ลูกนิ้วขาด

ลูกนิ้วขาด ทำไงดี วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น ถ้าอวัยวะขาด

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกนิ้วขาด
ลูกนิ้วขาด

ลูกนิ้วขาด ทำไงดี วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น ถ้าอวัยวะขาด ด้วยอุบัติเหตุหรือการถูกทำร้าย พ่อแม่ต้องทำอย่างไร เพื่อรักษาอวัยวะรอเวลาผ่าตัดให้ต่อติด

ลูกนิ้วขาด ทำไงดี

จากคลิปการทำร้ายร่างกายเด็กอนุบาล ทำให้พ่อแม่หลายคนกังวลและเป็นห่วงความปลอดภัยของเจ้าตัวน้อย หลังจากข่าวแรก คลิปแรก ที่ถูกเผยแพร่ออกมา ในโซเชียลก็มีคลิปอีกหลายคลิป ที่ทยอยเปิดโปงการทำร้ายร่างกายและทารุณเด็กตัวน้อย ๆ ทั้งตั้งใจทำ พลั้งมือเพราะควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่อยู่ หรือแม้แต่อุบัติเหตุจากความประมาท

คลิปล่าสุดที่ออกมา แม้จะไม่ใช่โรงเรียนเดิม แต่สิ่งที่เกิดขึ้นนั้นยิ่งทำให้พ่อแม่ผู้ปกครองกังวลมากขึ้นไปอีก เพราะหนูน้อยในคลิปนี้ ถูกประตูหนีบจนนิ้วขาด! เรื่องนี้เกิดขึ้นที่จังหวัดเชียงราย คุณแม่วัย 37 ปี ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองเชียงราย โดยนำหลักฐานเป็นภาพถ่ายและใบรับรองแพทย์ มาให้ดำเนินคดีกับผู้บริหารของโรงเรียนอนุบาลแห่งหนึ่ง อ.เมืองเชียงราย

ครูปิดประตูทับลูกนิ้วขาด

คุณแม่เล่าว่า ลูกชายอายุ 3 ปี 3 เดือน เคยเรียนอยู่ชั้นเตรียมอนุบาลของโรงเรียนนั้น ได้รับบาดเจ็บจากประตูภายในโรงเรียนหนีบตรงปลายนิ้วของมือซ้าย หลังจากเข้าตรวจที่โรงพยาบาล แพทย์ยืนยันว่าปลายนิ้วชี้ด้านซ้ายขาดถาวร เล็บสั้นลง 50% ทำให้นิ้วของน้องสั้นลงไป

ตอนที่เกิดเรื่องขึ้น ผู้อำนวยการโรงเรียน ได้โทรศัพท์แจ้งว่า น้องเอเคประสบเหตุบาดเจ็บที่นิ้ว และได้นำตัวส่งโรงพยาบาลแล้ว ขอให้ไปพบกันที่โรงพยาบาล คุณแม่จึงรีบรุดไปหาลูก พบว่า แพทย์ได้ให้การรักษาอาการบาดเจ็บที่นิ้วแล้วโดยได้พันผ้าเอาไว้ให้เรียบร้อย

สำหรับสาเหตุที่ลูกนิ้วขาด ผู้บริหารโรงเรียนแจ้งว่า เกิดจากประตูไม้ภายในห้องของโรงเรียนหนีบ ขณะที่น้องกำลังจะนำกล่องนมไปทิ้งถังขยะนอกห้อง ก่อนจะเข้านอน เบื้องต้นคุณแม่ไม่ได้ติดใจมากนัก จากนั้นได้พาลูกชายกลับบ้านตามปกติ

“เพียง 1 วันหลังจากนั้น ลูกชายก็มีอาการเจ็บ จนร้องไห้งอแงมากขึ้น พอผ้าพันแผลหลุดออกมา ทำให้เห็นถึงบาดแผลว่าร้ายแรงว่าที่คิด ปลายนิ้วได้หายไป รู้สึกเสียใจอย่างมาก จึงได้ไปพบผู้อำนวยการโรงเรียน และขอดูภาพจากกล้องวงจรปิด”

ลูกนิ้วขาด
ภาพจากกล้องวงจรปิด

ภาพภายในกล้องเห็นครูพี่เลี้ยงเป็นผู้หญิงอยู่ในห้อง 2 คนกำลังเตรียมให้เด็ก ๆ เข้านอน ส่วนลูกชายได้นำกล่องนมไปทิ้งถังขยะนอกห้อง ขณะที่มือข้างซ้ายจับอยู่กับขอบประตู และเห็นภาพครูพี่เลี้ยงปิดประตูที่เป็นไม้อย่างแรงจนขอบประตูทับกับนิ้วจนปลายนิ้วขาด เมื่อเห็นเช่นนั้น รู้สึกผิดหวังอย่างมากเพราะเหตุการณ์ไม่ใช่ลมพัดตามที่บอก แต่เกิดจากการปิดประตู จึงได้สอบถามไปยังผู้อำนวยการโรงเรียนก็ได้รับการขอโทษพร้อมแสดงความเสียใจว่าไม่ได้ตรวจดูเหตุการณ์อย่างละเอียด และพร้อมจะจ่ายค่ารักษาพยาบาลให้ทุกอย่าง

