ชวนลูกอ่านหนังสือ

ชวนลูกอ่านหนังสือ พัฒนาสมอง ด้วยเคล็ดลับ 7 ข้อ

ชวนลูกอ่านหนังสือ
ชวนลูกอ่านหนังสือ

การอ่านหนังสือช่วยพัฒนาสมองของเด็กๆ ได้ ผลจากการศึกษาพบว่าการอ่านจากหนังสือจริงๆ กับการอ่านจากเเท็บเล็ตนั้นใช้สมองคนละส่วนกัน การอ่านจากหนังสือจะเป็นการอ่านในระดับลึก สมองจะเชื่อมต่อกันเป็นกลไก สมองส่วนที่พัฒนาทางด้านภาษาจะทำงานดีขึ้น และทำให้คนอ่านหลุดเข้าไปในโลกแห่งจินตนาการในหนังสือ จึงควร ชวนลูกอ่านหนังสือ 

เด็กจะสามารถสะท้อนแนวคิดจากหนังสือออกมาเป็นความคิดของตัวเองได้เมื่ออ่านจบ ในขณะที่การอ่านบนเเท็บเล็ตจะเป็นการอ่านเฉพาะใจความสำคัญ คนอ่านต้องการรู้ข้อมูลแบบรวดเร็วไม่ยืดเยื้อ เมื่อได้รับข้อมูลข่าวสารที่ต้องการแล้ว ก็เลื่อนไปอ่านเรื่องอื่นที่ตัวเองสนใจต่อไป

ชวนลูกอ่านหนังสือ พัฒนาสมอง ด้วยเคล็ดลับ 7 ข้อ

เมื่อคุณพ่อคุณแม่รู้อย่างนี้แล้ว คงจะเสียดายไม่น้อย หากลูกๆ ไม่ได้มีโอกาสอ่านจากหนังสือจริงๆ เหมือนกับคนรุ่นก่อน อย่างไรก็ตามคุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยปลูกฝังให้ลูกรักการอ่านได้ ด้วยเคล็ดลับง่ายๆ 7 ข้อดังนี้ค่ะ

1. อ่านไปพร้อมๆ กับลูก  

การที่คุณพ่อคุณแม่อ่านไปพร้อมๆ กับลูกถือเป็นจุดเริ่มต้นของนิสัยรักการอ่านค่ะ ดังนั้นอย่าลืมแบ่งเวลามาอ่านหนังสือกับลูกๆ กันนะคะ

2. ไม่จำกัดการอ่านอยู่แค่ในหนังสือ 

ไม่ว่าป้ายบอกทาง หนังสือการ์ตูน นิตยสาร หรือคู่มือประกอบของเล่น ทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัวสามารถนำมาเป็นสื่อชี้ชวนให้ลูกอ่านได้ทั้งนั้นค่ะ

3. ทำให้การอ่านเป็นเรื่องน่าสนุก 

คุณพ่อคุณแม่อาจให้ลูกเติมคำในช่องว่างของหนังสือนิทาน หรือให้ลูกๆ แสดงท่าทางประกอบกับเรื่องที่กำลังอ่านไปด้วยก็ได้ค่ะ

อ่านต่อ >> “เคล็ดลับชวนลูกอ่านหนังสือพัฒนาสมอง” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up