สอนลูกจำเบอร์ฉุกเฉิน

สอนลูกจำ เบอร์โทรฉุกเฉิน ลดสูญเสียเป็นฮีโร่เมื่อมีเหตุร้าย

event
สอนลูกจำเบอร์ฉุกเฉิน
สอนลูกจำเบอร์ฉุกเฉิน

เบอร์โทรฉุกเฉิน เมื่อเกิดเหตุร้ายควรจดจำไม่เฉพาะแค่ผู้ใหญ่เท่านั้น ฝึกลูกรับมือสถานการณ์เลวร้าย ช่วยชีวิตได้ทัน ลดสูญเสีย ได้ช่วยเหลือผู้คนดั่งฮีโร่ตัวน้อย

สอนลูกจำ เบอร์โทรฉุกเฉิน ลดสูญเสียเป็นฮีโร่เมื่อมีเหตุร้าย

สายด่วน เบอร์โทรฉุกเฉินต่าง ๆ ที่ทุกหน่วยงานช่วยกันรณรงค์ให้ประชาชนจดจำเบอร์ต่าง ๆ เหล่านี้ให้ได้ขึ้นใจนั้น ในยามปกติอาจมองไม่เห็นถึงประโยชน์ต่อการจดจำ แต่รู้หรือไม่ว่าเมื่อยามเกิดเหตุร้าย เหตุฉุกเฉินที่ไม่คาดฝัน ไม่ว่าจะเป็น ปัญหาสุขภาพที่เราอาจหมดสติ หรือโรคประจำตัวกำเริบในยามที่ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ หรือในสถานการณ์ที่เกิดเหตุร้ายจากเพลิงไหม้ หรือจากบุคคลที่ไม่หวังดี การที่เรามีเบอร์โทรฉุกเฉินให้เจ้าหน้าที่ได้เข้ามาช่วยเหลือ ในยามนั้นเราคงรู้สึกขอบคุณที่มีองค์กรต่าง ๆ เหล่านี้ไว้คอยดูแลเป็นแน่แท้

เหตุร้ายไม่คาดฝัน เกิดขึ้นได้ทุกเวลา
เหตุร้ายไม่คาดฝัน เกิดขึ้นได้ทุกเวลา

หนูน้อยชาวอเมริกันวัยเพียง 4 ขวบโร่โทรแจ้ง 911 เรียกหน่วยฉุกเฉินช่วยชีวิตแม่ท้องแก่ ลมบ้าหมูกำเริบ

วานนี้ (25ม.ค.) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าว ‘คาริส แมนนิ่ง ‘ เด็กหญิงวัยเพียง 4 ขวบ จากเมืองคาลามาซู รัฐมิชิแกน สหรัฐฯ ทำการต่อสายไปยังหมายเลขโทรศัพท์ 911 เพื่อโทรเรียกเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อช่วยเหลือคุณแม่ท้องแก่ที่มีอาการป่วย เป็นลมบ้าหมู และมันกำลังกำเริบกำเริบ จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจส่งหน่วยพยาบาลไปช่วยเหลือได้ทันท่วงที

อย่างไรก็ตาม ‘เซนเทอร์เรีย แมนนิ่ง’ คุณแม่รายนี้ ได้เปิดเผยว่า เธอภูมิใจในตัวคาริสมาก เนื่องจากเธอสอนให้ลูกสาวรู้วิธีการโทรหา 911 ในกรณีฉุกเฉินตั้งแต่ยังเด็ก เนื่องจากเธอมีโรคประจำตัวและเธอก็ทำได้ดี จนสามารถช่วยชีวิตผู้เป็นแม่ได้ในที่สุด

ข้อมูลอ้างอิงจาก Mthai

จากตัวอย่างข่าวข้างต้น ในต่างประเทศ การจดจำเบอร์โทรฉุกเฉิน หรือการสอนให้เด็กเล็กรู้วิธีในการรับมือกับเหตุการณ์ไม่คาดฝันนั้น เป็นเรื่องที่พ่อแม่ส่วนใหญ่มักจะสอนลูกหลานไว้ ซึ่งสังคมในต่างประเทศถือเป็นเรื่องจำเป็น และไม่คิดว่าเป็นเรื่องยากสำหรับเด็กที่จะสามารถทำได้ และเมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้นมาจริง ๆ เด็กก็สามารถเป็นฮีโร่ช่วยชีวิตพ่อแม่ได้อย่างน่าประทับใจ

