ประจำเดือนครั้งล่าสุด

อาการของคนท้อง เริ่มต้นด้วยการนับประจำเดือน

Alternative Textaccount_circle
event
ประจำเดือนครั้งล่าสุด
ประจำเดือนครั้งล่าสุด

“คุณแม่จำได้หรือไม่คะ ว่าประจำเดือนครั้งล่าสุดมาวันไหน?” คำถามยอดฮิตที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะได้ยินทุกครั้งเมื่อไปหาหมอที่โรงพยาบาล ซึ่งการนับประจำเดือนนั้นเป็นสิ่งสำคัญ เพราะจะทำให้ทราบถึง อาการของคนท้อง ทั้งสามารถบอกโรค กำหนดการคลอด และอายุของลูกได้อย่างแม่นยำ

การนับประจำเดือนนั้น สำคัญไฉน?

หนึ่งในทีมงานได้เล่าให้ฟังว่า ตนเองสงสัยมานาน ว่าทำไมทั้งหมอ และพยาบาล ต้องคอยถามเสมอว่า “ประจำเดือนครั้งสุดท้าย มาเมื่อไหร่?” จึงสอบถามเพื่อนที่เป็นสูตินรีแพทย์ โดยเพื่อนเล่าว่า

หากมาหาหมอด้วยสาเหตุของการปวดประจำเดือน ยกตัวอย่างเช่น ประจำเดือนขาด ประจำเดือนมาเยอะผิดปกติ มีเลือดออกทางช่องคลอดผิดปกติ ปวดท้องขณะมีประจำเดือนมากจนทนไม่ไหว หรือปวดท้องน้อย หากมีอาการแบบนี้หมอก็อาจจะต้องสงสัยไว้ก่อนเลยว่า อาจจะเกี่ยวข้องกับ “อวัยวะภายใน” ซึ่งงานนี้ก็อาจจะต้องซักประวัติกันอย่างละเอียดกว่าเดิม

โดยจะเริ่มจากวันแรกของการมี ประจำเดือนครั้งล่าสุด ซึ่งหมอจะถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของรอบเดือนใหม่ เนื่องจากไม่มีการปฏิสนธิ ร่างกายก็ไม่มีความจำเป็นจะต้องเก็บเยื่อบุโพรงมดลูกไว้ให้กับตัวอ่อนได้ฝังตัว เนื้อเยื่อที่คอยสร้างฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนก็จะฝ่อไป พอเยื่อบุโพรงมดลูกไม่ได้รับฮอร์โมน ก็จะสลายกลายเป็นประจำเดือน นั่นเอง

อาการของคนท้อง
วันแรกของการมีประจำเดือนครั้งสุดท้าย นับอายุของเด็กในท้องได้

แต่ถ้าหากมีการปฏิสนธิเกิดขึ้น เนื้อเยื่อที่คอยสร้างฮอร์โมนก็ยังคงอยู่เพื่อทำหน้าที่ต่อ ตัวอ่อนก็ยังฝังอยู่กับเยื่อบุโพรงมดลูก ประจำเดือนเดือนถัดไปก็จะขาด พอมารู้อีกทีก็ตั้งครรภ์เสียแล้ว หมอก็จะใช้วันแรกของการมี ประจำเดือนครั้งสุดท้าย นี่ละ ไว้นับอายุของเด็กในท้อง และวันที่ครบกำหนดคลอด 

แต่ถ้าคุณแม่จำไม่ได้ว่ามีประจำเดือนมาวันไหน หมอก็จะใช้วิธีการรอตรวจอัลตร้าซาวด์เพื่อยืนยันอายุครรภ์อีกครั้งนึง แต่ก็มีโอกาสที่จะคลาดเคลื่อนได้ หากเทียบกับการนับวันแรกของประจำเดือนครั้งล่าสุด

ซึ่งคุณหมอที่เป็นเพื่อนกับทีมงานได้อธิบายต่ออีกว่า นอกจากหมอจะถามวันที่แล้ว หมอก็ยังจะถามถึงระยะเวลาของการมี ประจำเดือนครั้งล่าสุด นั้นด้วยว่า มาทั้งหมดกี่วัน ซึ่งค่าเฉลี่ยปกตินั้นจะอยู่ระหว่าง 2 – 6 วัน หรือ 4 วัน และไม่ใช่แค่นั้นนะคะ หมอจะถามเจาะลึกลงไปอีกว่า แล้วปริมาณผ้าอนามัยที่ใช้ต่อวันนั้นกี่แผ่น ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการประเมินความมากน้อยของประจำเดือนนั่นเอง

และหมอก็จะซักไปเรื่อยๆ ว่า ก่อนหน้านี้อย่างเดือนที่แล้ว ประจำเดือนมาวันไหน สิ้นสุดวันไหน ที่ถามไม่ใช่อยากจะละลาบละล้วงอะไร แต่อยากจะคำนวณถึงระยะเวลาของรอบเดือนว่ามีความผิดปกติหรือไม่ เพราะโดยทั่วไปแล้ว ระยะเวลาของรอบเดือนจะเท่ากับ 21 – 35 วัน

อ่านต่อ “นับประจำเดือนบ่งบอกอาการของคนท้อง” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up