ตลอดการตั้งครรภ์ 9 เดือน อาการแม่ท้อง 1 – 9 เดือน มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง

ตามติดแม่ท้อง 9 เดือน อาการของคนท้อง
สัปดาห์แรกจนคลอด มีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง

สัญญาณการตั้งครรภ์ หรือ อาการตั้งครรภ์เริ่มแรก ไม่ได้มีแค่คลื่นไส้อาเจียนเท่านั้น เพราะ อาการของคนท้อง อาจจะไม่เหมือนกันทุนคน อาการคนท้องระยะแรก บางคนแพ้มาก หรือ ว่าที่คุณแม่บางคนตั้งครรภ์โดยไม่มีอาการแพ้ท้องเลยสักนิด ทั้งนี้เมื่อว่าที่คุณแม่เริ่มตั้งครรภ์ตั้งแต่สัปดาห์แรกจะมีการแสดงออกของอาการทางร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม นั่นอาจเป็นผลมาจากการแสดงออกของระบบการป้องกันทารกในครรภ์ให้เติบโตขึ้นได้โดยปราศจากอันตราย

อย่างไรก็ดี อาการของคนท้อง เบื้องต้นที่สังเกตได้จึงอาจเป็นเรื่องยากที่จะบอกได้อย่างชัดเจนว่าเกิดการตั้งครรภ์หรือไม่ เพราะบางอาการอาจเป็นสัญญาณของโรคบางชนิด เช่น อาการคลื่นไส้อาเจียน เวียนหัว หรือผู้ที่มีรอบเดือนมาไม่สม่ำเสมอก็อาจทำให้เข้าใจผิดคิดว่าเป็นสัญญาณแรกของการตั้งครรภ์ได้ คุณผู้หญิงจึงควรหมั่นสังเกตรอบเดือนของตนเองและดูการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายอยู่เสมอ

และเมื่อมั่นใจว่าประจำเดือนขาดและพบสัญญาณอาการตั้งครรภ์เริ่มแรก ก็ควรไปแพทย์เพื่อตรวจให้มั่นใจอีกครั้งและฝากครรภ์แต่เนิ่น ๆ … ทั้งนี้โดยทั่วไป อาการของคนท้อง ในแต่ละคนจะมีความแตกต่างกันออกไป หากแบ่งตามไตรมาส ตั้งแต่ 1-9 เดือน ก็ยังจะพบอาการที่เปลี่ยนไปตามช่วงเวลาของการตั้งครรภ์ ซึ่งสามารถมีอาการเพิ่มเติมจากระยะเริ่มต้น ที่คุณแม่ท้องต้องพบเจอ ดังนี้

อาการแม่ท้อง แต่ละเดือนเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง?

อาการคนท้อง 1 สัปดาห์ สำหรับ อาการคนท้อง สัปดาห์แรก สังเกตได้จากประจำเดือน โดยปกติแล้วถ้าคุณผู้หญิงมีประจำเดือนมาอย่างสม่ำเสมอและค่อนข้างตรงเวลา ซึ่งหากประจำเดือนขาดไป 12-16 วัน ก็เป็นไปได้ว่า กำลังตั้งครรภ์แล้วแน่ๆ นอกจากนี้ยังมี อาการของคนท้อง เบื้องต้นที่จะทำให้เชื่อได้ว่ากำลังตั้งครรภ์ คือ มีความเปลี่ยนแปลงของเต้านมและหัวนม ซึ่งจะเปราะบาง อ่อนไหว และมีความรู้สึกเสียวแปล๊บได้ง่าย รวมไปถึงการเกิดตกขาวเล็กน้อย ซึ่งเกิดจากฮอร์โมนเอสโตรเจนมีการเปลี่ยนแปลง ทำให้มีเลือดมาคั่งที่ช่องคลอดที่คอมดลูก ต่อมต่างๆ ที่คอมดลูกทำงานมากขึ้น จะมีน้ำไหลออกมาจากช่องคลอดมากขึ้น เมื่อมาเจอกับแบคทีเรียที่มีตามปกติที่ช่องคลอดก็จะย่อยน้ำนี้เป็นตกขาวได้ แต่เป็นอาการคนท้องที่ไม่ได้เป็นอันตรายใดๆ

อาการของคนท้อง

อาการของคนท้อง 1 เดือน “รู้จักสัญญาณสู่ความเป็นแม่”

  • เมื่อตั้งครรภ์ได้ 1 เดือน แพ้ท้อง ถือเป็น อาการคนท้องระยะแรก ที่ปกติธรรมดา โดยจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะ เหม็นอาหารหรือสิ่งของรอบกาย เกิดจากฮอร์โมนที่สร้างขึ้นในขณะตั้งครรภ์ส่งผลต่อร่างกายคุณแม่และระบบทางเดินอาหารทำให้รู้สึกคลื่นไส้ พะอืดพะอม จนบางครั้งอาเจียน
  • เต้านมคัด จะรู้สึกเจ็บคัดตึงเต้านม และเต้านมจะขยายใหญ่ขึ้น เนื่องจากฮอร์โมนในขณะตั้งครรภ์ที่เพิ่มขึ้นและปริมาณเลือดในร่างกายที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้คุณแม่รู้สึกได้ว่าเต้านมใหญ่ขึ้น แน่นและคัดตึงจนเจ็บ
  • ปัสสาวะบ่อย เกิดจากมดลูกที่ขยายขนาดใหญ่ขึ้นมาเบียดกระเพาะปัสสาวะ ทำให้รู้สึกปวดปัสสาวะได้ง่ายและบ่อยกว่าปกติ แต่หลังจากอายุครรภ์มากขึ้นในช่วงไตรมาสที่สอง มดลูกโตเข้าสู่ช่องท้อง การกดทับกระเพาะปัสสาวะจะลดลง คุณแม่จะกลับมาปัสสาวะได้ปกติอีกครั้ง
  • อ่อนเพลีย ในช่วง 1-2 เดือนแรก มักมีอาการอ่อนเพลียง่าย อยากนอนหลับพักผ่อนตลอดเวลา สาเหตุเกิดจากฮอร์โมนในร่างกายขณะตั้งครรภ์ที่สูงขึ้น ทำให้กล้ามเนื้อในร่างกายคลายตัว ร่างกายมีการเปาผลาญและใช้พลังงานมากขึ้น ทำให้คุณแม่ท้องรู้สึกเสียพลังงานไปมากและอ่อนเพลียได้ง่ายนั่นเอง

อาการเหล่านี้เป็นอาการคนท้องระยะแรก ช่วง 1 สัปดาห์ ถึง 1 เดือน ที่คุณแม่ก็สามารถสังเกตตัวเองได้ค่ะ  หากพบว่าตัวเองมีอาการก่อนตั้งครรภ์เหล่านี้ ก็เตรียมไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูว่าตัวเองกำลังตั้งครรภ์หรือไม่

อ่านต่อ >> อาการของคนท้องเมื่อเข้าเดือนที่ 2-6 พร้อมวิธีรับมือ คลิกดูหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up