6 สัญญาณ ลูกความจำดี

6 สัญญาณ ลูกความจำดี พร้อมเคล็ดลับฝึกให้ลูกจำได้แม่น

Alternative Textaccount_circle
event
6 สัญญาณ ลูกความจำดี
6 สัญญาณ ลูกความจำดี

จับตาดู 6 สัญญาณ ลูกความจำดี จำได้แม่นยำ สมองไว ไหวพริบดี และวิธีช่วยให้ลูกมีความจำที่ดีขึ้นได้

สังเกต 6 สัญญาณ ลูกความจำดี

พ่อแม่อาจมีความคาดหวังลึก ๆ อยากให้ลูกฉลาด ความจำดี เพื่อให้เติบโตไปได้ใช้ความสามารถอย่างเต็มเปี่ยมและมีอาชีพที่ดีดูแลตัวเองได้ การสังเกตทักษะ พรสวรรค์ หรือความสามารถพิเศษของลูก จึงเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้พ่อแม่สามารถต่อยอดความรู้ความสามารถของลูกให้ถูกทาง รวมถึงช่วยลูกพัฒนาในสิ่งที่ขาดเพื่อเติมให้เต็ม บทความนี้จึงอยากชวนพ่อแม่มาเช็ค สัญญาณ ลูกความจำดี สมองไว ไหวพริบดี ช่วยลูกน้อยพัฒนาต่อยอดความรู้ความสามารถกันค่ะ

1.จำหน้าคนได้ (Good memory for faces)

หากคุณพ่อคุณแม่สนิทกับลูก หรือใกล้ชิดกับลูกเป็นพิเศษ ทารกในวัย 3-5 เดือน ก็จะเริ่มจำหน้าพ่อแม่ได้แล้ว เมื่อร้องไห้หรือรู้สึกไม่มั่นคง ทารกจะโผเข้าหาคนที่ทำให้รู้สึกผูกพันใกล้ชิด ถ้าลูกมีความคุ้นเคยกับคนใกล้ชิด จดจำคนเหล่านั้นได้เร็ว หรือแม้แต่จะเจอกันเพียงไม่กี่ครั้ง แต่ลูกก็ยังแสดงท่าทางว่าจำได้ นั่นหมายความว่า ทารกมีความสามารถในการจดจำหน้าคนได้ดี

2.จำชื่อคนได้แม่น (Good memory for names)

เด็กบางคนสามารถจำชื่อตัวเองได้เร็ว หรือจำชื่อพ่อชื่อแม่ได้ไว หากเลี้ยงลูกด้วยการเรียกชื่อเล่นบ่อย ๆ แล้วลองสังเกตดู จะพบว่าในวัย 6 เดือน ลูกสามารถจดจำชื่อตัวเองได้แล้ว ให้สังเกตว่า เวลาเรียกชื่อแล้วลูกหันมา นั่นหมายความว่า ทารกรู้ว่ากำลังเรียกชื่อตัวเองอยู่ แต่ถ้าลูกโตขึ้นในวัย 2 ปี ก็จะเริ่มจดจำชื่อคนในครอบครัวได้แล้ว หากลูกเรียกชื่อคนในครอบครัวได้เร็วกว่า 2-3 ปี ก็ยิ่งเป็นสัญญาณบ่งบอกว่า ลูกจำชื่อคนได้แม่น

3.รู้ว่าเก็บของเล่นไว้ไหน

การเก็บของให้เป็นระเบียบ มีที่จัดเก็บของเล่นเป็นที่เป็นทาง จะสามารถสังเกตได้เลยว่า ลูกจดจำที่เก็บของเล่นได้ไหม หากลูกอยู่ในวัยรู้ความและถามหาของเล่นชิ้นโปรด คุณแม่อาจลองให้ลูกไปหยิบเองในกล่องของเล่นที่เดิม ถ้าลูกหาเจอ จดจำได้ก็เป็นอีกสัญญาณที่บอกได้ว่า ลูกมีความจำที่ดี มีสมองที่ฉลาดฉับไว ทั้งยังมีไหวพริบดีอีกด้วย

4.อ่านออกได้ไว

เด็กที่อ่านหนังสือได้เร็ว เป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าลูกมีความจำที่ดี ต่อยอดไปในเรื่องความฉลาดของลูกได้ด้วย โดยการศึกษาของประเทศอังกฤษที่ทดลองจากคู่แฝดทั้งหมด 2,000 คู่ พบว่า แฝดที่อ่านหนังสือได้ก่อนมีไอคิวสูงกว่าคู่แฝดที่อ่านได้ทีหลัง การอ่านหนังสือยังเป็นสื่งที่ช่วยพัฒนาสมอง เด็กที่อ่านหนังสือได้เร็วก็จะยิ่งฉลาดขึ้น เพราะการอ่านหนังสือช่วยให้เด็กฉลาด

5.จำเป็นภาพ (Photographic Memory)

เด็กที่มีพรสวรรค์ในการจำเป็นภาพ หรือมีความจำดี จะดูดซับและเก็บข้อมูลรายละเอียดได้ดี ลองสังเกตว่า ลูกไปเที่ยวที่ไหนแล้วกลับมาสามารถวาดภาพสถานที่นั้นได้ ยิ่งถ้ารูปนั้นมีรายละเอียดของสิ่งที่ลูกเจอ ยิ่งแสดงให้เห็นว่า ลูกมีความจำดี และสามารถจดจำเป็นภาพได้ดี

