ตารางการเลี้ยงลูก

รวม ตารางการเลี้ยงลูก ครบทั้งการกิน-นอน และพัฒนาการเติบโตของร่างกาย

event
ตารางการเลี้ยงลูก
ตารางการเลี้ยงลูก

รวม ตารางการเลี้ยงลูก ที่แม่มือใหม่ต้องรู้! สรุปมาให้แล้ว ตารางเลี้ยงเด็ก วัย 0 – 5 ปี ครบทุกเรื่องทั้ง การกิน การนอน และพัฒนาการเติบโตของร่างกาย เซฟเก็บไว้ดูเลย

รวม ตารางการเลี้ยงลูก ครบทุกเรื่อง ตั้งแต่วัย 0 – 5 ปี

การเลี้ยงเด็ก หรือ วิธีดูแลทารกแรกเกิด ถือเป็นเรื่องสำคัญที่พ่อแม่มือใหม่ควรรู้ เพราะเมื่อลูกน้อยคลอดออกมา จะมีการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมจากภายในครรภ์ออกมาสู่สภาพแวดล้อมภายนอก จึงต้องมีการปรับตัวเป็นอย่างมากเพื่อให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมภายนอก อีกทั้งลูกทารกยังเป็นวัยแห่งการสร้างรากฐานการพัฒนาบุคลิกภาพในอนาคต ดังนั้นคุณแม่จึงต้องดูแลเอาใจใส่อย่างใกล้ชิดเป็นพิเศษ

โดยหลักแล้ว การดูแลทารกแรกเกิด มี 2 เรื่องด้วยกัน คือการดูแลทางจิตใจและด้านร่างกาย สำหรับการดูแลทางด้านจิตใจ คือ การเลี้ยงดูลูกด้วยความรักและความอบอุ่น ซึ่งจะเป็นการสร้างพื้นฐานทางด้านจิตใจที่ดีให้กับลูกตั้งแต่ยังเล็ก และจะมีผลต่อเนื่องไปจนลูกเติบโตเป็นผู้ใหญ่

ส่วนการดูแลทางด้านร่างกาย คือเรื่อง การให้ลูกกินอิ่ม นอนหลับสบาย มีการขับถ่ายที่ดี รวมไปถึงพัฒนาการต่างๆ ที่ต้องเจริญเติบโตตามวัยตามเกณฑ์ ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่คุณแม่ควรมีข้อมูลเหล่านี้ไว้ใช้ดูพร้อมกับเลี้ยงลูกน้อยให้เติบโตแข็งแรงซึ่งหากใครที่ยังไม่รู้ถึงแนวทางหรือวิธีในการเลี้ยงดูลูกทารกวัยแรกเกิด

ทีมแม่ ABK ได้รวบรวม ตารางการเลี้ยงลูก ซึ่งเป็นการนำข้อมูลการเลี้ยงเด็ก ที่สรุปทำออกมาให้อ่านจบในภาพเดียว เพื่อที่คุณแม่จะสามารถเซฟเก็บไว้ดูได้ง่ายๆ ซึ่งวิธีดูแลเลี้ยงลูกทารกแรกเกิดนี้ มีทั้งการป้อนนม การเก็บรักษานมแม่ การป้อนอาหาร การนอนหลับ การอึ-ฉี่ รวมไปถึงตารางน้ำหนักส่วนสูงของลูกที่ควรเป็นไปตามเกณฑ์ และลำดับการงอกของฟันน้ำนม ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นเรื่องสำคัญที่คุรพ่อคุณแม่มือใหม่ควรรู้ เพื่อดูเป็นแนวทางในการวางแผนเลี้ยงดูลูกน้อยในวัยขวบปีแรก ให้เติบโตอย่างสมบูรณ์ นอกเหนือไปจากความรักความอบอุ่น และการอบรมสั่งสอนในเรื่องต่างๆ เพื่อให้ลูกน้อยเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่แข็งแรงทั้งร่างกาย สมอง อารมณ์ และจิตใจ สามารถใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับสังคมได้อย่างปกติสุข

