สอนลูกข้ามถนน

กฎ 9 ข้อ สอนลูกข้ามถนน อย่างปลอดภัย

account_circle
event
สอนลูกข้ามถนน
สอนลูกข้ามถนน

อุบัติเหตุจราจรนับเป็นสาเหตุที่นำมาซึ่งการบาดเจ็บและเสียชีวิตของเด็กทั่วโลก ผู้เดินเท้าที่มีความเสี่ยงต่อการประสบอุบัติเหตุทางถนนมากที่สุด ก็คือเด็กวัยเรียนที่มีอายุไม่เกิน 14 ปี คุณแม่จึงต้อง สอนลูกข้ามถนน ให้ถูกวิธีตั้งแต่ยังเล็กและต้องปลูกฝังอย่างสม่ำเสมอจนเกิดวินัยในการข้ามถนน

 

กฎ 9 ข้อ สอนลูกข้ามถนน อย่างปลอดภัย

เส้นทางที่ลูกต้องเดินไปโรงเรียน หรือเส้นทางตามที่ต่าง ๆ มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ โดยมักเป็นความเสี่ยงด้านสิ่งแวดล้อม เช่น สภาพถนน ทางเท้า และเครื่องอำนวยความปลอดภัยสำหรับผู้เดินเท้า ไม่เอื้ออำนวยให้เด็กเดินและข้ามถนนอย่างปลอดภัย ความเสี่ยงเช่นนี้เรามักแก้ไขไม่ได้ สิ่งที่คุณแม่สามารถแก้ไขได้คือระมัดดระวังในการพาลูกข้ามถนน และหมั่นสอนและปลูกฝังหลักการใช้ถนนและการข้ามถนนที่ปลอดภัยแก่ลูก

สอนลูกข้ามถนน
ข้ามถนนบริเวณที่ปลอดภัย เช่น ทางม้าลาย

สอนลูกข้ามถนน เรื่องเล็กที่ไม่ควรประมาท

เด็กยังขาดความชำนาญและความสามารถในการใช้ถนนอย่างปลอดภัย และอาจจะทำอะไรที่เราคาดไม่ถึง เช่น อยู่ ๆ ก็วิ่งออกมาบนถนน หรืออยู่ ๆ ก็วิ่งออกมาจากด้านหลังรถที่จอดอยู่ข้างทาง อยู่ ๆ ก็วิ่งข้ามถนนไปอีกฝั่งและเสี่ยงชีวิตอย่างเฉียดฉิว เป็นต้น

เรื่องอุบัติเหตุบนท้องถนนกับเด็ก ๆ นี้ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เตือนไว้ว่า อุบัติเหตุทางถนนเป็นภัยที่คร่าชีวิตเด็กไทยเป็นอันดับต้น ๆ โดย ในแต่ละปีมีเด็กไทยเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนน ถึงประมาณ 900 – 1,200 คน จากการศึกษาวิจัยของศูนย์วิจัยเพื่อความปลอดภัยในเด็กฯ โรงพยาบาลรามาธิบดี พบว่า

1 )  15% คือ เด็กที่โดนรถชนจนถึงแก่ชีวิตนั้น เกิดขึ้นในขณะที่กำลังนั่งเล่น เดินเล่นอยู่ที่หน้าบ้าน หรือแถว ๆละแวกบ้าน ส่วนเด็กเล็กก่อนจะถูกรถชน ก็มักจะมีผู้ใหญ่คอยดูอยู่ แต่ในขณะนั้นเผลอคลาดสายตาจากเด็ก

2  )  33%  คือ เด็กที่ถูกรถชนขณะกำลังเดินอยู่บนทางเท้า หรือเดินตามขอบถนน กรณีนี้มักเกิดจากความประมาทของผู้ขับขี่รถ รวมทั้งบริเวณนั้นอาจมีทางเท้าแคบ หรือไม่มีทางเท้าให้คนเดิน

3  )  40%  คือ  เกิดจากเด็กที่วิ่งออกไปสู่ท้องถนนอย่างกะทันหัน รถที่แล่นมาด้วยความเร็วเบรกไม่ทัน

4 )  13%  คือ  จำนวนเด็กที่ถูกรถชน ในขณะที่เดินข้ามถนน ซึ่งสาเหตุมีทั้งการขาดทักษะในการข้ามถนนของเด็กเอง และมาจากความประมาทของผู้ขับขี่รถยนต์ โดยเฉพาะการข้ามถนนทันทีเมื่อรถคันหนึ่งจอดให้ข้าม โดยไม่ได้ดูว่ายังมีอีกคันที่วิ่งตามมา แล้วไม่หยุด หรือหยุดไม่ทัน จึงพุ่งชนเด็ก

 

ต้องระมัดระวังเด็กเล็กเป็นพิเศษ

เด็กเล็กยังไม่มีทักษะและความสามารถ ที่จะข้ามถนนอย่างปลอดภัยด้วยตนเอง เด็กส่วนมากจะสังเกตเห็นวัตถุที่อยู่ตรงหน้าพวกเขาเท่านั้น และไม่สามารถบอกได้ว่า เสียงที่ได้ยินมาจากทิศทางใด ดังนั้นเด็กควรจะได้รับการช่วยเหลือ  และสนับสนุนให้รู้จักวิธีหันศีรษะเพื่อมองและฟังเสียงยานพาหนะบนท้องถนนค่ะ

 

