คนท้องกินทุเรียนได้ไหม

คนท้องกินทุเรียนได้ไหม คำถามที่ควรรู้และสิ่งที่ต้องระวัง!!

event
คนท้องกินทุเรียนได้ไหม
คนท้องกินทุเรียนได้ไหม

คำถามที่แม่ท้องหลาย ๆ คนเฝ้ารอคำตอบ คนท้องกินทุเรียนได้ไหม สิ้นสุดการรอคอยเพราะที่นี่มีคำตอบมาให้คลายสงสัย แถมท้ายด้วยข้อควรระวังในการกินทุเรียนมาฝากกัน

คนท้องกินทุเรียนได้ไหม คำถามที่ควรรู้และสิ่งที่ต้องระวัง!!

พูดถึงทุเรียน ผลไม้สีเหลืองนวล มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ประจำตัว ที่ใครหลาย ๆ คนได้เห็น ได้กลิ่นคงอดใจกันไม่ไหว นับว่าเป็นราชาแห่งผลไม้ของไทยเลยทีเดียว นอกจากความหอมอร่อยแล้ว รู้ไหมว่าทุเรียนยังมีประโยชน์มากมายแก่ผู้ที่ได้รับประทานนอกจากความหอมอร่อยอีกด้วย

ประโยชน์ของทุเรียน

 • อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ ได้แก่ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน แร่ธาตุ เช่น โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส แคลเซียม เป็นต้น
 • มีสรรพคุณในตำรายาไทย ใช้ประโยชน์ได้แทบทุกส่วน
 • มีฤทธิ์ต้านสารอนุมูลอิสระ และมีผลทดลองที่ชี้ได้ว่าอาจจะมีฤทธิ์ลดไขมันในเลือดได้

  ทุเรียนราชาผลไม้
  ทุเรียนราชาผลไม้

ทุเรียน (Durio zibethinus Murray) หรือที่ฝรั่งเรียกว่า durian เป็นพืชในวงศ์ BOMBACACEAE พืชสกุลนี้เป็นไม้พื้นเมืองของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ปัจจุบันประเทศไทยมีการผลิตทุเรียนมากที่สุด รองลงมาคืออินโดนีเซียและฟิลิปปินส์ เนื้อและเมล็ดของทุเรียนมีคุณค่าทางอาหารสูง และให้พลังงานสูงเช่นกัน (ประมาณ 124 กิโลแคลอรี/100 ก.) เพราะอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน และมีแร่ธาตุหลายชนิด เช่น โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส แคลเซียม นอกจากนี้ในเนื้อของทุเรียนยังมีสารประกอบซัลเฟอร์หรือกำมะถัน เช่น thiols, thioethers, ester และ sulphides ซึ่งทำให้ทุเรียนมีกลิ่นเฉพาะตัวที่รุนแรง (ซึ่งหลายๆ คนอาจไม่ชอบ) และสารสำคัญที่พบในทุเรียนคือสารในกลุ่ม คาโรทีนอยด์ ฟลาโวนอยด์ และโพลีฟีนอล

สรรพคุณตาตำรายาไทยระบุว่า รากทุเรียน มีรสฝาดขมใช้แก้ไข้และแก้ท้องร่วง ใบทุเรียน มีรสขม เย็นเฝื่อน ใช้แก้ไข้ แก้ดีซ่าน ขับพยาธิ และทำให้หนองแห้ง เปลือกทุเรียน มีรสฝาดเฝื่อน ใช้รักษากลากเกลื้อน สมานแผล แก้น้ำเหลืองเสีย พุพอง แก้ฝี ตานซาง เนื้อทุเรียน มีรสหวาน ร้อน ใช้แก้จุกเสียดในท้อง ให้ความร้อนกับร่างกาย บำรุงกำลัง แก้โรคผิวหนัง ทำให้ฝีแห้ง และขับพยาธิไส้เดือน

การศึกษาฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาพบว่า เนื้อทุเรียนมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและฤทธิ์ลดไขมันในเลือด แต่ยังเป็นเพียงการศึกษาในหลอดทดลองและสัตว์ทดลอง นอกจากนี้ยังมีการศึกษาพบว่าสาร polysaccharide gel ที่ได้จากเปลือกทุเรียนมีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียหลายชนิด และเมื่อนำไปผสมในอาหารสัตว์ก็พบว่าสามารถช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตและภูมิคุ้มกันให้กับกุ้งได้ และมีการนำสารดังกล่าวไปพัฒนาเป็นแผ่นฟิล์มปิดแผล ซึ่งพบว่าช่วยสมานแผลและลดการอักเสบได้เป็นอย่างดี

ข้อมูลอ้างอิงจาก pharmacy.mahidol.ac.th
คนท้องกินทุเรียนได้ไหม
คนท้องกินทุเรียนได้ไหม

คำถามฮิต…คนท้องกินทุเรียนได้ไหม??

