ทำความสะอาดอวัยวะเพศของลูกชาย

วิธี ทำความสะอาดอวัยวะเพศของลูกชาย ที่ถูกต้อง

ทำความสะอาดอวัยวะเพศของลูกชาย
ทำความสะอาดอวัยวะเพศของลูกชาย

การ ทำความสะอาดอวัยวะเพศของลูกชาย ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป! ปัญหาที่แม่กังวล จะหมดไปหลังอ่านบทความนี้!

 

 

คุณแม่หลายท่านกังวลใจที่จะต้อง ทำความสะอาดอวัยวะเพศของลูกชาย กันอยู๋ใช่ไหมคะ เพราะกลัวว่าทำไปแล้วจะไม่สะอาด หรือทำไปแล้วลูกอาจจะเจ็บ แต่ไม่ต้องห่วงหรือกังวลใจอีกต่อไปแล้วละค่ะ เพราะวันนี้ทีมงาน Amarin Baby and Kids จะมาอธิบายพร้อมกับแนะนำวิธีการดูแล ทำความสะอาดอวัยวะเพศของเด็กผู้ชาย ให้ได้ทราบกันค่ะ

ารดูแลสุขภาพอนามัยและ ทำความสะอาดอวัยวะเพศของลูกชาย ก็เป็นสิ่งสำคัญเหมือนกับการดูแลทำความสะอาดร่างกายทั่ว ๆ ไปค่ะ เป็นการป้องกันปัญหาจากสิ่งสกปรก ช่วยให้มีสุขภาพอนามัยที่ดี ไม่มีกลิ่นอับชื้น และป้องกันการติดเชื้อ หรืออักเสบ ผื่นคัน ของอวัยวะเพศของลูกน้อย แต่ก่อนที่เราจะไปดูวิธีการทำความสะอาดนั้น เราควรมาทำความรู้จักกับอวัยวะเพศของลูกกันก่อนค่ะ

พญ.สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ กุมารแพทย์ด้านทารกแรกเกิด ได้ให้ความรู้เอาไว้ว่า หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศของลูกชาย ช่วยปกคลุมบริเวณอวัยวะเพศ ไม่ให้ถูกเสียดสี ปกติแล้วจะมีรูเปิดกว้างพอให้ปัสสาวะพุ่งออกมา และไม่กว้างมากเกินไป ช่วยป้องกันเศษอุจจาระเล็ดลอดเข้าไปได้ หนังหุ้มปลายจะถูกรูดได้ง่ายขึ้น เมื่อลูกน้อยอายุประมาณ 3 ขวบขึ้นไป บางคนอาจรูดได้เมื่อเป็นวัยรุ่น แต่ไม่ใช่เรื่องที่น่ากังวลอะไรค่ะ ในบางครั้งคุณแม่อาจจะเห็นว่ามีไขสีขาวติดอยู่ภายใต้หนังหุ้มปลาย อันนี้เราเรียกกันว่า “ขี้เปียก” ทำหน้าที่ช่วยลดแรงเสียดทานระหว่างหนังหุ้มปลาย และอวัยวะเพศของทารกเพศชาย อาจมีอาการแข็งตั้งของอวัยวะเพศได้เป็นเรื่องปกติ โดยเฉพาะเวลาปวดปัสสาวะ หรืออาจไม่มีสาเหตุที่ชัดเจน ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องเป็นกังวลไปนะคะ

keyboard_arrow_up