ข้อดีของ โรงเรียนใกล้บ้าน

4 ข้อดีของการเลือก “โรงเรียนใกล้บ้าน” ให้ลูก โดย พ่อเอก

Alternative Textaccount_circle
event
ข้อดีของ โรงเรียนใกล้บ้าน
ข้อดีของ โรงเรียนใกล้บ้าน

เย็นวันหนึ่งตอนที่เห็นลูกกลับจากโรงเรียนแล้วออกไปเล่นสเก็ตบอร์ดอย่างสนุกสนาน ผมนั่งมองแล้วก็คิดขึ้นมาได้ว่า อืม โชคดีที่มี โรงเรียนใกล้บ้าน ที่ดี ที่เราชอบ เราจึงมีเวลาที่จะทำกิจกรรมด้วยกัน คิดๆ แล้วก็เลยอยากเล่าเรื่องการเรียนโรงเรียนใกล้บ้านดีอย่างไร  (แต่ถ้าเรียนไกลบ้านก็อย่าได้เสียใจ ตอนเรียนไกลบ้าน เราก็สร้างประสบการณ์ดีๆด้วยกันได้)

ข้อดีของการเรียนโรงเรียนใกล้บ้าน

1. ได้ทานมื้อเช้าด้วยกัน

การที่เราเรียน โรงเรียนใกล้บ้าน ทำให้เราได้ทานมื้อเช้าด้วยกัน ก่อนมี Covid-19 เราจะออกไปถึงโรงเรียนแต่เช้าและทั้ง 4 คน พ่อ แม่ ลูก ก็นั่งทานอาหารมื้อเช้าด้วยกันที่โรงเรียน เสร็จแล้วก็ส่งลูกเข้าโรงเรียนแล้ว ผมกับภรรยาก็ต่างขับรถแยกย้ายไปทำงาน (ก่อนหน้านี้ลูกเราก็เรียนไกลบ้าน บ้านอยู่โซนพระราม 2 แต่ลูกเรียนเอกมัย แต่เราก็สามารถสร้างประสบการณ์ที่ดีได้ โดยลูกจะทานเข้ากล่องที่เราเตรียมไว้ให้ แล้วบนรถเราจะมีกิจกรรมตั้งแต่ ร้องเพลง เล่านิทานที่แต่งเองด้วยกัน ไปถึงการคิดเกมส์อะไรสดๆ จากสิ่งที่เราเห็น เช่น นับรถยนต์ยี่ห้อนั้นนี้ หรือ บวกเลขจากทะเบียนรถยนต์คันหน้า เป็นต้น)

ทำการบ้านกับเพื่อน

2. ฝากรับลูกได้ง่ายเมื่อติดธุระ

เราสามารถเข้าไปมีส่วนร่วมกับโรงเรียนได้เยอะ เพราะเราจะรู้สึกว่าเป็นชุมชนเดียวกัน นอกจากนั้นครอบครัวที่อยู่ใกล้ๆ โรงเรียนก็พึ่งพาอาศัยกันได้ อย่างโรงเรียนที่ลูกเราเรียนอยู่เป็นเรื่องปกติที่ครอบครัวนั้นช่วยรับลูกครอบครัวนี้กลับ หรือฝากลูกไปเล่นที่บ้านก่อนนะพอดีติดธุระ (ซึ่งการเรียนไกลบ้าน โอกาสที่จะโชคดีมีเพื่อนร่วมทางฝากลูกมันยาก แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มี เพราะตอนที่ลูกเรียนไกล เราโชคดีที่มีคุณพ่อคุณแม่ 3-4 ครอบครัว ที่พึ่งพาอาศัยกัน ใครถึงก่อนก็ช่วยดูแลลูกกันก่อนจะมารับแล้วแยกย้าย ตอนนี้แม้จะย้ายโรงเรียนแต่ครอบครัวก็ยังติดต่อพูดคุยกันเสมอๆ)

