11 เกมฝึกสมอง สอนลูกแก้ปัญหาไม่ละความพยายามง่ายๆ

Alternative Textaccount_circle
event

หนามยอกเอาหนามบ่ง ลูกติดจอ ติดเกม เพราะเขาไม่มีกิจกรรมที่ชอบมาช่วยดึงความสนใจ ลองชวนลูกเล่น เกมฝึกสมอง 11 เกมนี้ได้ทั้งความสนุก เพิ่มทักษะที่ดีแก่ลูกแน่นอน

11 เกมฝึกสมอง สอนลูกแก้ปัญหาไม่ละความพยายามง่ายๆ

สิ่งใด ๆ ในโลกล้วนมีสองด้านเสมอ การเล่นเกมของเด็ก ที่พ่อแม่ส่วนใหญ่ชอบพูดจนติดปากว่า ลูกติดเกม นั้น แท้ที่จริงเกมเป็นตัวร้ายเพียงอย่างเดียวจริงหรือไม่ หากเราลองมาทำใจเป็นกลาง มองดู พิจารณาถึงรายละเอียดของเกมแล้ว คุณพ่อคุณแม่ก็จะเห็นได้ว่า เกมก็เช่นกันที่มีสองด้าน แต่สำหรับเด็กนั้น คงต้องขึ้นอยู่ที่วิธีการที่เราจะดึงขึ้นมาให้เขาได้รับด้านดี ๆ ของเกมบ้าง ไม่ใช่ปล่อยให้ลูกเล่นเพื่อความสนุกเพียงอย่างเดียว เมื่อเขาเล่นเกมโดยไม่มีคนคอยชี้แนะ จึงทำให้เขามีพฤติกรรมที่ผู้ใหญ่กังวล เป็นห่วง ดังนั้นอย่ามัวแต่พร่ำบ่น พร่ำสอนเพียงคำพูดอย่างเดียวอีกเลย เมื่อลูกชอบเล่นเกม พ่อแม่ก็ลองหาเกมที่สามารถถูกใจทั้งสองฝ่ายจะดีกว่าไหม

เกมฝึกสมอง เกมนี้มีดีมากกว่าความสนุก

ปัจจุบันโลกก้าวไกล ก้าวกระโดด พัฒนาสิ่งต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อมนุษย์ไปมาก วงการเกมก็เช่นกัน เกมมิได้มีเพียงเนื้อหารุนแรงดึงดูดความสนใจเด็กเท่านั้น แต่ยังมีเกมที่ดี ที่ช่วยฝึกพัฒนาสมองของลูกให้รู้จักทักษะกระบวนการแก้ปัญหา ให้ลูกรู้จักฝึกคิดวิเคราะห์ ฝึกความจำ ฝึกสมาธิ ทั้งหมดนี้มาในรูปแบบความสนุกอีกด้วย ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่อย่ามัวรอช้าลองหันมาดู และชักชวนให้ลูกน้อยของเรามาเล่นเกม นอกจากจะได้ทักษะที่กล่าวมา ยังเพิ่มสัมพันธ์ที่ดีภายในครอบครัวอีกต่างหาก

1.  Lumosity Brain-Training

แอพดี ๆ ที่มาพร้อมเกมฝึกสมองให้เราเรียนรู้วิทยาศาตร์ คณิตศาสตร์ได้ง่าย ๆ ผ่านเกมที่มีสีสัน และรูปแบบน่าสนใจ การันตีได้จากการที่มีคนเล่นเกมนี้มากกว่า 85 ล้านคนทั่วโลก ภายในแอพจะมีเกมฝึกสมองในรูปแบบต่าง ๆ มากกว่า 30 แบบ และมีการเก็บรวบรวมข้อมูลการเล่นของแต่ละคน ทำให้สามารถดูพัฒนาการของตัวเอง และเพื่อนได้ เป็นการเพิ่มแรงจูงใจ ท้าทายในการให้ลูกคิดพัฒนาตนเองต่อไปเรื่อย ๆ ได้ดี