โดย ตารางเลี้ยงลูก ที่ทีมแม่ ABK จะนำมาให้ดูเป็นไฟล์ภาพทั้งหมด 7 เรื่องด้วยกัน ดังนี้ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถกดเซฟภาพเก็บไว้ดูได้เลย

 

ตารางการเลี้ยงลูก กับการป้อนนม

เป็นตารางให้นมลูกน้อย ตั้งแต่แรกเกิด – 1 ขวบ ลูกอายุกี่เดือน ควรกินนมกี่ออนซ์ กี่ครั้งต่อวัน

ตารางการเลี้ยงลูก

ตารางระยะเวลาการเก็บรักษานมแม่

สำหรับตารางนี้จะบอกถึงสถานที่เก็บน้ำนมของคุรแม่ อุณหภูมิ และระยะเวลาที่สามารถเก็บนมแม่ได้นานที่สุดคือเท่าไหร่ เพื่อที่คุณแม่จะได้ วางแผนการทำสต็อกน้ำนมให้ลูกได้ถูก

ตารางการเลี้ยงลูก

ตารางอึ-ฉี่ ของลูก

ข้อมูลเรื่องการขับถ่ายของลูกแรกเกิด – 1 เดือน ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่คุณแม่ควรรู้ โดยลูกอายุเท่านี้ ใน 1 วันต้องปัสสาวะ หรือ อุจจาระ วันละกี่ครั้ง และลักษณะหรือสีควรเป็นแบบไหน นั่นก็เพื่อเช็กสุขภาพร่างกายของลูกน้อยในวัยแรกเกิดที่จะต้องปรับตัวเองหลังคลอดออกมา ว่ามีการเปลี่ยนแปลงอย่างไร ระบบภายในหลังกินนมไปมีอะไรผิดปกติหรือไม่ ซึ่งถ้าลูกทารกขับถ่ายผิดปกติ หรือมีสีอึอึ๊แปลกๆ คุณแม่ต้องสังเกตให้ดีแล้วรีบไปปรึกษาคุณหมอ

ตารางการเลี้ยงลูก

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ตารางเลี้ยงเด็ก เกี่ยวกับเรื่องเวลา ตารางการนอนทารก

เพราะพัฒนาการของลูกจะดีหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับการนอนหลับด้วย ซึ่งคุณแม่ต้องรู้ว่าลูกอายุเท่าไหร่ ควรนอนวันละกี่ชั่วโมงแล้วตอนกลางวันควรนอนกี่ชั่วโมง ตอนกลางคืนควรนอนกี่ชั่วโมงถึงจะดี

ซึ่งหากลูกน้อยนอนหลับเพียงพอ ก็จะมีผลต่อการเจริญเติบโต และพัฒนาการต่าง ๆ ทั้งทางร่างกายและสมอง เพราะการนอนหลับจะช่วยเชื่อมต่อสิ่งต่าง ๆ ในสมองของลูก สมองของลูกจะค่อย ๆ พัฒนาและแข็งแรงขึ้นตลอดการนอน

ตารางการเลี้ยงลูก

 

ตารางอาหารสำหรับทารก

สำหรับตารางอาหาร โภชนาการของลูกน้อยตั้งแต่แรกเกิด – 1 ขวบ ลูกควรกินอะไร เริ่มกินข้าวได้ตอนไหน และข้าว หรือ เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ จะต้องมีปริมาณเท่าไหร่ ต้องป้อนอะไรในแต่ละวัย คุณแม่คววรรู้เพื่อที่จะเป็นแนวทางในการให้รู้กินอาหารเพื่อการเจริญเติบโตของร่างกาย นอกเหนือจากนมแม่ที่ควรได้รับให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้เช่นกัน

ตารางการเลี้ยงลูก

 

 

ตารางการเลี้ยงลูก  เกี่ยวกับ พัฒนาการทางร่างกายของลูกน้อย
แบ่งเป็น
2 เรื่อง ที่แม่ควรรู้

