2 ภัยใกล้ตัว เกิดในบ้าน แค่แม่เผลอ ทำลูกถึงตาย

account_circle
event

เพราะ ภัยใกล้ตัว เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา หากไม่ระมัดระวังให้ดีอาจทำให้ลูกเป็นอันตรายจนถึงชีวิต เพียง “แค่แม่เผลอไม่กี่นาที” เหมือน 2 อุบัติเหตุไม่คาดฝันที่คร่าชีวิตลูกน้อยไปตลอดกาล

ภัยใกล้ตัว ไม่ใช่เรื่องเล็กแค่แม่เผลอเพียงเสี้ยวนาที อันตรายถึงชีวิต

เว็บไซต์ข่าวสดรายงานข่าว คุณแม่ลูกกสองวัย 30 ปีอุ้มร่างของเด็กหญิงวัย 1 ขวบที่หมดสติไปขอความช่วยเหลือหลังประสบเหตุจมน้ำอยู่ในถังน้ำความสูงประมาณ 60 เซนติเมตร ซึ่งมีน้ำอยู่เต็มถังและมีฟองแชมพูกับแก้วน้ำลอยอยู่ คุณแม่เปิดเผยว่า “วันนี้ตนเลี้ยงลูกคนเดียวแล้วเผลอหลับไปพอตื่นขึ้น กลับพบว่าลูก 2 คนอยู่ในห้องน้ำ แต่ลูกสาวคนเล่นหัวจมอยู่ในถัง จึงรีบคว้าตัวลูกแล้วร้องให้คนช่วย”

ภันใกล้ตัว
เครดิตภาพ social.tvpoolonline.com

เมื่อหน่วยกู้ภัยและแพทย์ชำนาญการมาช่วยปั๊มหัวใจได้เร่งทำ CPR ปั๊มหัวใจเพื่อช่วยชีวิตอยู่ราว 20 นาที ก่อนนำตัวส่งโรงพยาบาล ภายหลังมีรายงานข่าวว่าไม่สามารถยื้อชีวิตของหนูน้อยเอาไว้ได้ ทางเว็บไซต์ Amarin Baby & Kids จึงขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวมาณ.ที่นี้

ขอให้เรื่องราวนี้เป็นอุทาหรณ์เตือนใจพ่อแม่ถึง ภัยใกล้ตัว ที่เกิดขึ้นกับลูกวัย 1 ขวบปีขึ้นไปได้ตลอดเวลา เพราะเด็กวัยนี้มีพัฒนาการที่เปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน จากคลานมาเป็นเดิน จึงสนุกกับการสำรวจสิ่งรอบตัว ชอบรื้อ ค้น หยิบจับ กัด ชิม ดมสิ่งของต่างๆ จึงเป็นอันตรายได้ง่าย โดยเฉพาะเหตุ “จมน้ำในภาชนะเก็บน้ำ” ซึ่งเกิดขึ้นบ่อย เพราะเด็กอาจเผลอเอาหัวจุ่มลงไปในถังน้ำ หรือเดินสะดุดแล้วลงกะละมังที่มีน้ำรองอยู่ แล้วไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ เป็นต้นเหตุให้เกิดเรื่องน่าสลดใจดังกล่าว

การดูเอาใจใส่ของพ่อแม่จึงเป็นเรื่องสำคัญ แม้ในจุดที่ดูเหมือนเป็นสิ่งเล็กน้อย หากเผลอไผลเพียงไม่กี่นาที ไม่ว่าจะเป็นเด็กวัยไหนก็อาจเป็นอันตราย เหมือนกับเหตุการณ์คาดไม่ถึงทีจากในเพจอปพร.เขตบางบอน เมื่อได้รับแจ้งจากผู้ปกครองเพื่อขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่หลังลูกชายวัย 12 ปี ดื่มน้ำยาล้างห้องน้ำ ซึ่งใส่อยู่ในขวดเครื่องดื่มทั่วไป เพราะเข้าใจผิดว่าเป็นน้ำหวาน

ภัยใกล้ตัว
เครดิตภาพ www.mgronline.com

โดยมีเนื้อความระบุว่า “เตือนภัยสำหรับผู้ปกครอง อย่าเอาน้ำยาทุกชนิดใส่ขวดน้ำไว้ที่บ้านเด็ดขาด เพราะเด็กไม่รู้ว่าเป็นน้ำยาอะไรจึงได้ยกขึ้นมาดื่มกิน” ด้านแม่ของเด็กชายเปิดเผยว่า ลูกชายกลับมาจากโรงเรียนแล้วหยิบขวดน้ำในตู้เย็นมาดื่ม ไป 1 ครั้งแล้วรู้สึกแสบคอ จึงโทรบอกแม่ก่อนจะถูกส่งไปล้างท้องและฉีดยาเคลือบกระเพาะไว้ อาการปลอดภัยดี

ภายหลังสอบถามคนในครอบครัวจึงทราบว่า พ่อกรอกน้ำยาล้างห้องน้ำไว้ในขวดเครื่องดื่ม แต่แม่ไม่ทราบจึงนำไปแช่ตู้เย็น เมื่อลูกชายกลับมาโรงเรียนและกระหายน้ำจัด จึงหยิบมาดื่มทันที โชคดีที่ดื่มไปในปริมาณไม่มากจึงช่วยเหลือไว้ทัน

น้ำยาล้างห้องน้ำเป็นอีกหนึ่ง ภัยใกล้ตัว ที่ต้องระวัง เพราะมีส่วนประกอบของสาร  Anionic surfactant  เมื่อดื่มเข้าไปจะมีอาการปวดแสบท้องและอาเจียน นอกจากนี้อาจจะทำให้ผู้ที่รับประทานเข้าไป มีอาการปวดแสบท้อง อาเจียน และเป็นอันตรายต่อระบบทางเดินอาหารเป็นหลัก

การเปลี่ยนภาชนะของน้ำยาทำความสะอาดในบ้านไม่ว่าจะเป็นน้ำยาล้างจาน น้ำยาซักผ้า หรือน้ำยาล้างห้องน้ำไปใส่ภาชนะชนิดอื่นหรือขวดน้ำ โดยไม่มีฉลากระบุให้ขัดเจนทำให้เกิดความเข้าใจผิดและเป็นอันตรายเหมือนเหตุการณ์ข้างต้นได้

อ่านต่อ 9 ภัยอันตรายในบ้านเกิดขึ้นได้เมื่อแม่เผลอ หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up