lumosity เกมฝึกสมอง
lumosity เกมฝึกสมอง

หากคุณพ่อคุณแม่สนใจสามารถหาดาวน์โหลดได้ฟรีทั้งระบบ Android และ IOS

2. Fit Brains Trainer (by Rosetta Stone)

แอพที่ขึ้นอันดับ 1 ของแอพด้านการศึกษาในกว่า 90 ประเทศ เกมนี้ก่อตั้งขึ้นในปี 2008 ในแวนคูเวอร์บริติชโคลัมเบียโดย Michael Cole นักพัฒนาเกม Paul Nussbaum นักประสาทวิทยาและ Mark Baxter ซึ่งเคยทำงานในสนามฝึกสมองมาเจ็ดปีก่อน ภายในแอพมีเกมหลากหลายชนิดที่จะช่วยพัฒนา IQ และ EQ ให้แก่ลูก ๆ ได้ดี สามารถเลือกเล่นเกมที่เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ เกมที่เน้นความเร็ว เกมที่เน้นความจำ หรือเล่นเกมที่ฝึกควบคุมอารมณ์ก็ได้

 

fit brain เกมฝึกสมอง
fit brain เกมฝึกสมอง

3.  Sudoku

เป็นอีกเกมฝึกสมองที่คนทุกเพศทุกวัยติดกันงอมแงม คล้ายปริศนาอักษรไขว้แต่เป็นตัวเลขแทน ซึ่งคนที่เล่นเกมนี้จะพัฒนาทักษะการคิดเร็ว ความรอบคอบ และปรับมุมมอง คิดนอกกรอบได้ดีทีเดียว

วิธีเล่น ผู้เล่นต้องเลือกใส่ หมายเลขตั้งแต่ เลข 1 ถึงเลข 9 โดยมีเงื่อนไขว่าในแต่แถวและแต่ละหลักตัวเลขต้องไม่ซ้ำกัน ตารางsudoku จะมี 9×9 ช่อง ซึ่งประกอบจากตารางย่อย 9 ตาราง ในลักษณะ 3×3 แบ่งแยกกันโดยเส้นหนา และในแต่ละตารางย่อยจะต้องมีตัวเลข 1 ถึง 9 เช่นเดียวกัน

4. Hasbro Scrabble Crossword

เกมที่รุ่นคุณพ่อคุณแม่คุ้นเคยกันดี  เกมที่นอกจากเราจะได้ฝึกคำศัพท์ภาษาอังกฤษได้อย่างดีแล้ว ยังเป็นเกมฝึกไหวพริบ ฝึกสมองได้ดี เพราะวิธีการเล่นนอกจากจะต้องคิดคำศัพท์ตามคำที่เราได้จากเบี้ยแล้ว ยังต้องคิดหาคำให้เร็ว ผสมตัวอักษรให้ไว และคำนวณคะแนนเลือกคำศัพท์ที่จะทำให้ได้คะแนนมากที่สุด เห็นไหมละว่าเกม Crossword นี้ไม่ได้มีดีแค่ฝึกคำศัพท์เท่านั้น แต่ได้ฝึกครบทั้งภาษา คำนวณ และทักษะการแก้ปัญหา จัดการสิ่งที่ตนมีให้ได้ประโยชน์สูงสุด

5.  เกมไพ่นกกระจอก

อย่าพึ่งตกใจกันไป วันนี้ไม่ได้มาชวนคุณพ่อคุณแม่เล่นการพนันแต่อย่างใด แต่รู้ไหมว่าไพ่นกกระจอกที่เราเห็นมานานหลายปีนั้น มีงานวิจัยออกมาด้วยนะว่า การเล่นเกมไพ่นกกระจอกเนี่ยเป็นการฝึกสมองได้ดี ทำให้คนที่สมองเสื่อมได้ฝึกให้มีพัฒนาการที่ดีขึ้น และเป็นการป้องกันการเกิดโรคสมองเสื่อมได้ด้วย

ไพ่นกกระจอก เกมฝึกสมอง
ไพ่นกกระจอก เกมฝึกสมอง

เมื่อเร็ว ๆ นี้โรงพยาบาลหยานไฉย แห่งมหาวิทยาลัยหลินหนานฮ่องกง (Yan Chai Hospital, Hong Kong Lingnan University) ได้ทำการศีกษาทดลองความสัมพันธ์ของสมองเสื่อมกับการเล่นไพ่นกกระจอก พบว่าการเล่นไพ่นกกระจอกสามารถรักษาโรคอัลไซเมอร์ !!

