ของเล่นทำอาหาร

10 ประโยชน์จาก ของเล่นทำอาหาร และการเล่นบทบาทสมมุติ

Alternative Textaccount_circle
event
ของเล่นทำอาหาร
ของเล่นทำอาหาร

ของเล่นทำอาหาร หรือของเล่นชนิดอื่น ๆ ที่ต้องใช้จินตนาการต่าง ๆ ที่ดูเหมือนจะเป็นแค่ของเล่นเพื่อความสนุกทั่วไป แต่จริง ๆ แล้วกลับมีประโยชน์มากกว่าที่แม่ ๆ คิด

10 ประโยชน์จาก ของเล่นทำอาหาร และการเล่นบทบาทสมมุติ

แม่ ๆ คงจะเคยเห็นลูก ๆ เล่นสมมุติว่าตัวเองเป็นเจ้าหญิง ฮีโร่ต่าง ๆ หุ่นยนต์ คุณหมอ กุ๊ก หรือแม้แต่สมมุติว่าตัวเองเป็นคุณแม่ การเล่นบทบาทสมมุติเหล่านี้ ทำให้คุณแม่สงสัยว่าเด็ก ๆ จะได้ประโยชน์หรือทักษะอะไรได้บ้าง จริง ๆ แล้ว เด็ก ๆ มีรูปแบบและวิธีในการเล่นมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การเล่นกีฬา การเล่นเกมกระดาน การประดิษฐ์ต่าง ๆ ทุกการละเล่น ล้วนแล้วแต่มีประโยชน์และโทษในตัวเอง การเล่นบทบาทสมมุติก็เช่นกัน ทีมงาน Amarin Baby & Kids จึงขอรวบรวม 10 ประโยชน์ที่ได้จากการเล่น ของเล่นทำอาหาร และของเล่นที่ต้องใช้จินตนาการต่าง ๆ มาให้แม่ ๆ ได้ศึกษากันค่ะ

10 ประโยชน์จาก ของเล่นทำอาหาร และการเล่นบทบาทสมมุติ

  1. ส่งเสริมพัฒนาการทางด้านภาษา

การที่ลูกเลียนแบบตัวละครที่ตนเองชื่นชอบ แน่นอนว่าลูกจะต้องเลียนแบบคำพูดต่าง ๆ ของตัวละครคนนั้นด้วย โดยเฉพาะการเล่นบทบาทสมมุติกับเพื่อน ๆ จะยิ่งช่วยให้ลูกได้ฝึกการแสดงความคิดเห็น ได้พัฒนาทักษะการสื่อสารต่าง ๆ ได้อีกด้วย

2. จุดประกายความคิดสร้างสรรค์

การเล่นบทบาทสมมุติ ไม่ว่าจะเป็นการสมมุติว่าตนเองเป็นแม่ครัวทำอาหาร เป็นเจ้าหญิง ล้วนแล้วแต่ต้องใช้จินตนาการให้ทุกสิ่งที่อยู่รอบตัวเปลี่ยนเป็นสิ่งที่ตนเองต้องการ เปรียบเสมือนการสร้างโลกแห่งจินตนาการขึ้นมาเพื่อให้การเล่นบทบาทสมมุติสนุกยิ่งขึ้น สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้เด็ก ๆ ได้ใช้ความคิดในการดัดแปลงสิ่งต่าง ๆ ได้อยู่เสมอ

การเล่นบทบาทสมมุติ
การเล่นบทบาทสมมุติ

3. ส่งเสริมทักษะทางด้านสังคม

การเล่น ของเล่นทำอาหาร และการเล่นบทบาทสมมุติต่าง ๆ จะช่วยพัฒนาทักษะทางด้านสังคมได้อีกด้วย เพราะการเล่นประเภทนี้ จำเป็นต้องมีการร่วมมือและแบ่งปันกัน เช่น การเล่นทำอาหาร จำเป็นต้องมีแม่ครัว และลูกค้า เด็ก ๆ ที่เล่นทำอาหารด้วยกัน จะได้เรียนรู้การสลับกันเป็นตัวละครต่าง ๆ เช่นการสลับกันเป็นลูกค้าและแม่ครัว เป็นต้น

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ 10 ประโยชน์จาก ของเล่นทำอาหารและการเล่นบทบาทสมมุติ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up