ลักษณะของมูกใกล้คลอด

“มูก” แบบไหนใกล้คลอด มี มูกเลือดก่อนคลอด ทำอย่างไร

Alternative Textaccount_circle
event
ลักษณะของมูกใกล้คลอด
ลักษณะของมูกใกล้คลอด

มูก ไม่ใช่ตกขาว แม่ท้องทุกคนหลายคนมักจะสงสัยว่ามูกที่ออกมาในช่วงไตรมาสสุดท้ายของการตั้งครรภ์ คือสัญญาณเตือนว่าใกล้จะคลอดหรือยัง ในแม่ท้องบางรายก็มี มูกเลือดก่อนคลอด ทำให้เกิดอาการตกใจว่าเกิดอะไรขึ้นกับลูกในท้อง

“มูก” แบบไหนใกล้คลอด มี มูกเลือดก่อนคลอด ทำอย่างไร

มูกคืออะไร?

มูก คือ เนื้อเยื้อหรือเมือกที่ปิดปากมดลูกไว้ป้องกันการติดเชื้อจากภายนอก เมื่อตั้งครรภ์ บริเวณปากมดลูกจะเกิดความเปลี่ยนแปลง มูกที่อยู่บริเวณปากมดลูกจะพัฒนาไปเป็นเมือกเหนียวที่ปิดปากมดลูกขณะตั้งครรภ์ (mucus plug) มูกดังกล่าวจะเริ่มสร้างขึ้นในระยะสามเดือนแรกของการตั้งครรภ์ ซึ่งจะช่วยปิดรูเปิดของปากมดลูก มูกดังกล่าวจะช่วยป้องการการติดเชื้อเข้าสู่มดลูกซึ่งเป็นอันตรายต่อทารก

แม่ท้องจะมีมูกออกมาตอนไหน เพราะอะไร?

ในช่วงสัปดาห์ที่ 37 ของการตั้งครรภ์เป็นต้นไป แม่ท้องจะเริ่มมีสัญญาณที่บ่งบอกว่าลูกในท้องใกล้จะออกมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นอาการ ท้องลด ท้องแข็ง ปวดหน่วงท้อง ปวดกระดูกอุ้งเชิงกราน ปวดก้นกบ และรวมถึงมีมูกออกมาจากช่องคลอด มูกที่ออกมาจะมีได้ทั้งสีขาวขุ่น ๆ มูกใส มูกเลือดก่อนคลอด (สีน้ำตาลมีเลือดปน) มูกที่อุดอยู่ปากมดลูก หลุดและไหลออกมาทางช่องคลอด และยิ่งเข้าสู่ระยะใกล้คลอดมากขึ้นเท่าใดก็อาจจะพบว่ามีเลือดออกปนมากับมูกด้วย หรือเรียกว่ามูกเลือดก่อนคลอด เพราะในช่วงนี้ปากมดลูกของแม่ท้องจะบางลงและเปิดขยายตัวมากขึ้น และอาจทำให้เส้นเลือดบริเวณปากมดลูกเกิดการฉีกขาด (ถ้ามีมูกเลือดก่อนคลอด คุณแม่ควรไปพบแพทย์ทันที เพราะเป็นอาการที่แสดงว่าคุณแม่ใกล้จะคลอดลูกเต็มทีแล้ว)

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ มูกใกล้คลอดมีลักษณะใดได้บ้าง?

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up