สำหรับประเทศไทยนั้น เริ่มมีการรณรงค์ให้ผู้ปกครองสอนบุตรหลานให้รู้จักวิธีการปฎิบัติตัวเมื่อเกิดเหตุร้าย ซึ่งการสอนเรื่องดังกล่าวยังไม่ค่อยแพร่หลายนัก อาจเนื่องมาจากว่าสังคมไทยยังคงเห็นเป็นเรื่องไม่สำคัญ แต่ในความเป็นจริงแล้วการสอนลูกให้รู้จักจดจำเบอร์โทรสายด่วนในยามฉุกเฉินต่าง ๆ เป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก นอกจากจะช่วยเหลือได้ในยามฉุกเฉินแล้ว ยังฝึกให้ลูกรู้จักความรับผิดชอบ การช่างสังเกต และการแก้ปัญหาได้อีกด้วย อีกทั้งยังเป็นการช่วยให้ลูกรู้จักคุณค่า ความสามารถในตนเอง

เบอร์โทรฉุกเฉิน ช่วยเหลือเมื่อเกิดอุบัติเหตุ
เบอร์โทรฉุกเฉิน ช่วยเหลือเมื่อเกิดอุบัติเหตุ

การที่เขาได้รับการฝากฝังในเรื่องสำคัญทั้งต่อตนเอง และการต้องช่วยดูแลผู้อื่น แม้พ่อแม่จะมองว่าเป็นเรื่องไกลตัว โอกาสเกิดเหตุการณ์ได้น้อย แต่สำหรับเด็กแล้วเมื่อได้รับมอบหมายงาน จะเป็นการช่วยให้ลูกได้รู้สึกถึงคุณค่าของตนเอง ยิ่งหากเขาทำได้สำเร็จยิ่งเป็นการเพิ่มความรู้สึกดังกล่าว และเป็นที่ยอมรับกันอย่างกว้างขวางแล้วว่าการเห็นคุณค่าในตนเอง (Self Esteem)นั้นเป็นเรื่องสำคัญในการเสริมสร้างพัฒนาการในทุกด้านของลูก

สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแนะผู้ปกครองสอนบุตรหลานให้จดจำเบอร์โทรสายด่วนเจ็บป่วยฉุกเฉิน 1669

เมื่อวันที่ 24 ก.ค. นพ.ภูมินทร์ ศิลาพันธ์ รองเลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) กล่าวว่า จากกรณีที่มีชายเสียชีวิตจากโรคประจำตัว ภายในรถยนต์ เมื่อวันที่21 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยมีบุตรสาวนั่งเฝ้าศพของพ่อในรถโดยไม่ทราบว่าพ่อได้เสียชีวิตไปแล้วด้วยความไร้เดียงสานั้น สพฉ.ขอแนะนำประชาชนว่า สิ่งที่จำเป็นที่สุดหากบ้านไหนมีลูกที่เป็นเด็กเล็กควรสอนลูกให้จดจำหมายเลขสายด่วนในการช่วยชีวิตโดยเฉพาะหมายเลขสายด่วน1669อาจจะสอดแทรกกับเด็กระหว่างเล่านิทานให้เด็กฟัง หรือสอดแทรกระหว่างทำกิจกรรมในครอบครัว โดยต้องบอกเด็กให้ชัดเจนว่าหากมีคนในบ้านเจ็บป่วยฉุกเฉินควรโทรสายด่วน 1669ในทันที

นพ.ภูมินทร์ กล่าวว่า การสอนเด็กเล็กให้จดจำหมายเลขสายด่วนในการช่วยชีวิตว่า ในประเทศสหรัฐอเมริกา ผู้ปกครองของเด็กจะสอนให้เด็กจดจำหมายเลข 911 ตั้งแต่อายุ 3 ขวบ โดยสอนวิธีการกดโทรศัพท์ และการปลดล็อคโทรศัพท์เพื่อโทรหาสายด่วนในการช่วยชีวิต โดยได้มีกรณีเด็กผู้หญิง 3 ขวบที่สามารถช่วยชีวิตพ่อได้จากการโดนมีดฟันแขนและตัดเส้นเลือดใหญ่ได้

“ครอบครัวในประเทศไทยเองควรจะนำวิธีนี้มาปรับใช้ เพื่อลดความสูญเสียจากการเจ็บป่วยฉุกเฉินได้อีกทางหนึ่ง อย่างไรก็ตามหากทราบว่ามีโรคประจำตัว โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง ก็ควรต้องยิ่งระมัดระวัง เมื่อเห็นอาการผิดปกติ เช่น แขนขาชา ปากเบี้ยวฉับพลัน หายใจติดขัด ควรรีบบอกคนใกล้ชิดโทรแจ้งสายด่วน 1669 เพื่อขอความช่วยเหลือทางการแพทย์ทันที”นพ.ภูมินทร์กล่าว

