สร้างวินัยการกินให้ลูก

แชร์ประสบการณ์ ฝึกวินัยการกินให้ลูก กินข้าวตรงเวลา โดยพ่อเอก

Alternative Textaccount_circle
event
สร้างวินัยการกินให้ลูก
สร้างวินัยการกินให้ลูก

ครูบาอาจารย์ในการเลี้ยงลูกของครอบครัวเราท่านหนึ่ง คือ คุณหมอประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ เรื่องหนึ่งที่ท่านสอนคือ เทคนิค ฝึกวินัยการกินให้ลูก ที่เราเอามาใช้ได้ผลและอยากมาเล่าให้ฟังคือ ‘การกำหนดเวลากินข้าวให้ลูก’

เรื่องนี้น่าจะเป็นปัญหาปวดหัวของหลายๆ ครอบครัว ซึ่งเราก็เจอปัญหานี้เช่นกัน สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่เคยแวะเวียนไปที่เพจ ‘หมุนรอบลูก’ อาจจะคิดว่า ปูนปั้นกับปั้นแป้ง ดูไม่น่าจะมีปัญหาเรื่องทานข้าวนี่นา ดูเป็นเด็กเจริญอาหาร แต่เด็กก็คือเด็กครับ บทจะไม่กินจะเล่นก็จะงอแงได้เสมอ วันหยุดเนี่ยบ่อยทีเดียวที่ พี่ปูนปั้นหรือเจ้าปั้นแป้งจะหม่ำมื้อหนึ่งเป็นชั่วโมงกว่าจะหมด ซึ่งเราก็อยากจะปรับพฤติกรรมตรงนี้ ฝึกวินัยการกินให้เขาเป็นเด็กมีระเบียบ ซึ่งคุณหมอแนะนำไว้ว่า

เทคนิค ฝึกวินัยการกินให้ลูก โดยคุณหมอประเสริฐ

‘ให้เวลาครึ่งชั่วโมง กินไม่หมดก็เก็บ แล้วก็งดขนมจนกว่าจะมื้อถัดไป’

ฝึกวินัยการกินให้ลูก
ฝึกวินัยการกินให้ลูก พ่อแม่ห้ามใจอ่อน

ครั้งแรกที่เราทดลอง ฝึกวินัยการกินให้ลูก ด้วยวิธีคุณหมอ เราก็บอกกฎกติกากับลูก ถามเขาว่าเข้าใจและยอมเห็นด้วยมั้ย เราอธิบายพร้อมบอกประโยชน์ว่าเวลาเรามีจำกัด กินหมดเร็วก็มีเวลาเล่นเยอะ กินหมดช้าก็เวลาเล่นเหลือน้อยลง

แต่ผลในการทดลองครั้งยอมรับว่า ‘ค่อนข้างล้มเหลว’ คือมีมื้อที่ทำสำเร็จน้อยกว่ามื้อที่ทำไม่สำเร็จ สาเหตุที่ล้มเหลวไม่ใช่ว่าวิธีการไม่ดี แต่เพราะเราเองที่ใจอ่อน ซึ่งก็มาจาก 2 ประเด็นหลักๆ คือ

  • เลยครึ่งชั่วโมงแล้ว แต่ลูกขอต่อเวลา เราก็ให้เพราะกลัวลูกไม่อิ่ม
  • เก็บจานเป๊ะ 30 นาที แต่พอลูกขอขนมก็ใจอ่อนเพราะกลัวลูกหิว

เมื่อเป็นเช่นนั้น เจ้าปูนปั้นตัวแสบก็รู้ทาง จะบอกกติกายังไง เขาอยากทำก็ทำ ไม่อยากก็ไม่ทำ

จนกระทั่งวันหนึ่ง ปะป๊ากับหม่ามี้คุยตกลงกันอีกรอบว่า เราจะเริ่มใหม่กันอีกครั้งงวดนี้ ‘เราจะเอาจริงแล้วนะ’ เพราะมันไม่ใช่แค่การกินข้าว แต่มันจะเป็นการฝึกระเบียบวินัยในตนเอง หากจัดการได้ในครึ่งชั่วโมง ก็จะสามารถเอาเวลาไปทำอย่างอื่นได้และจะเป็นสิ่งที่ติดตัวจนโต

อีกทั้งเมื่อกำหนดกติกาแล้ว เมื่อถึงเวลาเก็บก็เก็บก็จะไม่ต้องมาต่อสู้กันบนโต๊ะอาหาร ให้เสียอารมณ์กัน (ซึ่งหลายๆ ครอบครัวก็คงมีประสบการณ์คล้ายกัน ที่อารมณ์หลุดสู้รบกับลูก เพื่อคะยั้นคะยอให้กิน จนกลายเป็นสงครามบนโต๊ะอาหาร)