จากประโยชน์ของทุเรียนข้างต้น แม้ว่าเราจะทราบว่าทุเรียนมีประโยชน์ต่อร่างกายไม่น้อยเลยทีเดียว แต่ก็มักเกิดคำถามขึ้นสำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์กันเสมอมาว่า คนท้องกินทุเรียนได้ไหม กินแล้วจะเป็นอย่างไรต่อลูกน้อยหรือไม่ วันนี้ ทีมแม่ ABK ได้รวบรวมคำตอบไว้ให้คุณแม่ได้หายคลางแคลงใจกัน ก่อนอื่นต้องขอทำความเข้าใจก่อนว่าในทุเรียนมีสารอาหารใดที่เป็นประโยชน์ต่อคนท้องบ้าง และสิ่งใดเป็นข้อห้าม หรือข้อจำกัดที่ควรยึดถือปฎิบัติเพื่อความปลอดภัยต่อตัวคุณแม่และลูกน้อยกันนะ

คุณค่าทางสารอาหารของทุเรียนสำหรับคนท้อง

นอกจากประโยชน์ที่มีมากมายในทุเรียนแล้ว ทุเรียนยังเป็นแหล่งที่มีโฟเลตมาก โดยทุเรียนเพียง 2 พู (เม็ด) ก็มีโฟเลต เท่ากับร้อยละ 50 ของปริมาณโฟเลตที่แนะนำต่อวัน “โฟเลต” จำเป็นต่อร่างกาย และสามารถที่จะช่วยป้องกันความพิการ หยุดภาวะอัลไซเมอร์ ได้ดี โฟเลตเป็นสารอาหารที่มีความสำคัญกับคนทุกกลุ่มอายุ ตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ จนเป็นคุณแม่ท้องแล้วก็ยังต้องการโฟเลตมาก ประโยชน์ของโฟเลตนั้นมีความสำคัญที่จะช่วยพัฒนาตัวอ่อนในระหว่างการพัฒนาในครรภ์ให้มีการเติบโต และลดภาวะการเกิดปากแหว่งเพดานโหว่ได้  และกระดูกสันหลังไม่ปิดได้ซึ่งโฟเลตนั้นจะมีการหลั่งสารซีโรโทนิน ซึ่งจะควบคุมการนอน ความอยาก ความหิว และอาหารซึมเศร้าต่าง ๆ อีกด้วย

 • ในทุเรียน 1 ผลจะมีสารอาหารต่างๆ เช่น คาร์โบไฮเดรตที่ให้น้ำตาลซูโครสและฟรุกโทส วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม แมงกานีส เหล็ก ทองแดง กำมะถันอินทรีย์ และแอนตี้ออกซิแดนท์
 • ทุเรียน 1 เม็ด​ (40 กรัม) ให้น้ำตาล 18 กรัม
 • ทุเรียน 1 เม็ด ให้พลังงาน 60 กิโลแคลอรี่ เทียบเท่าข้าวสวย 1 ทัพพี ชานมไข่มุก 1/4 แก้ว
 • ทุเรียน 4-6 เม็ด ให้พลังงานเทียบเท่าข้าวมันไก่ 2 จาน

  คนท้องกินทุเรียนได้ไหม ควรกินผลไม้ปริมาณเท่าไหร่
  คนท้องกินทุเรียนได้ไหม ควรกินผลไม้ปริมาณเท่าไหร่

จากข้างต้นจะเห็นได้ว่านอกจากทุเรียนจะมีโฟเลตมากแล้ว ยังเป็นผลไม้รสหวานจัด ที่ให้ปริมาณน้ำตาล และพลังงานสูงมาก ซึ่งเป็นสิ่งที่แม่ท้องต้องคอยระมัดระวัง อาจทำให้เกิดภาวะเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ น้ำหนักเกินมาตรฐาน และเกิดอาการร้อนในขณะตั้งครรภ์ได้ ดังนั้นปริมาณที่แนะนำให้แม่ตั้งครรภ์รับประทาน คือ ทุเรียน 1 พู ต่อวัน และไม่ควรกินบ่อย ๆ ติดต่อกัน โดยแนะนำให้รับประทานผลไม้หลากหลายชนิดร่วมกัน เช่น รับประทานผลไม้รสหวานจัด กับหวานน้อยผสมกันในหนึ่งมื้อ จะดีกว่า เพื่อให้คุณแม่ไม่ขาดสารอาหารที่จำเป็นที่จะได้รับจากผลไม้ และไม่ได้รับน้ำตาลมากเกินไปจากผลไม้รสหวาน ตัวอย่างเช่น หากแม่ท้องกินทุเรียน ควรกินผลไม้ให้ความเย็นร่วมด้วย เช่น มังคุด หรือฝรั่ง ซึ่งต้องไม่ลืมว่าในช่วงที่ตั้งครรภ์ไม่ว่าจะกินอะไรต้องนึกถึงความปลอดภัยของลูกในท้องมาเป็นอันดับหนึ่ง