ข้อมูลอ้างอิง Posttoday

มาสอนลูก “แจ้งเหตุ” ในยามเกิดเหตุร้ายกันเถอะ

เด็กในยุคปัจจุบัน การใช้เทคโนโลยีต่าง ๆ คงไม่ใช่เรื่องยากสำหรับพวกเขา ไม่ว่าจะเป็น โทรศัพท์ หรือสมาร์ทโฟน เพราะเด็กในยุคนี้ได้สัมผัส พบเจอสิ่งเหล่านี้เป็นประจำปกติ ดังนั้นคงไม่ใช่เรื่องยากเย็นเกินไปหากพ่อแม่จะสอนวิธีการโทรแจ้งเบอร์โทรฉุกเฉิน เบอร์ตำรวจ หรือสายด่วนต่าง ๆ ที่สร้างขึ้นมาเพื่อให้ผู้ประสบเหตุได้แจ้งขอความช่วยเหลือ ดังนั้นเรามาดูวิธีการสอนลูกให้รู้จักแจ้งเหตุตามลำดับกัน โดยการสอนลูกในเรื่องนี้ควรสอนเมื่อไหร่นั้น ยังไม่มีการกำหนดอายุที่ชัดเจน แต่ส่วนมากแล้วมักจะสอนเมื่อลูกอายุประมาณ 4 ปีขึ้นไปเสียก่อน

เบอร์โทรฉุกเฉิน ยามเจ็บป่วยกะทันหัน อุบติเหตุ ฉุกเฉิน
เบอร์โทรฉุกเฉิน ยามเจ็บป่วยกะทันหัน อุบติเหตุ ฉุกเฉิน
  • เหตุฉุกเฉินคืออะไร

นี่คงเป็นคำถามแรก ๆ ในใจของเด็ก เมื่อเราสอนให้ลูกจดจำเบอร์โทรฉุกเฉินต่าง ๆ บางครั้งพ่อแม่อาจไปกังวัลว่าลูกตัวน้อยของเราจะสามารถจดจำเบอร์โทรเหล่านั้นได้หรือไม่ แต่หลงลืมไปถึงการสอนให้ลูกรู้จักการประเมินสถานการณ์ การสอนว่าเหตุการณ์แบบไหนถึงเรียกได้ว่าฉุกเฉิน โดยวิธีการสอนที่ดีที่สุด คือ การให้ลูกได้เล่นบทบาทสมมติในอาชีพต่าง ๆ เช่น การจำลองเหตุการณ์ให้ลูกเป็นนักดับเพลิง เป็นคุณหมอ เป็นพยาบาล เป็นตำรวจ เป็นต้น จะทำให้ลูกได้รู้ถึงหน้าที่ของแต่ละอาชีพ แต่ละอาชีพนั้นมีบทบาทช่วยเหลือผู้อื่นอย่างไร และพ่อแม่ก็สามารถอธิบายเพิ่มเติมในการเข้าถึงพวกเขาเหล่านั้น หากเราต้องการได้รับการช่วยเหลือ

  • อธิบายวิธีการใช้โทรศัพท์

คงไม่เถียงว่าเด็กปัจจุบันอาจคุ้นเคยกับการจับสมาร์ทโฟน แต่ก็ยังควรให้ลูกได้รู้จักวิธีการใช้โทรศัพท์กับเครื่องที่บ้าน โดยชี้ให้ลูกเห็นถึงตำแหน่งที่วางโทรศัพท์ หรือหากเป็นสมาร์ทโฟนก็ต้องแน่ใจว่าลูกรู้รหัสปลดล็อคหน้าจอของคุณ หรือเราอาจจะตั้งค่าปุ่มโทรฉุกเฉินไว้เลย แต่ก็ต้องบอกกล่าวให้ลูกรู้ว่าจะใช้ปุ่มดังกล่าวอย่างไร โดยควรให้ลูกได้ทดลองกดโทรหาเบอร์ฉุกเฉินก็จะเพิ่มความมั่นใจให้แก่คุณพ่อคุณแม่มากยิ่งขึ้นว่า ลูกจะสามารถโทรขอความช่วยเหลือได้จริง