นักวิจัยได้แบ่งผู้ป่วยโรคสมองเสื่อมจำนวน 100 คนออกเป็นสองกลุ่ม:
-กลุ่มแรก ให้เล่นไพ่นกกระจอกสี่ครั้ง ครั้งละสี่รอบ ต่อสัปดาห์
– กลุ่มที่สอง ให้เล่นเพียงสองครั้งต่อสัปดาห์
ห้าเดือนต่อมานักวิจัยพบว่า เพียงหนึ่งสัปดาห์ผู้ป่วยกลุ่มแรกมีความคิดและความจำที่มีการการตอบสนองเร็วขึ้นมาก และเร็วกว่ากลุ่มที่สอง โดยรายงานนี้ได้ยืนยันว่าการเล่นไพ่นกกระจอกมีความสัมพันธ์กับการรักษาโรคความจำเสื่อม ซึ่งถือเป็นการศึกษาระดับโลกครั้งแรกของแพทย์

6. รูบิก

ของเล่นทรงสี่เหลี่ยมลูกบาศก์หลากสีนี้ ทุกคนคงรู้จักกันดี และเป็นที่ยอมรับกันอย่างแพร่หลายแล้วว่า เป็นเกมการเล่นที่ดีต้องสมองอย่างมาก ซึ่งรูบิกสามารถช่วยกระตุ้นความจำระยะสั้น พัฒนาความสัมพันธ์ตา-มือ สร้างสมาธิ และช่วยให้คิดเร็วขึ้น หากคุณพ่อคุณแม่เคยเห็นการแข่งขันการเล่นรูบิกแล้ว จะทึ่งถึงความเร็วของเหล่าบรรดาเด็ก ๆ ที่สามารถสลับให้สีตรงกันได้อย่างรวดเร็ว จนเราต้องยอมรับว่าเด็กสมัยนี้เก่ง ๆ กันทั้งนั้น เพราะพ่อแม่อย่างเรา ๆ หลายคนยอมรับมาเถอะว่ายังไม่สามารถเล่นเจ้าเกมนี้ได้สำเร็จสักที แบบนี้จะเรียกว่าเกมไม่มีประโยชน์เลยก็คงไม่ได้ซะแล้ว

7. บอร์ดเกม Latice

เป็นเกมฝึกทักษะการวางกลยุทธ์จะช่วยให้เราพัฒนาทักษะการวางแผนและมนุษยสัมพันธ์ระหว่างเล่นเกม เพราะเกมที่ต้องเล่นเป็นทีม ช่วยกันวางแผนเพื่อเอาชนะทีมอื่น เหมาะสำหรับเด็กวัย 6 ปีขึ้นไป หากคุณพ่อคุณแม่อยากทราบวิธีการเล่นสามารถเข้าไปรับชมคลิปวิดีโอสาธิตการเล่นเกมได้ที่ How to play Latice

8. หมากรุก

อีกเกมคลาสสิคที่เล่นกันได้ทุกเพศทุกวัย ถึงแม้ว่าเราอาจจะจำภาพลักษณ์การเล่นหมากรุกว่ามีแต่คุณลุงคุณป้าเล่นกันตามร้านกาแฟ แต่คุณพ่อคุณแม่ลองอธิบายวิธีการเล่นให้แก่ลูกเราดู บางทีเราอาจจะทึ่งว่าเขาสามารถเล่นได้ดีไม่แพ้ผู้ใหญ่เลยทีเดียว การเล่นหมากรุกนี้เปรียบเสมือนการจำลองเหตุการณ์ให้ผู้เล่นเป็นหัวหน้าคุมหมากคุมเบี้ยในตำแหน่งต่าง ๆ ที่มีความสามารถแตกต่างกันไป ทำให้เราจะได้ฝึกการวางแผนและคิดวิเคราะห์ ซึ่งช่วยให้เด็ก ๆ เรียนรู้การเป็นผู้นำที่ดีได้