ตารางน้ำหนักส่วนสูง

โดยอันดับแรกเป็น ตารางเทียบน้ำหนักส่วนสูงของลูกตามเกณฑ์ ไม่ว่าจะเป็นลูกสาว หรือ ลูกชาย เมื่ออายุเท่านี้ ลูกควรมีน้ำหนักและส่วนสูงเท่าไหร่ ช่วยให้คุณพ่อคุณแม่ได้รู้ถึงเกณฑ์มาตรฐานการเจริญเติบโตของลูกในแต่ละวัย เพื่อนำไปประเมินได้ว่าลูกของเรานั้นอ้วนหรือผอมเกินไปหรือไม่ พร้อมนำไปสู่กระบวนการเลี้ยงดูเพื่อให้ลูกมีอายุพร้อมเกณฑ์ส่วนสูงตามตารางมาตรฐาน ทั้งนี้ขอแนะนำว่า ตารางการเลี้ยงลูก ในเรื่อง น้ำหนักส่วนสูงนี้คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรเอาผลของลูกไปเปรียบเทียบกับเด็กคนอื่น ๆ นะคะ เพราะนอกจากการเลี้ยงดูที่ดี พัฒนาการด้านการเจริญเติบโตของร่างกายนี้ก็ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยด้วย

ตารางการเลี้ยงลูก

 

อันดับที่สอง คือ ตารางลำดับการงอกและหลุดของฟันน้ำนม

ซึ่งเป็นภาพสุดท้ายเป็นเกี่ยวกับตาราง ลำดับการขึ้นของฟันน้ำนม ฟันซี่แรกของลูก จะขึ้นตรงไหน หรืออายุเท่าไหร่ที่ฟันน้ำนมจะเริ่มหลุด เพื่อให้ฟันแท้งอกขึ้นมาแทน เพื่อที่คุณแม่จะได้เตรียมรับมือดูแลฟันลูกอย่างถูกวิธีตั้งแต่ซี่แรก ป้องกันไม่ให้แบคทีเรียกัดกร่อนเคลือบฟันจนทำให้ลูกฟันผุไปก่อนวัยอันควรนั่นเอง

ตารางการเลี้ยงลูก

อย่างไรก็ตาม ตารางเลี้ยงลูก ก็ถือเป็นคู่มือสำคัญที่รู้ เพราะพัฒนาการของลูกน้อยมีการเปี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรปล่อยให้ช่วงเวลาอันมีค่านี้ผ่านไปโดยเปล่าประโยชน์ ควรเรียนรู้และปรับตัวไปพร้อมๆ กันกับลูกน้อย และถึงแม้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่อาจจะยังไม่ค่อยมั่นใจในการเลี้ยงดูลูก แต่ด้วยความรัก ความอบอุ่น ความเข้าใจ และความมั่นใจ ที่สำคัญคือสัญชาตญาณของความเป็นพ่อและแม่นั่นเอง ที่จะช่วยคลายกังวล และสามารถเลี้ยงดูเอาใจใส่ลูกน้อยให้อยู่รอดปลอดภัย เติบโตอย่างมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจได้นะคะ ทีมแม่ ABK ขอเป็นกำลังใจให้

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ คลิกที่ภาพได้เลย 

วิธีทำความสะอาดลูกน้อย ตั้งแต่หัวจรดเท้า (มีคลิป)

“8 ลักษณะนิสัยทารก” ลูกเป็นเด็กแบบไหน? ต้องเลี้ยงให้ถูกทาง!

พ่อแม่ต้องรู้!! 3 สิ่งควรทำเมื่อ เลี้ยงลูกขวบปีแรก

5 แนวทาง การเลี้ยงลูกแบบพ่อแม่ชาวเยอรมัน

10 เคล็ดลับ เลี้ยงลูกให้ฉลาดรอบรู้ เก่ง ดี มีสุข ฉลาดทันคน เอาตัวรอดได้

เคล็ดลับ เลี้ยงลูกให้เก่ง ด้วยวิธีการที่ถูกต้อง เริ่ม 1 – 7 ขวบ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up