ข้อควรระวังในการกินทุเรียน

 • คนทั่วไปไม่ควรกินทุเรียนเกินวันละ 2 เม็ด เนื่องจากปริมาณน้ำตาลและพลังงานที่สูง
 • ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง ผู้ป่วยโรคไตและโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ควรกินทุเรียนแค่ไม่เกินวันละ 1 เม็ดเล็ก เพราะอาจทำให้เกิดภาวะช็อค และทำให้โรคทวีความรุนแรงขึ้นมาได้
 • ไม่ควรกินทุเรียนคู่กับแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีน เพราะจะทำให้เกิดอาการชา วิงเวียนศีรษะ หน้าแดง อาเจียน อาหารไม่ย่อย ท้องอืด ไม่สบายตัว และอาจเป็นอันตรายได้ถ้ามีอาการขาดน้ำหรือหมดสติ หากรับประทานคู่กับคาเฟอีนก็จะทำให้ปวดศีรษะได้
 • ไม่ควรกินทุเรียนคู่กับผลไม้และเครื่องดื่มหรืออาหารที่มีรสหวานจัดอย่างเช่น ลำไยและน้ำอัดลม เพราะจะเป็นการยิ่งเพิ่มน้ำตาลในร่างกาย รวมไปถึงอาหารมันจัดที่ให้พลังงานมากด้วย
 • ดื่มน้ำตามมาก ๆ หรือดื่มน้ำผสมเกลือแกงครึ่งช้อนชา เพื่อขับสารซัลเฟอร์ในทุเรียนและช่วยแก้อาการร้อนในได้ดี (อาจดีกว่าการกินทุเรียนคู่กับมังคุดด้วยซ้ำ) และยังทำให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานจากทุเรียนได้ดีขึ้น
 • กินทุเรียนคู่กับมังคุด เพราะมังคุดมีฤทธิ์เย็น มีเส้นใยอาหารสูง มีน้ำเยอะ และมีสารต้านการอักเสบช่วยแก้เรื่องร้อนในได้

  ดูแลอาหารการกินระหว่างตั้งครรภ์เพื่อลูกน้อย
  ดูแลอาหารการกินระหว่างตั้งครรภ์เพื่อลูกน้อย

แม่ท้องควรกินทุเรียนอย่างไรจึงปลอดภัย!!

 1. ควรรับประทานทุเรียนในปริมาณไม่มาก ไม่ควรเกิน 1 พู ต่อวัน และไม่ควรรับประทานติดต่อกันทุกวัน
 2. ให้รับประทานผลไม้ชนิดอื่น สลับกันไปบ้าง แม้ว่าทุเรียนจะมีโฟเลตสูง แต่โฟเลตก็มีอยู่ในผลไม้อื่น ๆ ด้วยเช่นกัน เช่น  ขนุน ลิ้นจี่  กล้วยไข่ มะละกอ อะโวคาโด ฝรั่ง กระเจี๊ยบเขียว ถั่วแดง เมล็ดทานตะวัน เป็นต้น
 3. การจัดมื้ออาหารให้มีความสมดุลและหลากหลาย จึงเป็นสิ่งสำคัญ ต้องเน้นให้มื้ออาหารมีความหลากหลาย สับเปลี่ยนหรือรับประทานอาหารหลายๆชนิด แต่ต้องพอดี ไม่ทานอย่างใดอย่างหนึ่งมากจนเกินความต้องการของร่างกาย ก็จะทำให้เกิดความสมดุล อาหารก็จะกลายเป็นยา ไม่ใช่ยาพิษ –รศ.ดร.รัชนี คงคาฉุยฉาย
 4. หากคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์มีโรคประจำตัวร่วมด้วย ควรปรึกษาคุณหมอก่อนเลือกรับประทาน
ข้อมูลอ้างอิงจาก www.sanook.com/รศ.ดร.รัชนี คงคาฉุยฉาย อาจารย์ประจำสถาบันโภชนาการ สถาบันโภชนาการ

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

แม่ท้องกินทุเรียน ช่วยให้ลูกฉลาดได้จริงหรือ!?

เด็กกินทุเรียนได้ไหม ?

13 สารอาหารสำคัญ กินเพื่อลูกรักฉลาด ตั้งแต่อยู่ในครรภ์

2 เรื่องสำคัญ แม่ท้องต้องทำ เพื่อให้ลูกเกิดมาครบ 32 และมีสมองดี

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up