9. เกมเศรษฐี

เกมเศรษฐี
เกมเศรษฐี

จะเห็นได้ว่าหลากหลายเกมในยุคของคุณพ่อคุณแม่ที่ติดโผ เกมฝึกสมองที่เหมาะให้ลูกได้ฝึกหลักการจัดการ และการวางแผน เกมนี้ก็เช่นกัน คงจำกันได้เป็นเกมยอดฮิตที่ในสมัยพ่อแม่ ได้ตั้งวง ล้อมรอบกันมาเล่นเกมกันทั้งบ้านว่าสนุกและตื่นเต้นขนาดไหน ลุ้นแค่ไหนกับการต้องเจอการ์ดล้มละลาย บรรยากาศการเล่นสนุก ๆ เช่นนี้เราสามารถส่งต่อให้รุ่นลูกเราได้ แถมยังเพิ่มเติมการสอนทักษะการวางแผนเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ การลงทุนได้อีกด้วย ถึงแม้เป็นการจำลองสถานการณ์แต่สมองของลูกก็ได้รับการฝึก และจำวิธีการต่าง ๆ ไปใช้ในอนาคตได้แน่นอน เรียกได้ว่าสอนการผิดพลาดได้ก่อนแบบไม่เจ็บตัวไงละ

10. Ticket to Ride

เกมลับสมองนี้คล้ายเกมเศรษฐีตรงที่ได้เล่นเกมที่สะท้อนความจริง โดยเราจะเล่นเกมบนรถไฟข้ามประเทศอเมริกาและผ่านอุปสรรคต่าง ๆ เราต้องบริหารรถไฟสายต่าง ๆ ผ่านแต่ละเมืองไปให้ได้ เผื่อบ้านไหนชอบการผจญภัยมากกว่าการลงทุน เกมที่มีเนื้อหาแนวผจญภัยก็สามารถดึงดูดความสนใจลูก ๆ เราได้

11. Codenames

เกมนี้คงจะเป็นเกมที่ถูกใจเหล่าบรรดานักสืบ ชอบเรื่องลึกลับ ทำนายทายเหตุการณ์ได้ดี นอกจากการได้ค้นหาความลับแบบฉบับนักสืบแล้ว ยังฝึกให้ลูกใช้การสื่อสารกับคนอื่น ๆ โดยวิธีการเล่น ต้องแบ่งเป็นทีมสองฝั่ง แล้วเลือกหัวหน้ามาคอยใบ้โค้ดลับให้เพื่อน ๆ ในทีม ทายชื่อจริงให้ได้ก่อนที่จะถูกฆาตกรที่อยู่ในวงฆ่าเสียก่อน

เกมฝึกสมองเหล่านี้ หากคุณพ่อคุณแม่สนใจรายละเอียด และวิธีการเล่นเพิ่มเติมสามารถหาคลิปสอนการเล่นบอร์ดเกมได้ในอินเตอร์เน็ตซึ่งบอกได้เลยว่าไม่ยุ่งยากซับซ้อน ก่อนจะนำไปเล่นกับลูกสามารถศึกษาให้เข้าใจวิธีการเล่นให้ถ่องแท้เสียก่อน จะได้ไม่ทำให้ผู้ร่วมเล่นเบื่อ และเราจะได้รู้ได้ก่อนว่าจะเน้น จะแทรกความรู้ หรือชี้ให้เห็นทักษะการแก้ปัญหาใด ๆ ให้ลูกยิ่งเข้าใจกระจ่างแจ้งมากยิ่งขึ้น

อยากให้คุณพ่อคุณแม่ลองย้อนวัยกันสักนิด ไม่ยากเลยกับเกมสนุก ๆ ฝึกทักษะการแก้ปัญหา ฝึกสมองเพื่อให้ลูกของเราจะได้เติบโตขึ้นเป็นเด็กที่พ่อแม่ภาคภูมิใจ และมีความสุข

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิง และภาพประกอบจาก Gobear / Lumosity / Rosetta stone / Wikipedia

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

เกมฝึกทักษะ การแก้ปัญหา ฝึกลูกก่อนเผชิญของจริง

9 แอพ เกมลับสมอง เล่นสนุก เพิ่มรอยหยัก ฝึกความจำ ให้ลูกมีไหวพริบฉลาดยิ่งขึ้น

Apple แนะนำ 30 กิจกรรมสร้างสรรค์ ให้ลูกทำบน iPhone, iPad (ดาวน์โหลดฟรี)

อัปเดต! แบบฝึกหัดอนุบาล กว่า 80 แบบฝึก โหลดฟรี! ครบทุกทักษะ เติมเต็มศักยภาพให้ลูกน้อย

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up