เต้านมคัด

เต้านมคัด ปวดมาก แก้ไขอย่างไรดี ?

Alternative Textaccount_circle
event
เต้านมคัด
เต้านมคัด

การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ควรจะเป็นเรื่องสวยงามของผู้หญิงคนหนึ่งที่เป็นแม่และได้ทำหน้าที่อันหน้าภาคภูมิใจในการได้ให้อาหารที่วิเศษสุดกับลูกน้อยตั้งแต่แรกเกิด แต่เชื่อไหมคะว่าระหว่างทางเดินอันสวยงาม คุณแม่ที่ให้นมลูกมักต้องพบกับปัญหาหนักหน่วงทรมานร่างกาย ด้วยอาการเต้านมคัด ในคุณแม่บางรายที่ต้องให้นมลูกไปด้วยทั้งน้ำตา เหตุเพราะ เต้านมคัด และปวดมาก

 

อาการเต้านมคัดจะเกิดขึ้นกับเต้านมทั้ง 2 ข้าง เนื่องด้วยกระบวนการสร้างน้ำนมแม่ที่มากจนน้ำนมระบายออกไม่ทัน จึงทำให้เกิดอาการคัด บวม ลานนมตึงแข็งและ เต้านมคัด จนร้อน บางครั้งเต้านมคัด ปวดจนไข้ขึ้นเลยก็มี ซึ่งทีมงาน Amarin Baby & Kids ก็มีวิธีแก้ไขหากคุณแม่มีอาการ เต้านมคัด มาฝากกันค่ะ

 

Good to know…. “ทารกแรกเกิดช่วงเดือนแรกจะกินนมแม่ 8-12 ครั้งต่อวัน และหลังจากนั้นจะกินนมแม่ 6-10 ครั้งต่อวัน”

 

เต้านมคัด เต้านมเต็ม คืออะไร ?

เต้านมคัดหรืออาจเรียกว่าเต้านมเต็มก็ได้ คือการที่เต้านมมีอาการร้อน หนัก แข็ง จนมีน้ำนมหยด วิธีแก้ไขเบื้องต้นเมื่อเกิดอาการเต้านมคัด นั่นคือให้ลูกดูดนมบ่อยๆ พอเต้านมนิ่มลง คุณแม่ที่ให้นมลูกจะรู้สึกสบายตัวขึ้น และเมื่อให้ลูกดูดนมต่อไปอีก 2-3 วัน อาการร้อนและหนักที่เต้านมก็จะหายดีขึ้นจนเป็นปกติ

 

อาการเต้านมคัด มีสาเหตุมาจากปัจจัยใดได้บ้าง ?

  1. เต้านมคัดมักมาจากกระบวนการสร้างน้ำนมในแต่ละวันเต้านมสร้างน้ำนมมากเกินไป แต่ไม่สมดุลกับการระบายน้ำนมออกจากเต้า
  2. มีแม่ให้นมลูกจำนวนไม่น้อยที่ไม่ได้ให้ลูกดูดนมบ่อยตามที่ควรจะให้ดูด และมักจะทิ้งช่วงการให้ลูกกินนม (ควรให้ลูกดูดนมวันละ 8-12 ครั้งต่อวัน) จึงทำให้เต้านมมีน้ำนมสะสมในเต้ามากจนเต้านมคัด
  3. แม่มือใหม่ส่วนใหญ่ไม่รู้วิธีการให้นมลูก บางครั้งจึงให้ลูกดูดนมไม่ถูกวิธี การดูดนมไม่ถูกวิธีเป็นผลให้น้ำนมที่ผลิตออกมาระบายได้ไม่ดี
  4. บางครั้งแม่ที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ก็อาจเกิดมีความเครียด ร่างกายอ่อนเพลีย ก็ส่งผลให้เต้านมคัดขึ้นได้เช่นกัน
  5. เต้านมมีความผิดปกติ เช่น หัวนมเป็นแผล หัวนมสั้น หัวนมบอด ฯลฯ จนแม่ไม่สามารถให้ลูกดูดนมได้ ปัจจัยเหล่านี้เป็นเหตุให้เต้านมคัดบวมได้
  6. คุณแม่มือใหม่บางคนมักชอบให้ลูกดูดจุกหลอกบ่อยเกินไป จนลูกติดจุกนมหลอกทำให้ปฏิเสธเต้านมแม่ พอลูกไม่ดูดนมมากๆ เข้า ก็ทำให้เต้านมคัด

 อ่านต่อ “เต้านมคัดปวดมาก แก้ไขอย่างไร?”

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up