3. มีเวลาทำกิจกรรมหลังเลิกเรียนกับลูก

มีเวลาทำกิจกรรมหลังเลิกเรียนในครอบครัวเยอะเพราะจากโรงเรียนกลับมาถึงบ้านเราใช้เวลาไม่ถึง 15 นาที ดังนั้น ทุกวันตอนเย็นจะมีกิจกรรมมากมายที่ลูกสามารถมีเวลาทำได้ ทั้งการทำอาหาร เล่นกีฬา ออกไปวิ่งเล่นกับเพื่อน อ่านหนังสือ ทำงานศิลปะ ปลูกต้นไม้ เลี้ยงสัตว์ ไปวัดไหว้พระ ให้อาหารปลา ไปซื้อของที่ตลาด เป็นต้น ทั้งหมดที่ยกตัวอย่างมาเป็นกิจกรรมจริงๆ ที่แต่ละวันจะปวดหัวว่าวันนี้เลิกเรียนจะไปทำกิจกรรมอะไรดี เพราะอยากทำไปหมด เพราะเด็กเรียนรู้ได้ดีผ่านการเล่น การมีเวลาได้เล่นนอกจากไปโรงเรียนในแต่ละวันจะทำให้เด็กได้เรียนรู้มากขึ้น หรือบางวันก็นัดกับครอบครัวเพื่อนๆ ที่โรงเรียนไปทำกิจกรรมร่วมกัน เพราะโรงเรียนใกล้บ้านก็จะมีหลายครอบครัวอยู่ใกล้ๆ กัน อย่างของลูกเราก็จะมี 1-2 วันต่อสัปดาห์ที่จะไปเช่าสนามบอลใกล้ๆ โรงเรียนวิ่งเล่นแข่งกีฬากัน (ในตอนที่เรียนไกล เราก็ต้องใช้เวลาบนรถให้คุ้มค่า เราไม่เคยให้ลูกดูจอบนรถเลย หลายๆ กิจกรรมก็คล้ายๆ กับตอนเช้าที่เราไปโรงเรียนนั่นแหละ แต่มีเพิ่มเติมคือผลัดกันเล่าว่าวันนี้ไปทำอะไรมาบ้าง ลูกเล่าให้พ่อแม่ฟัง และพ่อแม่ก็เล่าให้ลูกฟังเช่นกัน อ้ออออ และบทสนทนาบนรถเรามักจะใช้ภาษาอังกฤษคุยกันเพื่อเป็นการเรียนรู้ไปด้วย รวมทั้งการเปิดนิทานหรือเพลงภาษาอังกฤษก็ได้)

โรงเรียนใกล้บ้าน
โรงเรียนใกล้บ้าน ทำให้เด็กๆ มีเวลาเล่นมากขึ้น

4. ลูกมีเวลาเล่นมากขึ้น

เมื่ออยู่ โรงเรียนใกล้บ้าน นอกจากจะทำให้เด็กๆ มีเวลาเล่นมากขึ้น (ยิ่งลูกเราเรียนโรงเรียนทางเลือก การบ้านน้อยมากก็ยิ่งเหลือเวลาเล่นเยอะ แต่ต่อให้เรียนโรงเรียนแนววิชาการ หากเลือกที่อยู่ใกล้บ้าน คุณพ่อคุณแม่ก็จะได้มีเวลาทำการบ้านกับลูก จะได้รู้ว่าลูกเข้าใจ ไม่เข้าใจตรงไหน เพราะเราเอาเวลาที่จะใช้ขับรถมาเป็นเวลาทำการบ้านร่วมกับลูก) ก็ยังทำให้สามารถทำกิจกรรมร่วมกับพ่อแม่ได้ เช่น ครอบครัวเราจะออกไปจ๊อกกิ้งด้วยกันตอนเย็น บางวันลูกก็สามารถจ๊อกกิ้งกับเราไปเรื่อยๆ เป็นระยะ 10 กม.ได้เลย ปั่นจักรยานออกไปผจญภัยนอกหมู่บ้านด้วยกัน ลูกเล่น roller blade ผมก็ซื้อมาหัดกับลูกด้วย ตอนนี้ลูกเล่น skate board ผมก็กำลังคิดจะหัดเล่นกับลูกหละ นอกจากนั้นผมก็กำลังคิดจะหัดเล่นเครื่องดนตรีอะไรที่ไม่ยากนักจะได้มาเล่นร่วมกับลูกที่เล่นไวโอลิน

เห็นข้อดีของการเรียนโรงเรียนใกล้บ้านแล้วใช่มั้ยเอ่ย ตอนนี้ใกล้ช่วงเวลาหาโรงเรียนให้ลูกแล้ว ขอให้ทุกครอบครัวได้โรงเรียนที่ดีที่ใกล้บ้านนะครับ แต่หวังว่าคงไม่เอาเวลาที่เหลือจากการที่ไม่ต้องเดินทางไกลไปกับการนั่งหน้าจอกันนะครับ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ชวนลูกทำอาหาร “สร้างความมั่นใจ” ติดตัวไปจนโต โดย พ่อเอก

6 ข้อดีที่ผมได้เรียนรู้ จากประสบการณ์ พาลูกท่องเที่ยว โดย พ่อเอก

5 เทคนิค อ่านหนังสือให้ลูกฟัง เริ่มตอนไหน? อ่านยังไง? โดย พ่อเอก

แชร์เทคนิค”สอนลูกให้รู้จักรับผิดชอบ”ตั้งแต่เด็ก โดย พ่อเอก

แชร์ประสบการณ์ ฝึกวินัยการกินให้ลูก กินข้าวตรงเวลา โดยพ่อเอก


>>แวะไปดู รอยยิ้มหวานฉ่ำ ที่มีแจกฟรีทุกวันได้ที่เฟซบุ๊ค

หมุนรอบลูก – พี่ปูนปั้น กับ น้องปั้นแป้ง นะครับ<<

ปูนปั้น ปั้นแป้ง พ่อเอก
ปูนปั้น ปั้นแป้ง พ่อเอก เพจหมุนรอบลูก

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up