เมนูอาหารเด็ก

รวม 60 สูตร+วิธีทำ เมนูอาหารเด็ก ตั้งแต่ 6 เดือน – 1 ขวบ

event
เมนูอาหารเด็ก
เมนูอาหารเด็ก

แจกสูตรเด็ด เมนูอาหารเด็ก ง่ายๆ กว่า 60 สูตรอร่อยพร้อมวิธีทำ ครบ 5 หมู่ เน้นบำรุงร่างกายและสมอง เพื่อลูกน้อยตั้งแต่วัย 6 เดือน – 1 ขวบ โดยเฉพาะ!

รวม เมนูอาหารเด็ก ตั้งแต่ 6 เดือน – 1 ขวบ

“วันนี้จะทำอะไรให้ลูกกินดี” เมื่อลูกน้อยถึงวัยเริ่มกินอาหารเสริมได้แล้ว คุณแม่มือใหม่หลายคนก็มักมีคำถามว่าจะทำ เมนูอาหารเด็ก อะไรให้ลูกกินดีนะ!? เพราะอาหารสำหรับลูกวัย 6 เดือนขึ้นไปจนถึง 1 ขวบ จำเป็นที่คุณแม่จะต้องมีความรู้และมีความพร้อมในการทำอาหารเสริมให้ลูกน้อยได้อย่างถูกต้อง ถูกหลัก และดีที่สุด

หลักในการป้อนอาหารเสริมให้ลูก

อย่าเริ่มเร็วหรือช้าเกินไป

โดยทั่วไปกุมารแพทย์จะแนะนำให้เริ่มป้อนอาหารเสริมให้ลูกน้อยตอนช่วงอายุ 6 เดือน นั่นก็เพราะเป็นวัยที่ลูกมีความพร้อมของร่างกายที่สามารถรับและกลืนอาหารที่มีลักษณะกึ่งแข็ง กึ่งเหลวได้แล้ว รวมไปถึงระบบย่อยอาหารและน้ำย่อยต่างๆ จะเริ่มมีมากขึ้น ทำให้สามารถย่อยอาหารประเภทแป้งข้าวได้ดี

ทั้งนี้ไม่ควรเริ่มอาหารเสริมเร็วเกินไปก่อนอายุ 6 เดือน เพราะจะทำให้ลูกดูดนมแม่ได้น้อยลง รวมทั้งมีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นโรคภูมิแพ้ และในบางครั้งถ้าอาหารที่ให้นั้นเตรียมไม่สะอาด ก็จะทำให้ทารกเกิดการติดเชื้อท้องเสียลำไส้อักเสบได้

และไม่ควรเริ่มอาหารเสริมช้าเกินไป เพราะจะทำให้ลูกได้รับสารอาหารไม่พอเพียงและในบางรายอาจจะไม่ยอมรับอาหารเสริม เพราะคุ้นเคยแต่การดูดนมเท่านั้น ทำให้เด็กมีปัญหาทุพโภชนาการในภายหลัง

ซึ่งถ้าทารกได้รับแต่นมแม่เพียงอย่างเดียวจนถึงอายุประมาณ 9 เดือน ถึง 1 ปี อาจเริ่มมีปัญหาโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กร่วมกับการได้รับโปรตีนและแคลอรี่ไม่เพียงพอ ทำให้เด็กมีน้ำหนักตัวอยู่ในเกณฑ์ต่ำและซีดได้ … แต่ถึงจะเริ่มอาหารเสริมแล้ว ก็อย่าลืมให้ลูกกินนมในปริมาณที่เพียงพอด้วย เพราะน้ำนมแม่เป็นอาหารหลักที่สำคัญที่สุดของลูกน้อยขวบปีแรก

