กิจกรรมหลังเลิกเรียน

7 กิจกรรมหลังเลิกเรียน เล่นสนุกกับลูกที่บ้าน เสริมพัฒนาการให้ลูกนอกห้องเรียน

event
กิจกรรมหลังเลิกเรียน
กิจกรรมหลังเลิกเรียน

ถึงแม้ที่โรงเรียนเด็ก ๆ จะมีกิจกรรมให้ทำเยอะตลอดทั้งวัน แต่เมื่อกลับมาถึงบ้านลูก ๆ ของคุณอาจจะมีพลังเหลือเฟือ กิจกรรมหลังเลิกเรียน คือสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่จะจัดสรรไว้เพื่อให้เจ้าตัวเล็กได้ใช้เวลาว่างอย่างเป็นประโยชน์และปลดปล่อยพลังอีกครั้ง และกิจกรรมหลากหลายยังมีส่วนที่จะฝึกฝนทักษะในด้านต่าง ๆ ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการการเรียนรู้ที่อยู่นอกเหนือจากในห้องเรียน มีอะไรน่าสนุกบ้าง มาดูกันค่ะ

7 กิจกรรมหลังเลิกเรียน เล่นสนุกกับลูกที่บ้าน เสริมพัฒนาการให้ลูกนอกห้องเรียน

ทำของว่างกับคุณพ่อคุณแม่

 

อาหารหลังเลิกเรียน

 

หลังจากเรียน เล่น ที่โรงเรียนมาทั้งวัน เมื่อถึงเวลาเลิกเรียน เมื่อกลับมาถึงบ้านเด็ก ๆ มักจะหิว นอกจากจะเตรียมของว่างเพิ่มพลังให้ลูกแล้ว คุณพ่อคุณแม่ก็สามารถชวนเด็ก ๆ มาช่วยกันทำของว่างด้วยกันได้ ด้วยการเตรียมส่วนผสมง่าย ๆ ให้ของว่างกลายเป็น Snack Art อย่างเช่น การเตรียมผลไม้มาช่วยกันตกแต่งบนหน้าขนมปังให้กลายเป็นท๊อปปิ้งชวนกินขึ้นมาอีกเลเวล หรือจะชวนมา DIY ไอศกรีมง่าย ๆ จากน้ำผลไม้แล้วใส่ผลไม้ลงไปเพิ่ม นำไปแช่ตู้เย็นรอไว้กินหลังอาหารเย็นก็ได้ ซึ่งหลังจากทำเสร็จแล้วเจ้าตัวเล็กก็จะได้แฮปปี้กับของว่างแสนอร้อยกับฝีมือตัวเองด้วย

ศิลปะสร้างสรรค์

 

กิจกรรมลูกน้อย

 

จะมีอะไรดีกว่าปล่อยให้เด็ก ๆ ได้เล่นกับกิจกรรมศิลปะ เพิ่มเติมความสนุกเล็กน้อยด้วยการชวนกันไปนอกบ้านแล้วเก็บรวบรวมใบไม้ ดอกไม้ ก้อนหิน หรือสิ่งต่าง ๆ จากธรรมชาติ ที่จะมาช่วยเพิ่มจินตนาการให้กับเจ้าตัวเล็กได้ ทำให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้ว่าวัตถุต่าง ๆ สามารถสร้างสรรค์ผลงานให้แตกต่างกันได้ ยิ่งเด็ก ๆ ได้ทำสิ่งนี้บ่อยเท่าไหร่ก็จะทำให้พวกเขามีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น กิจกรรมศิลปะยังมีอีกหลากหลายรูปแบบ ที่ล้วนจะมีส่วนช่วยเสริมจินตนาการ และช่วยให้เด็ก ๆ ผ่อนคลาย สามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่ใช้สิ่งรอบตัวมาสร้างสรรค์ เพียงแค่คุณพ่อคุณแม่ลองยื่นดินสอ สี พู่กัน กระดาษ กรรไกร หรือกาว เท่านี้นเจ้าตัวเล็กก็ครีเอทอะไรใหม่ ๆ ขึ้นมาให้เราได้ดูกันแล้วละค่ะ

แต่งตัวและเล่นบทบาทสมมุติ

 

เล่นบทบาทสมมติ

 

เชื่อว่าในตู้เสื้อผ้าของเด็ก ๆ ทุกบ้าน ต้องมีชุดเจ้าหญิง ชุดตำรวจ ชุดทหาร ชุดนางพยาบาล ฯลฯ อย่างน้อยติดตู้ไว้คนละหนึ่งชุด หลังกลับมาถึงบ้านลองชวนเจ้าตัวเล็กมาเปลี่ยนชุดแล้วเล่นบทบาทสมมุติซักเรื่องกันดีมั้ย คุณพ่อคุณแม่ลองกระตุ้นให้ลูกเลือกแต่งตัวเป็นตัวละครอะไรก็ได้ เพราะการเล่นบทบาทสมมุติเป็นการเล่นอย่างอิสระ (Free Play) ที่ทำให้เด็ก ๆ ได้เป็นตัวของตัวเอง มีความสำคัญต่อพัฒนาการของเด็ก เพราะระหว่างที่กำลังสนุกกับการเล่นสมมุตินั้น ร่างกาย จิตใจ และสมองของเด็ก ๆ กำลังทำงานประสานกัน ซึ่งทำให้เกิดทักษะและพัฒนาการในหลาย ๆ ด้าน เช่น สติปัญญา อารมณ์ การเข้าสังคม ,ฯลฯ หลังลูกเลิกเรียนกลับมาลองชวนลูกมาแต่งตัวเล่นสนุก ๆ กันซักเรื่องดูนะคะ