ผู้เป็นแม่กล่าวอีกว่า รู้สึกเสียใจอย่างมาก เพราะเมื่อนิ้วมีสภาพเช่นนี้ก็อาจทำให้ลูกต้องเสียโอกาสในการทำงานในอนาคตไปเพราะนิ้วไม่สมบูรณ์ แม้ปัจจุบันแผลจะหายดีขึ้นและได้ย้ายโรงเรียนไปอยู่ที่อื่นแล้ว แต่ก็อยากได้รับการเยียวยา เมื่อสอบถามไปยังทางโรงเรียนก็มีการรับว่าจะเยียวยาให้ จึงยื่นข้อเสนอไปว่าขอค่าเสียหายจำนวน 400,000 บาท แต่ทางโรงเรียนต่อรองเหลือเพียง 100,000 บาท ล่าสุดก็ได้เจรจากันที่จำนวน 350,000 บาท โดยทางโรงเรียนแจ้งว่าจะติดต่อมาในช่วงเที่ยงของวันที่ 30 ก.ย.นี้ แต่ปรากฏว่าเงียบหายไป เมื่อใช้ไลน์สอบถามไปยังผู้อำนวยการโรงเรียนก็มีการอ่านแต่ไม่ตอบกลับ จึงได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อเจ้าหน้าที่

วิธีปฐมพยาบาลนิ้วขาด

เมื่อคนใกล้ตัวเกิดอุบัติเหตุ หรือถูกทำร้ายจนอวัยวะขาด สิ่งสำคัญที่สุดคือการมีสติ และรู้วิธีปฐมพยาบาล เพื่อนำอวัยวะที่ขาดนั้นไปผ่าตัดต่อให้เร็วที่สุด ทางสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) ได้แนะนำวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น หากพบคนใกล้ตัวนิ้วขาด หรืออวัยวะอื่น ๆ ขาด

ลูกนิ้วขาด
ลูกนิ้วขาด ห้ามเลือดอย่างไร
  1. อันดับแรกต้องขอความช่วยเหลือผ่านสายด่วน 1669 ให้รีบเข้ามารับตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาล
  2. ระหว่างรอรถพยาบาล ควรปฐมพยาบาลเบื้องต้นด้วยการห้ามเลือดบริเวณที่อวัยวะขาด ใช้ผ้าสะอาดปิดบาดแผล พันแผลบริเวณเหนือแผลให้แน่น เพื่อป้องกันเลือดออก
  3. ห้ามใช้เชือกหรือสายรัดเพราะจะทำให้รัดเส้นประสาทหลอดเลือดเสียได้
  4. สังเกตอาการลูกหรือคนที่ได้รับบาดเจ็บ ให้จิบน้ำได้เล็กน้อย แต่ไม่ควรให้ทานอาหาร เพราะอาจจะต้องผ่าตัดด่วน
ลูกนิ้วขาด
ลูกนิ้วขาด

เก็บอวัยวะอย่างไรให้นำไปต่อได้

วิธีการเก็บรักษาอวัยวะส่วนที่ขาด ให้นำสิ่งสกปรกออกจากส่วนที่ขาด ล้างน้ำเปล่าให้สะอาด ถ้าอยู่บ้านแล้วมีน้ำเกลือใช้น้ำเกลือล้าง ใส่ถุงพลาสติกปิดปากถุงให้แน่น แล้วนำไปใส่ในน้ำแข็ง แต่ไม่ให้อวัยวะโดนน้ำแข็งโดยตรง อาจเป็นกระติกน้ำแข็งหรือภาชนะอื่น ๆ เมื่อไปถึงโรงพยาบาลอาจต้องผ่าตัดทันที โดยเฉพาะอวัยวะที่มีกล้ามเนื้อมาก ๆ เช่น แขน ขา ที่ต้องได้รับการผ่าตัดต่อเส้นเลือดให้เร็วที่สุด ภายใน 6 ชม. ส่วนบริเวณที่ไม่มีกล้ามเนื้อ เช่น นิ้ว สามารถเก็บไว้ได้ 12 – 18 ชม.

สำหรับคนเป็นพ่อเป็นแม่ จำเป็นต้องเรียนรู้วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น รวมถึงการเก็บอวัยวะที่ขาดอย่างถูกวิธี เพื่อนำมาต่อให้ติดเร็วที่สุด หรือแพทย์อาจวินิจฉัยให้รอแผลหายสนิทก่อนทำการผ่าตัดก็เป็นได้ แล้วแต่กรณี โดยเฉพาะเด็กเล็กที่ชอบเอานิ้วไปแหย่โน่น จิ้มนี่ จนเกิดอุบัติเหตุนิ้วขาดกันมาแล้วหลายราย แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือ การป้องกันไม่ให้ลูกเอานิ้วไปแหย่สิ่งของที่อาจเกิดอันตรายได้ เพราะการป้องกันไว้ ย่อมดีกว่าแก้เสมอ

 อ้างอิงข้อมูล : mgronline.com และ amarintv

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

RSV อาการ เป็นแบบไหน ไวรัสอาร์เอสวี เกิดจากอะไร หน้าฝนทีไรมาทุกที

หมอชี้!!ลูกขาด วิตามินซี อันตรายกว่าที่คิด เสี่ยงเดินไม่ได้

หมอเตือนโทษร้าย บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ที่ผู้ขายไม่ยอมบอก

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up