วัย 5 เดือน หนูช่างสังเกตแล้วนะ

Alternative Textaccount_circle
event

ลูกวัยนี้แยกแยะได้ทั้งระหว่างภาพที่จัดวางในแนวนอนกับแนวตั้ง ภาพที่มีสิ่งของ 2 อย่าง ภาพที่มีสิ่งของ 3 อย่างและภาพที่จัดวางในรูปแบบที่ต่างกัน

พิสูจน์ได้อย่างไร

นักวิจัยให้ทารกดูภาพที่วางแนวนอน ผลคือทารกแสดงความสนใจอยู่พักหนึ่ง พอเริ่มคุ้นเคยกับภาพ ก็หันไปมองอย่างอื่นแทน แล้วพอนักวิจัยให้ดูภาพชุดเดียวกันที่จัดวางในแนวตั้ง ทารกรู้สึกว่าเป็นภาพใหม่ จึงแสดงความสนใจอีกครั้ง นั่นแปลว่าทารกตระหนักถึงความเปลี่ยนแปลงดังกล่าว

ภาพที่มีจำนวนสิ่งของแตกต่างกัน ทารกก็มีปฏิกิริยาเช่นกัน นักวิจัยให้ทารกดูภาพที่มีสิ่งของ 2 อย่าง ได้แก่ สุนัข 2 ตัว ลูกบอล 2 ลูกหรือถ้วย 2 ใบ ตอนแรกทารกสนใจมาก พอเริ่มคุ้นก็เบื่อ พอนักวิจัยให้ดูภาพของสิ่งเดียวกัน แต่เพิ่มจำนวนเป็น 3 ทารกก็รู้สึกว่าเป็นภาพใหม่ ไม่คุ้นเคย จึงจ้องมองด้วยความตื่นตาตื่นใจ

การทดลองสุดท้ายน่าทึ่งกว่านั้นอีก เพราะนักวิจัยเริ่มให้ทารกดูภาพของรูปทรงต่างๆ อย่าง วงกลมและสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด ในลักษณะรูปทรงขนาดเล็กทาบอยู่บนรูปทรงขนาดใหญ่ แล้วพอทารกเริ่มคุ้นเคย นักวิจัยก็เปลี่ยนเป็นภาพของสามเหลี่ยม แต่ยังคงรูปแบบเดิม คือรูปทรงขนาดเล็กทาบอยู่บนรูปทรงขนาดใหญ่ ซึ่งทารกก็แสดงให้เห็นว่าเบื่อรูปแบบเดิมๆ นี้แล้ว แต่พอเปลี่ยนรูปแบบเป็นสามเหลี่ยมขนาดใหญ่ทาบอยู่บนสามเหลี่ยมขนาดเล็ก ทารกก็แสดงให้เห็นว่าตื่นตาตื่นใจกับรูปแบบใหม่เพราะตระหนักถึงการเปลี่ยนแปลงเช่นกัน

ชวนหนูน้อยมองหา อะไรนะเปลี่ยนไป?

หมั่นสร้างความเปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ ให้กับสิ่งที่อยู่รอบตัวลูก เช่น หาโบสั้นๆ มาผูกให้ตุ๊กตาม้าที่ห้อยโมบายอยู่ เปลี่ยนภาพที่ให้ลูกนอนดูตอนคุณเปลี่ยนผ้าอ้อมให้เป็นพักๆ หรือเปลี่ยนต่างหูคู่ใหม่ทุกสัปดาห์ แล้วดูว่าลูกจะสังเกตเห็นหรือไม่ เพราะถ้าตระหนักถึงความเปลี่ยนแปลงเหล่านั้น เขาก็จะมีสีหน้าที่แสดงถึงความสนใจอย่างชัดเจนเลยค่ะ

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up