การเห็นคุณค่าในตนเอง

Self Esteem การเห็นคุณค่าในตนเอง สิ่งสำคัญที่ต้องสร้างให้ลูก

Alternative Textaccount_circle
event
การเห็นคุณค่าในตนเอง
การเห็นคุณค่าในตนเอง

การเห็นคุณค่าในตนเอง หรือการสร้างให้ลูกภูมิใจ เชื่อมั่น และนับถือว่าตัวเองมีคุณค่า นั้นเป็นสิ่งสำคัญที่พ่อแม่ควรทำตั้งแต่ลูกยังเล็ก ๆ เพราะเมื่อลูกโตไป สิ่ง ๆ นี้จะเป็นภูมิคุ้มกันเมื่อลูกต้องพบเจอกับความผิดหวัง

Self Esteem การเห็นคุณค่าในตนเอง สิ่งสำคัญที่ต้องสร้างให้ลูก

Self Esteem คือ อะไร ?

การเห็นคุณค่าในตนเอง (Self Esteem) คือ ความคิดเห็นที่มีต่อตัวเอง  ซึ่งส่งผลต่อความกระตือรือร้นในการใช้ชีวิต รวมถึงการรับมือกับอารมณ์และสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น โดยผู้ที่มี Self Esteem สูงนั้นจะมีทัศนคติที่ดีต่อตนเอง ในทางกลับกัน การมี Self Esteem ต่ำจะส่งผลให้รู้สึกแย่ และมีมุมมองความคิดต่อตัวเองในแง่ลบ ซึ่งเป็นเหตุให้ขาดความกระตือรือร้นในการทำสิ่งต่าง ๆ และรู้สึกว่าตนเองไม่มีความสามารถในการเผชิญหน้ากับปัญหาหรือความท้าทายในชีวิต

พฤติกรรมของเด็กที่มี Self Esteem ต่ำ

การที่เด็กมี Self Esteem (การเห็นคุณค่าในตนเอง) ต่ำ ส่งผลกระทำต่อร่างกายและจิตใจเด็กเป็นอย่างมาก โดยเด็กมักจะแสดงอาการดังนี้

  • เกลียดตัวเอง
  • รู้สึกไร้ค่าหรือรู้สึกเหมือนไม่มีใครชอบ
  • ไม่เห็นข้อดีของตัวเอง
  • โทษตัวเอง
  • ไม่มีความสุข
  • ไม่ค่อยมีความมั่นใจ
  • มีปัญหาในการตัดสินใจ
  • ไม่เชื่อในคำชื่นชมของผู้อื่นที่มีต่อตนเอง

ดังนั้น เด็กที่มี Self Esteem ต่ำมักจะเป็นเด็กที่ชอบเก็บตัว หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ต้องพบปะกับผู้อื่น เพราะคิดว่าผู้อื่นอาจรู้สึกไม่ชอบตนเอง กลัวการเริ่มต้นใหม่ โดยอาจขาดความสามารถในการริเริ่มหรือทำในสิ่งที่ท้าทาย หรือทำสิ่งที่เป็นความท้าทายไม่ได้ เพราะเชื่อว่าพวกเขาไม่มีความสามารถพอ ไม่กล้าตัดสินใจ หรือพยายามหลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่ต้องตัดสินใจ เพราะกลัวว่าจะตัดสินใจผิดพลาด ละเลยการดูแลตัวเอง และเสี่ยงมีพฤติกรรมทำร้ายสุขภาพมากขึ้นด้วย มีความผิดปกติในการรับประทานอาหาร และบางรายอาจถึงขั้นคิดทำร้ายตัวเองหรือฆ่าตัวตาย อีกด้วย

self esteem คือ
self esteem คือ

จะเห็นได้ว่าเด็กที่มี Self Esteem ต่ำ จะสร้างปัญหาต่อการใช้ชีวิตของลูกเมื่อลูกโตขึ้น แต่หากลูกมี Self Esteem สูง จะทำให้พ่อแม่มั่นใจได้ว่าเมื่อลูกโตขึ้นและเจอกับปัญหาใด ๆ ก็ตามที่อาจจะหนักหน่วงมาก ๆ ลูกก็จะสามารถรับมือกับสิ่ง ๆ นั้นได้ ทีมงาน Amarin Baby & Kids จึงมีเทคนิคปลูกฝัง Self Esteem มาฝากกันค่ะ

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ 10 เทคนิคปลูกฝัง Self Esteem การเห็นคุณค่าในตนเอง เริ่มได้ตั้งแต่ 2 ปีแรก

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up