สอนลูกรู้จักแจ้งเหตุร้าย
สอนลูกรู้จักแจ้งเหตุร้าย
  • หาวิธีช่วยจำ

เด็กก็คือเด็ก การหาวิธีช่วยให้ลูกสามารถจำเบอร์โทรฉุกเฉิน สายด่วนต่าง ๆ ได้คงเป็นเรื่องที่น่าวางใจกว่า การให้เขานั่งท่องจำเฉย ๆ และนอกจากการให้ลูกจำถึงเบอร์เหล่านั้นได้แล้ว อีกสิ่งที่ต้องสอนให้ลูกจำได้ คือ ข้อมูลต่าง ๆ ของตัวเอง เช่น บ้านเลขที่ เบอร์โทรศัพท์บ้าน หรือแม้แต่ชื่อ นามสกุลของตนเอง และคนในบ้านหากจำได้ เพราะเวลาโทรไปแจ้งเรื่องต่าง ๆ การที่เราให้ข้อมูลแก่เจ้าหน้าที่ไปบางส่วนก็จะทำให้การทำงานของเจ้าหน้าที่ง่ายขึ้น และสามารถมาช่วยเหลือได้ทันเวลา แต่ข้อมูลช่างมากมายเสียเหลือเกินการช่วยหาวิธีให้ลูกจดจำ เช่น การแต่งเป็นเพลงร้องบ่อย ๆ หรือการจดไว้ในสมุดที่ใกล้ ๆ โทรศัพท์เผื่อเวลาฉุกเฉินก็สามารถหยิบมาอ่านแจ้งเจ้าหน้าที่ได้ เป็นต้น

  • มาเล่นเป็นนักแสดงกันเสียหน่อย

พ่อแม่สามารถจำลองเหตุการณ์ให้ลูกได้เรียนรู้ และได้ลองปฎิบัติตัวเมื่อเกิดเหตุได้ด้วยการเล่นบทบาทสมมติ โดยคุณอาจให้โทรศัพท์ของเล่นให้แก่ลูก ลองกดเบอร์โทรฉุกเฉินที่เราให้เขาท่องจำไว้ แล้วจำลองเหตุการณ์ว่าเป็นเจ้าหน้าที่พูดสาย สอบถามลูกดูว่าเขาสามารถโต้ตอบได้หรือไม่ แล้วสอนลูกว่าควรตอบอย่างไร เพื่อให้ลูกสามารถเห็นภาพ และจำได้ว่าควรทำตัวอย่างไรถูก

เบอร์โทรฉุกเฉินต่างๆ  ที่ควรจดจำ

สายด่วน เบอร์โทรฉุกเฉินของประเทศไทยยังคงมีการแยกประเภทการแจ้งเหตุกันอยู่ แต่ถึงอย่างไรหากต้องการให้ลูกจดจำเบอร์สำคัญ ๆ ก็คงไม่ต้องให้เขาจำทุก ๆ เบอร์ที่มี โดยเบอร์โทรสำคัญ ๆ ที่ลูกควรรู้ เช่น 191 หรือ 1669 เพียงเบอร์ใดเบอร์หนึ่งก็เพียงพอแล้วสำหรับเด็ก เพราะถึงอย่างไรเจ้าหน้าที่ ที่รับการแจ้งเหตุจากเด็กก็จะประสานงานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เอง แต่การรู้ถึงเบอร์โทรฉุกเฉินต่าง ๆ เอาไว้ก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายสำหรับผู้ใหญ่แต่อย่างไร อย่างไรก็ตามควรติดเบอร์โทรเหล่านี้ไว้ในที่ ๆ เห็นได้ชัดเจนเผื่อใช้ในยามฉุกเฉินก็เป็นเรื่องที่ไม่ประมาทดีเช่นกัน

เบอร์โทรฉุกเฉิน ที่ควรมีติดบ้าน
เบอร์โทรฉุกเฉิน ที่ควรมีติดบ้าน

ป้องกันไว้ดีกว่าแก้ คำ ๆ นี้ยังคงใช้ได้เสมอ การที่ให้ลูกรู้จักเตรียมตัว เตรียมพร้อมก่อนเกิดเหตุการณ์จริง ไม่ใช่เป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุ หรือกระต่ายตื่นตูมแต่อย่างใด การให้ลูกได้เรียนรู้วิชาชีวิตไว้บ้าง ก็เป็นการเรียนรู้อีกรูปแบบหนึ่งที่เขาควรได้รับการสอนสั่งจากเราคนเป็นพ่อเป็นแม่ คนที่ลูกไว้ใจ และเป็นหน้าที่ของพ่อแม่ที่ต้องคอยสอนสั่งลูกในทุก ๆ ด้านของการใช้ชีวิต วิชาใด ๆ ในโลกล้วนไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ หากขาดการนำไปใช้ได้จริง มาร่วมสร้างประสบการณ์ชีวิตให้แก่ลูกของเรากันเสียแต่วันนี้กันเถอะ

รูป และข้อมูลอ้างอิงจาก today.line.me /องค์การบริหารส่วนจังหวัดลำปาง

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

รวม เบอร์โทรฉุกเฉิน เมื่อเกิดภัยทุกคนต้องมี

4 ข้อควรคำนึง เล่นกับลูก ให้สนุก-ปลอดภัย ช่วยลูกมีพัฒนาการที่ดีได้

4 อุทาหรณ์ !ป้อนยาลูกผิด พร้อมวิธีสังเกตอาการหลังป้อน

ลูกนิ้วขาด ทำไงดี วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น ถ้าอวัยวะขาด

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up