การเก็บรักษานมสต็อก

เทคนิค การเก็บรักษานมสต็อก ให้ลูกได้กินนมแม่นานถึง 2 ขวบ

Alternative Textaccount_circle
event
การเก็บรักษานมสต็อก
การเก็บรักษานมสต็อก

เป็นที่ทราบกันดีว่า องค์การอนามัยโลก หรือ WHO รวมทั้งผู้เชี่ยวชาญด้านนมแม่ทั่วโลกต่างสนับสนุนการกินนมแม่นานถึง 2 ขวบหรือมากกว่า เพราะนมแม่เป็นทั้งอาหารกายและอาหารสมองสุดวิเศษที่ช่วยให้ลูกมีภูมิต้านทานโรค ไม่เจ็บป่วยง่าย และมีพัฒนาการทางสมองที่ดี ซึ่งนอกจากการเข้าเต้าอย่างสม่ำเสมอแล้ว การทำสต็อกนมแม่จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยให้คุณแม่ประสบความสำเร็จในการให้นมลูกได้นานตามที่ตั้งใจ ดังนั้น การเรียนรู้วิธีเก็บรักษานมสต็อกให้คงคุณค่า ไม่เสียง่าย จึงมีความสำคัญอย่างมาก เราจึงขออาสาพาคุณแม่มารู้จัก เทคนิค การเก็บรักษานมสต็อก ที่ถูกวิธีกันค่ะ

สต็อกนมแม่…คุณเองก็ทำได้

ไม่ว่าจะเป็นคุณแม่ที่มีน้ำนมน้อยหรือ working mom ที่งานรัดตัว ก็สามารถทำสต็อกนมแม่ได้ไม่ยาก ขอเพียงมีความตั้งใจ และวินัยอย่างจริงจัง โดยเริ่มเก็บน้ำนมตั้งแต่สัปดาห์แรกหลังคลอด หมั่นกระตุ้นด้วยการให้ลูกเข้าเต้าทุก ๆ 2-3 ชั่วโมง พร้อมกับปั๊มเก็บทุกครั้งหลังลูกดูดเสร็จ ในช่วงแรกคุณแม่ยังไม่ต้องกังวลนะคะ เพราะน้ำนมอาจยังไม่มา หรือได้เพียงติดก้นขวด ให้นำน้ำนมนั้นหยดใส่ปลายช้อนป้อนให้ลูก และพยายามปั๊มต่อไปเรื่อย ๆ ครั้งละ 15 นาที อีกไม่ถึง 2 สัปดาห์ คุณแม่ก็จะได้เห็นปริมาณน้ำนมที่เพิ่มมากขึ้น ๆ จนพร้อมสำหรับทำสต็อกอย่างแน่นอนค่ะ

สำหรับ working mom ที่ต้องกลับไปทำงานหลังคลอด 3 เดือน ควรกำหนดเวลาปั๊มนมในที่ทำงานให้ตรงกันทุกวัน โดยแบ่งเวลาปั๊มทุก 3 ชั่วโมง แล้วแช่ในตู้เย็นหรือในกระเป๋าเก็บความเย็นที่มีคูลแพ็คเพียงพอที่จะรักษาคุณภาพน้ำนม เพื่อนำกลับมาบ้านให้ลูกกินหรือเติมสต็อกที่ขาดไป ส่วนในวันหยุดคุณแม่ควรรักษาปริมาณน้ำนมด้วยการให้ลูกเข้าเต้าทุกมื้อ และปั๊มเก็บเป็นสต็อกนมแม่อย่างสม่ำเสมอ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อ การเก็บรักษานมสต็อกที่อุณหภูมิต่างกัน จะเก็บได้นานแค่ไหน คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up