6.เด็กความจำดีมักโกหกเก่ง

แม้จะเป็นเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ชอบใจนัก แต่นักวิจัยด้านจิตวิทยาเด็ก เผยว่า เด็กที่ความจำดีจะพูดโกหกได้เก่ง โดยทำการทดสอบเด็กอายุ 6-7 ขวบ ให้ลองโกงในเกมแล้วโกหกในสิ่งที่ตัวเองทำ ซึ่งเด็กที่โกหกเก่งทำแบบทดสอบด้านความจำได้ดี ซึ่งเด็กที่เก่งเรื่องโกหกจะมีความทรงจำที่ดีในเรื่องเกี่ยวกับคำพูด เช่น จดจำคำศัพท์ ได้ดีกว่าการจดจำเป็นภาพ อย่างไรก็ตาม หากลูกโกหกก็ไม่ใช่เรื่องที่ดี แต่ต้องดูเหตุผลของลูก และหาวิธีสอนลูกให้รู้ว่าโกหกไม่ดีอย่างไร

6 สัญญาณ ลูกความจำดี
6 สัญญาณ ลูกความจำดี

อาหารบำรุงสมองช่วยให้ความจำดี

หากลูกมีความจำที่ดีอยู่แล้ว และอยากให้มีความจำที่ดีมากขึ้นไปอีก ในวัยหลัง 6 เดือน คุณพ่อคุณแม่สามารถเสริมอาหารที่ช่วยลูกเรื่องความจำได้

  1. ไข่ : มีสารโคลีน ที่ช่วยพัฒนาสมองส่วนความจำ มีงานวิจัยมากมายที่กล่าวตรงกันว่าเด็กทารกที่รับประทานไข่ที่เพียงพอจะมีความสามารถในด้านความจำที่ดีกว่าเด็กทารกที่รับประทานไข่น้อย
  2. ปลา: มีโอเมก้า 3 และมีไขมันดีที่จะช่วยเพิ่มสมาธิและความจำของสมอง
  3. ถั่วและเมล็ดพืช : มีวิตามินอี ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ชะลอการเสื่อมของสมองและช่วยเพิ่มสมาธิในการเรียนรู้ของเด็กได้ดี
  4. อะโวคาโด: ช่วยทำให้สมองส่วนความจำทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
  5. กระเทียม : กระตุ้นให้สมองสร้างเทโรนิน ซึ่งจะช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ประสาทอีกทั้งช่วยทำให้สมองมีความจำที่ดี
6 สัญญาณ ลูกความจำดี
6 สัญญาณ ลูกความจำดี

4 เคล็ดลับฝึกให้ลูกความจำดี

  • เกมหาของเล่นที่แม่ซ่อน – ฝึกลูกค้นหาของที่แม่ซ่อน ลองบอกลูกว่า ซ่อนไว้ในกล่องเก็บของเล่น เพื่อให้ลูกฝึกความจำว่า ของเล่นมักจะเก็บไว้ที่กล่องเก็บของเล่นเสมอ
  • จดบันทึก – ฝึกลูกเขียนไดอารี บันทึกความทรงจำ เหตุการณ์ที่ผ่านมา ให้ลูกได้รู้จักการรวบรวมความคิด ลำดับเหตุการณ์ก่อนหลัง ช่วยจัดระบบความคิดและความจำได้อย่างดี
  • เกมพัฒนาความจำ – ต่อจิ๊กซอว์ หาคำศัพท์ จับคู่ภาพเหมือน ช่วยให้ลูกมีสมาธิ ได้รู้จักการคิดแก้ปัญหา และทำให้ความจำดีขึ้นได้
  • เล่นเกมจำชื่อ – กระตุ้นความคิดของลูกด้วยเกมที่ยากขึ้นและเหมาะสมกับวัย เช่น การจดจำชื่อบุคคลสำคัญ ชื่อประเทศ หรือชื่อทวีป

เมื่อจับสัญญาณความจำดีของลูกได้แล้ว พ่อแม่ก็ต้องหมั่นฝึกฝนความจำ เพิ่มพูนทักษะให้ลูกน้อยมีความจำดีขึ้นไปอีก แต่สิ่งสำคัญคือต้องปล่อยให้ลูกเรียนรู้อย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องกดดันว่าลูกต้องจำให้ได้ เพื่อให้เด็กรู้สึกผ่อนคลาย อยากเรียนรู้และจดจำได้ด้วยตัวเอง

อ้างอิงข้อมูล : learningliftoff, bbc.com และ anamai.moph.go.th

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

10 อาหาร “บำรุงสมอง” ลูกยิ่งกิน ยิ่งความจำดี-ไอคิวสูง

วิจัยชี้!! ลูก นอนกลางวัน ช่วยให้ความจำดี เรียนรู้เร็ว!

ผลเสียของการให้ลูกเล่นโทรศัพท์ ทารกดูมือถือนานกระทบต่อความฉลาด!

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up