บทความแนะนำ นวดกดจุดลูกน้อย เพิ่มสูง-แก้ลูกไม่กินข้าว ตามแพทย์จีน

ครั้งที่ 2 ที่เราพยายาาม ฝึกวินัยการกินให้ลูก เช่นเดิมคือ เราก็บอกกฎกติกากับลูก ถามเขาว่าเข้าใจและยอมเห็นด้วยมั้ย แต่ย้ำว่า งวดนี้เราเอาจริงและไม่มีการต่อเวลา ไม่มีขนมให้จนกว่าจะมื้อถัดไปแน่นอน (ช่วงนั้นเราจัดการขนมที่บ้านให้สาบสูญไปจากสารบบด้วย) ซึ่งงวดนี้สัญญาณออกมาดีทีเดียว จากนั้นเราก็ทำเช่นนั้นต่อเนื่องมา

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ที่บอกว่าดีนั้นเป็นอย่างไร เช่น มื้อเช้าวันเสาร์วันหนึ่ง พี่ปูนปั้นหม่ำไม่ทัน เราก็เก็บแล้วก็ไม่ให้ขนม พอสายๆ ออกมาข้างนอก พี่ปูนปั้นก็ถามซ้ำหลายครั้งว่า

“ปะป๊าครับใกล้มื้อเที่ยงหรือยังครับ”

หรือ “เราทานมื้อเที่ยงกันเร็วขึ้นหน่อยไหมครับ”

ตอนนั้นก็ทั้งสงสารแต่ก็ขำ อย่างไรก็ดี ลูกก็ต้องทน (เราเองก็เช่นกัน) แล้วพอมื้อเที่ยงคราวนี้เราได้เห็นการกินเร็วปรื้ดเลย

แต่เด็กก็คือเด็ก มันก็จะมีมื้อ ที่ขี้เกียจกินอีก แล้วก็โดนเก็บจานตอนครบเวลา แต่ข้อดีคือ ระเบียบวินัย และความซื่อสัตย์เกิดขึ้น เพราะมีครั้งหนึ่ง ขณะที่เรากำลังล้างจาน แล้วปั้นแป้งซึ่งทานข้าวหมดแล้ว เราก็อนุญาตให้เขากินนมอัดเม็ดตามที่ขอ และเราได้ยินเสียงพี่ปูนปั้นพูดคุยกับน้องว่า

“พี่ปูนปั้นยังกินไม่ได้นะ หนูหม่ำๆ เนอะ”

ตรงนั้นป๊าล้างมือทันที เดินมาหาปูนปั้น และบอกเขาว่า “ป๊าได้ยินที่เขาพูดนะ” และให้เขาเล่าเรื่องราวการสนทนาของเขากับปั้นแป้งให้ฟัง (ว่าใช่อย่างที่เราเข้าใจไหม) ซึ่งเรื่องราวก็คือ ปั้นแป้งยื่นนมเม็ดแบ่งให้ แต่พี่ปูนปั้นไม่รับ และตอบประโยคที่เราได้ยินนั้นกับน้อง พอเล่าจบป๊าก็บอกเขาว่า “ป๊าภูมิใจมาก” พี่ปูนปั้นทำหน้า งงๆ เล็กน้อย แล้วป๊าก็กอดเขา

จากนั้นส่วนใหญ่เขาก็ทานในกรอบเวลา อย่างต่อเนื่อง แถมบางมื้อพี่เขากินไม่ถึง 15 นาทีก็มี และส่วนใหญ่ก็แถวๆ 20 กว่านาที การจัดการบริหารเวลาดีขึ้น พอหม่ำได้เร็ว จะเล่น จะกินขนมก็สามารถทำต่อได้ตามตกลง ตัวพี่ปูนปั้นกับเจ้าปั้นแป้งเองก็รู้สึกว่า

“กินตรงเวลา สนุกกว่าเนอะ”


>>แวะไปดู รอยยิ้มหวานฉ่ำ ที่มีแจกฟรีทุกวันได้ที่เฟซบุ๊ค

หมุนรอบลูก – พี่ปูนปั้น กับ น้องปั้นแป้ง นะครับ<<

ปูนปั้น ปั้นแป้ง พ่อเอก
ปูนปั้น ปั้นแป้ง พ่อเอก เพจหมุนรอบลูก

บทความน่าสนใจอื่นๆ

“สุภาษิตสอนพ่อแม่” รับมือ ลูกต่อต้าน โดย พ่อเอก

เป็น “ดาวฤกษ์” หรือ “หลุมดำ” เลี้ยงลูกแบบไหนดี โดย พ่อเอก

เลี้ยงลูกเชิงบวก คุยกับลูกแบบนี้ ไม่ต้องตี ลูกก็เชื่อฟัง

ทำไมลูกกลัวผี สอนลูกไม่ให้ กลัวผี ทำอย่างไร โดย พ่อเอก

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up