เกมล่าเลโก้

นอกจากเลโก้จะเป็นของเล่นเด็กที่ช่วยเสริมจินตนาการและทักษะได้ดีแล้ว ลองเปลี่ยนจากการนั่งต่ออยู่กับที่มาเป็นเกมสนุก ๆ ให้เจ้าตัวเล็กเล่นกันดีมั้ยค่ะ กติกาง่าย ๆ ก็คือ คุณพ่อคุณแม่จะต้องใช้กระดาษสี 4 แผ่นและบล็อกเลโก้ที่มีสีต่างกันให้ตรงกับสีกระดาษสำหรับกิจกรรมนี้ และเริ่มต้นด้วยการซ่อนเลโก้ไว้ที่ไหนสักแห่งในบ้าน จากนั้นให้เด็ก ๆ ไปหาชิ้นเลโก้แล้วนำมาวางลงกระดาษสีที่เข้าชุดกันจนกว่าจะพบชิ้นส่วนทั้งหมด ลองจับเวลาดูว่าพวกเขาใช้เวลานานแค่ไหน ครั้งต่อไปลองเพิ่มความท้าทายด้วยการให้คะแนนกันดูค่ะ เกมนี้นอกจากจะสร้างความสนุกตื่นเต้นท้าทานให้กับเด็ก ๆ แล้ว ยังช่วยเผาผลาญพลังงานที่ยอดเยี่ยม กระตุ้นให้เด็ก ๆ ได้ออกกำลังกายเคลื่อนไหวเสริมพัฒนาการร่างกายได้ดีอีกด้วย

สร้างด่านอุปสรรค

เด็ก ๆ ทุกวัยล้วนชอบวิ่ง ปีนป่าย มุด กระโดด และท้าทายกับสิ่งกีดขวาง คุณพ่อคุณแม่สามารถหาอุปกรณ์หรือสร้างด่านอุปสรรคเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้มันง่ายหรือซับซ้อนได้เท่าที่ต้องการให้เหมาะกับวัยของลูก เพื่อให้เด็ก ๆ ได้ลองคิดแก้ปัญหาและฝ่าอุปสรรคด้วยตัวเอง ถือว่ามีส่วนช่วยกระตุ้นให้ลูกได้ออกกำลังเคลื่อนไหว และช่วยกระตุ้นให้ลูกได้ใช้สมองมากขึ้นด้วย

ออกกำลังกาย

 

ออกกำลังกาย

 

แม้ว่าที่โรงเรียนเด็ก ๆ จะได้วิ่งเล่น มีกิจกรรมพละ หรือออกกำลังกายมาบ้างแล้ว แต่เมื่อกลับมาถึงบ้าน การชวนเด็ก ๆ มาออกกำลังกายร่วมกัน อย่างการขี่จักรยาน วิ่งไล่จับ เล่นซ่อนแอบ ฯลฯ นอกจากเป็นการใช้เวลาร่วมกับกับคุณพ่อคุณแม่แล้ว ยังช่วยให้เด็ก ๆ ลดความตึงเครียด อารมณ์ดี สุขภาพสมองดี และทำให้ลูกนอนหลับสบาย ซึ่งเป็นผลดีต่อการเจริญเติบโตและการเพิ่มความสูงของลูก รวมถึงการควบคุมการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย ส่งผลให้ลูกมีสุขภาพที่ดี และมีพัฒนาการที่ดีตามมาด้วย

ช่วยงานบ้านเล็ก ๆ น้อย ๆ

 

หลังเลิกเรียน

 

งานบ้านเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างรองน้ำ รดน้ำต้นไม้ กวาดบ้าน ล้างจาน เก็บของเล่น หรือแม้แต่ชวนลูกมาช่วยกันทำกับอาหาร ก็ถือว่าเป็นกิจกรรมหลังเลิกเรียนที่สร้างสรรค์และเสริมทักษะที่ดีให้กับลูกได้ เด็ก ๆ จะได้มีทักษะชีวิต ช่วยฝึกความรับผิดชอบในหน้าที่ของตน เป็นการสอนให้ลูกรู้จักช่วยเหลือและดูแลตัวเอง และจะได้เรียนรู้ว่างานบ้านเป็นสิ่งที่สำคัญ เมื่อลูกทำเสร็จคุณพ่อคุณแม่ก็สามารถให้คำชื่นชม เป็นกำลังใจให้ลูก ทำให้เด็กเกิดความรู้สึกภาคภูมิใจในตัวเองด้วยค่ะ และที่สำคัญกิจกรรมนี้จะช่วยแบ่งเบาภาระให้คุณแม่ได้ไม่น้อยเลยค่ะ

จะเห็นได้ว่ากิจกรรมที่เตรียมพร้อมให้เจ้าตัวเล็กกลับมาทำหลังเลิกเรียน เป็นเรื่องที่พ่อแม่สร้างให้ลูกได้ และสามารถนำมาปรับใช้ให้เหมาะกับวัยของลูกได้ตามสถานการณ์และสภาพแวดล้อม นอกจากเป็นกิจกรรมที่ทำให้ลูกได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์แล้ว ยังมีส่วนช่วยเสริมสร้างพัฒนาการและทักษะในด้านต่าง ๆ ให้กับเจ้าตัวเล็ก และที่สำคัญคือ พ่อแม่ลูก จะได้มีเวลาทำร่วมกัน สร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างครอบครัวโดยไม่จำเป็นต้องเสียเงินเพิ่มเติมอีกด้วยนะคะ

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : www.care.com, www.happyschoolbreak.com

Summary
Review Date
Reviewed Item
กิจกรรมหลังเลิกเรียน
Author Rating
51star1star1star1star1star

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up