Must read : 7 สัญญาณ ลูกพร้อมกิน อาหารเสริมเด็ก-ทารก

ควรเริ่มทีละอย่าง 

การเริ่มอาหารในครั้งแรกหรือชนิดใหม่ ควรเริ่มทีละอย่าง ถ้าภายใน 1-2 สัปดาห์ หลังจากนั้นหากไม่พบว่าลูกมีอาการแพ้ เช่น ผื่นแพ้เห่อ หรือ อาเจียน ท้องอืด ฯลฯ ที่ผิดปกติ จึงค่อยเริ่มอาหารชนิดอื่นต่อไป

ไม่ควรใส่เครื่องปรุง

นั่นเพื่อให้ลูกได้คุ้นเคยกับอาหารรสธรรมชาติ ไม่ติดรสหวานหรือ เค็ม เพราะโดยทั่วไปถ้ามีการเติมรสให้อร่อยอย่างของผู้ใหญ่ บางครั้งจะพบว่าทำให้ลูกได้รับเกลือโซเดียมสูงเกินไป เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อโรค ความดันโลหิตสูง ส่วนอาหารที่มีรสหวาน นอกจาก ทำให้เด็กติดรสหวานไม่ยอมทานอาหารรสธรรมดาแล้ว ยังเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคอ้วน ฟันผุ และ ไขมันใน เลือดสูงในอนาคต

เมนูอาหารเด็ก

เริ่มไข่แดงก่อน

การป้อนไข่ ในช่วงแรกให้เริ่มจากไข่แดงต้มสุกก่อน (ต้มไข่ให้สุกทั้งฟอง แล้วแกะเปลือก แกะเอาไข่ขาวออก เหลือไข่แดงที่สุกแข็งแล้ว นำมาบี้ผสมในข้าวตุ๋นให้ลูก) เพื่อลดการกระตุ้นให้เกิดภูมิแพ้ และไม่ควรให้ลูกกินไข่ที่ไม่สุกเต็มที่ หรือ ไข่ลวก เพราะอาจทำให้เกิดภาวะขาดวิตะมินบี 7 เพราะในไข่ขาวดิบจะมีสารยับยั้งการดูดซึมวิตะมินดังกล่าว

Must read : เตรียมอาหารเสริมให้ลูก ใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง?

เริ่มปลาน้ำจืดก่อนปลาทะเล

เพราะปลาเป็นเนื้อสัตว์ที่ย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆ แถมยังมีสารอาหารหลายชนิดที่จำเป็นต่อสมองและการเจริญเติบโตของลูก ซึ่งปลาที่เหมาะสำหรับอาหารเสริมที่สุดคือปลาน้ำจืด เช่น ปลานิล ปลาทับทิม ปลาช่อน ปลาดุก หรือปลาสวาย เพราะเป็นปลาที่มีเนื้อนิ่ม ก้างใหญ่ บดให้ละเอียดง่าย ส่วนปลาทะเล เช่น ปลาทู ปลาเก๋า ปลากะพง ปลาแซลมอน ควรให้ลูกเริ่มกินเมื่ออายุ 1 ขวบขึ้นไป เพราะมีความเสี่ยงที่จะแพ้โปรตีนในปลาทะเลง่ายกว่าปลาน้ำจืด

 

ทั้งนี้เมื่อทราบหลักการป้อนอาหารเสริมให้ลูกน้อยแล้ว แต่ยังไม่รู้ว่าจะทำ เมนูอาหารเด็ก อะไรให้ลูกกินดี ทีมแม่ ABK จึงได้รวบรวม เมนูอาหารเด็ก กว่า 60 สูตรพร้อมวิธีง่ายๆ ที่เน้นสารอาหารบำรุงร่างกายและสมองของลูกน้อยที่อยู่ในวัย 6 เดือน – 1 ขวบ จะมีเมนูอะไรบ้างตามไปดูกันเลย

 

อ่านต่อ >> “รวมสูตรอาหารลูกน้อยเมนูทารก
วัย 6
เดือน – 1 ขวบ กว่า 60 เมนู” คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

Summary
recipe image
Review Date
Reviewed Item
เมนูอาหารเด็ก 6 เดือน – 1 ขวบ
Author Rating
51star1star1star1star1star

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up