คุณแม่จะสอนเด็กข้ามถนนได้อย่างไร

สอนลูกข้ามถนน
ข้ามถนนเป็นเส้นตรง มอง ซ้าย – ขวา ให้รอบคอบ

ในกรณีเป็นเด็กเล็กที่เดินหรือวิ่งได้แล้ว คุณแม่ควรจับมือไว้ให้แน่น และเดินบนทางเท้าชิดขอบด้านในของถนน เพื่อป้องกันการถูกรถเฉี่ยวชน ควรพาเด็กข้ามถนนตรงทางม้าลาย สะพานลอย บริเวณที่มีสัญญาณไฟจราจรหรือมีเจ้าหน้าที่ตำรวจอำนวยความสะดวก โดยมองซ้าย-ขวาให้มั่นใจก่อนว่าไม่มีรถขับแซง จึงค่อยพาลูกเดินข้ามถนนอย่างปลอดภัย

นอกจากนี้ลูกที่อยู่ในวัยน้อยกว่า 10 ขวบ พัฒนาการด้านการมอง การกะระยะ หรือแม้แต่การตัดสินใจ ยังไม่ดีนัก จึงยังไม่เหมาะจะสอนให้ข้ามถนน ดังนั้นทุกครั้งที่ต้องข้ามถนน คุณแม่จะต้องอยู่ใกล้ชิดด้วยเสมอ พร้อมกับสอนว่าการข้ามถนนทุกครั้งต้องข้ามทางม้าลาย หรือหากมีให้เลือก ก็ควรข้ามสะพานลอย นอกจากนี้คุณแม่ควรค่อย ๆ ปลูกฝังและสอนหลักการข้ามถนน ดังนี้ค่ะ

  1. เลือกบริเวณที่มองเห็นการจราจรได้ชัดเจน ทุกทิศทางและเป็นบริเวณที่คนขับรถสามารถมองเห็นได้เช่นกัน
  2. คุณแม่จะต้องเป็นตัวอย่างที่ดีในการข้ามถนนทุกครั้ง เพราะลูกสามารถรับรู้การกระทำของผู้ใหญ่ได้
  3. กระตุ้นให้ลูกรู้จักหันศีรษะเพื่อมองไปรอบ ๆ และฟังเสียง เมื่อลูกหยุดยืนที่ขอบถนนก่อนที่จะเดินข้ามถนน
  4. เลือกบริเวณที่ปลอดภัยสำหรับข้ามถนน อธิบายให้ลูกฟังว่าทำไมบริเวณนี้ปลอดภัย เช่น เลือกใช้ทางข้ามสำหรับผู้เดินเท้า อาทิ อุโมงค์ใต้ดิน สะพานลอย ทางม้าลาย หรือบริเวณที่มีเครื่องหมายและสัญญาณไฟคนข้าม แม้ว่าอาจต้องเดินไกลขึ้น
  5. แม้จะเป็นการข้ามถนนตรงทางม้าลาย หรือบริเวณที่มีสัญญาณไฟคนข้าม คุณแม่ก็ควรสอนให้เด็กคอยจนกระทั่งยานพาหนะทุกชนิดหยุดสนิท และแน่ใจว่าคนขับมองเห็นพวกเขาก่อนที่จะข้ามถนน
  6. เนื่องจากอาจมีคนขับรถสวนเลน ต้องบอกให้ลูกมองถนนทั้งสองด้านอย่างรอบคอบด้วย
  7. ข้ามถนนเป็นเส้นตรง คอยมองและฟังเสียงรถขณะเดินข้ามถนนด้วย
  8. ขณะข้ามถนนไม่ควรพูดคุย หรือคุยโทรศัพท์มือถือ ต้องมีสติและสมาธิอยู่ตลอดเวลา ไม่เหม่อลอย
  9. พื้นถนนที่เปียกน้ำ หรือชื้นแฉะนั้น มักจะลื่น ซึ่งเสี่ยงต่อการลื่นไถลและหกล้มของคนเดิน และ รถอาจจะเบรกไม่อยู่ จึงควรหลีกเลี่ยงในการข้ามถนนที่มีสภาพเช่นนั้น แต่หากเลี่ยงไม่ได้ ก็ต้องยิ่งระมัดระวังให้มากเป็นพิเศษ

การข้ามถนน เป็นทักษะพื้นฐานที่ลูก ๆ ควรได้เรียนรู้ การปฏิบัติตนเป็นแบบอย่างที่ดีของคุณแม่ ปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด นับเป็นการช่วยให้เด็กปฏิบัติกฎบนท้องถนนได้อย่างถูกต้องปลอดภัย ขอให้คุณแม่สอนลูกในเรื่องนี้บ่อย ๆ เพื่อลูกน้อยจะใช้ชีวิตอย่างปลอดภัยมากขึ้นนะคะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

สสส., คมชัดลึก , kapook , คู่มือการสอนเดินเท้าปลอดภัย ป.1 – ป. 6 ,ศูนย์วิจัยเพื่อสร้างความปลอดภัยและป้องกันการบาดเจ็บในเด็ก โรงพยาบาลรามาธิบดี

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

อุทาหรณ์ อุบัติเหตุในเด็กเล็ก พร้อม 6 วิธี ลดเสี่ยงเกิดเหตุ

3ข้อเตือนใจแม่! อุบัติเหตุบนถนน ที่มักเกิดขึ้นกับลูก

รวม 12 อุบัติเหตุที่แม่ท้อง ต้องระวัง!

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up