วิธีทำความสะอาดจุ๊ดจู๋ลูกชาย

วิธี ทำความสะอาดอวัยวะเพศของลูกชาย ที่ถูกต้อง

event
วิธีทำความสะอาดจุ๊ดจู๋ลูกชาย
วิธีทำความสะอาดจุ๊ดจู๋ลูกชาย

การ ทำความสะอาดอวัยวะเพศของลูกชาย ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป! ปัญหาที่แม่กังวล จะหมดไปหลังอ่านบทความนี้!

คุณแม่หลายท่านกังวลใจที่จะต้อง ทำความสะอาดอวัยวะเพศของลูกชาย กันอยู๋ใช่ไหมคะ เพราะกลัวว่าทำไปแล้วจะไม่สะอาด หรือทำไปแล้วลูกอาจจะเจ็บ แต่ไม่ต้องห่วงหรือกังวลใจอีกต่อไปแล้วละค่ะ เพราะวันนี้ทีมงาน Amarin Baby and Kids จะมาอธิบายพร้อมกับแนะนำวิธีการดูแล ทำความสะอาดอวัยวะเพศของเด็กผู้ชาย ให้ได้ทราบกันค่ะ

ารดูแลสุขภาพอนามัยและ ทำความสะอาดอวัยวะเพศของลูกชาย ก็เป็นสิ่งสำคัญเหมือนกับการดูแลทำความสะอาดร่างกายทั่ว ๆ ไปค่ะ เป็นการป้องกันปัญหาจากสิ่งสกปรก ช่วยให้มีสุขภาพอนามัยที่ดี ไม่มีกลิ่นอับชื้น และป้องกันการติดเชื้อ หรืออักเสบ ผื่นคัน ของอวัยวะเพศของลูกน้อย แต่ก่อนที่เราจะไปดูวิธีการทำความสะอาดนั้น เราควรมาทำความรู้จักกับอวัยวะเพศของลูกกันก่อนค่ะ

ทำความสะอาดอวัยวะเพศของลูกชาย
วิธีทำความสะอาดอวัยวะเพศของลูกชาย

พญ.สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ กุมารแพทย์ด้านทารกแรกเกิด ได้ให้ความรู้เอาไว้ว่า หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศของลูกชาย ช่วยปกคลุมบริเวณอวัยวะเพศ ไม่ให้ถูกเสียดสี ปกติแล้วจะมีรูเปิดกว้างพอให้ปัสสาวะพุ่งออกมา และไม่กว้างมากเกินไป ช่วยป้องกันเศษอุจจาระเล็ดลอดเข้าไปได้ หนังหุ้มปลายจะถูกรูดได้ง่ายขึ้น เมื่อลูกน้อยอายุประมาณ 3 ขวบขึ้นไป บางคนอาจรูดได้เมื่อเป็นวัยรุ่น แต่ไม่ใช่เรื่องที่น่ากังวลอะไรค่ะ ในบางครั้งคุณแม่อาจจะเห็นว่ามีไขสีขาวติดอยู่ภายใต้หนังหุ้มปลาย อันนี้เราเรียกกันว่า “ขี้เปียก” ทำหน้าที่ช่วยลดแรงเสียดทานระหว่างหนังหุ้มปลาย และอวัยวะเพศของทารกเพศชาย อาจมีอาการแข็งตั้งของอวัยวะเพศได้เป็นเรื่องปกติ โดยเฉพาะเวลาปวดปัสสาวะ หรืออาจไม่มีสาเหตุที่ชัดเจน ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องเป็นกังวลไปนะคะ

อวัยวะเพศของเด็กชายนั้นสามารถแบ่งเป็นสองส่วนด้วยกันดังนี้

  1. องคชาต มีลักษณะเป็นแท่ง หุ้มด้วยผิวหนัง และ
  2. ลูกอัณฑะ เป็นถุงกลม ๆ 2 ถุงอยู่ใต้องคชาต ในช่วงแรกเกิดอัณฑะของเด็กชายบางคนอาจมีขนาดไม่เท่ากัน แต่พอลูกน้อยโตขึ้น ขนาดจะสมดุลเอง

วิธีการ ทำความสะอาดอวัยวะเพศของลูกชาย

การดูแลทำความสะอาดอวัยวะเพศของลูกน้อยเป็นสิ่งสำคัญ ถ้าลูกน้อยไม่ได้รับการขลิบ คุณพ่อคุณแม่ ควรล้างทำความสะอาดทุกครั้งที่อาบน้ำ โดยการรูดหนังหุ้มปลายให้ตึงเล็กน้อย เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่มีหยดปัสสาวะ หรือเศษอุจจาระตกค้างอยู่ภายใน ห้ามออกแรงมาก เพราะลูกน้อยจะเจ็บ และทำให้เลือดออก หรือติดเชื้อตามมาได้ค่ะ

ทำความสะอาดอวัยวะเพศของลูกชาย

การทำความสะอาดในชีวิตประจำวัน

1.ทุกครั้งที่อาบน้ำให้ ทำความสะอาดอวัยวะเพศของลูกชาย ด้วยการชำระคราบสิ่งสกปรกที่สะสมใต้หนังหุ้มปลาย

2.หากรู้สึกว่าสกปรกมาก ให้ใช้สบู่อ่อน ๆ สำหรับเด็กทารก ผสมน้ำทำความสะอาด แล้วล้างออกจนหมด

3.ทุกครั้งที่ลูกน้อยถ่ายปัสสาวะ ต้องให้ลูกน้อยปัสสาวะให้หมด และมั่นใจว่าไม่เหลือหยดแล้วนะคะ มิเช่นนั้นอาจเกิดการหมักหมมและจะสะสมเชื้อแบคทีเรียเอาได้

4.หมั่นเปลี่ยนผ้าอ้อมบ่อย ๆ เพื่อไม่ให้ปัสสาวะ หรืออุจจาระ ระคายเคืองผิว ล้างทำความสะอาด ซับให้แห้ง

แล้วถ้าลูกถ่ายอุจจาระละ จะมีวิธีการทำความสะอาดแบบไหน ไม่ต้องกังวลค่ะ ไปหาคำตอบนั้นพร้อม ๆ กันได้ที่หน้าถัดไปเลยดีกว่านะคะ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up