ฝึกลูกเลิกมื้อดึก

แม่แชร์เทคนิคจากหมอญี่ปุ่น! 5 วิธี ฝึกลูกเลิกมื้อดึก

event
ฝึกลูกเลิกมื้อดึก
ฝึกลูกเลิกมื้อดึก

แม่แชร์วิธี ฝึกลูกเลิกมื้อดึก จากคุณหมอญี่ปุ่น! กินมื้อดึกมีผลเสียอะไรบ้าง และหากอยากให้ลูกเลิกนมมื้อดึก ก่อนลูกโตต้องทำอย่างไร ตามมาดูเทคนิคดีจากคุณแม่ท่านนี้กันเลยค่ะ

แม่แชร์เทคนิคจากหมอญี่ปุ่น วิธี ฝึกลูกเลิกมื้อดึก

เด็กๆ กับนม เป็นของคู่กันตั้งแต่เกิดจนอายุ 1-2 ปี และควรได้รับนมแม่เป็นดีที่สุด แต่ถ้าไม่ได้กินนมแม่ก็ต้องกินนมผสมจากขวด และเมื่อลูกโตขึ้นก็ควรดื่มนมจากแก้วหรือกล่อง เพื่อให้เหมาะสมกับพัฒนาการ ทั้งนี้การกินนมจากขวด เด็กๆ มักติดใจ เพราะน้ำนมไหลเร็วดี และมีความสุขกับการได้ดูด ซึ่งนั่นจึงนำไปสู่ปัญหาลูกกินแต่นมไม่ยอมกินข้าว หรือกินแต่นมจนเป็นโรคอ้วนและติดนมมื้อดึกจนทำให้ฟันผุ

นมมื้อดึกจำเป็นแค่ไหน ทำไมต้องเลิกมื้อดึก

โดยธรรมชาติลูกวัย 2-3 เดือนแรก จะตื่นบ่อย กินบ่อย เพราะยังมีการปรับตัววงจรการนอนที่ไม่แน่นอน ความจุของกระเพาะอาหารยังเล็กจึงหิวบ่อย แต่เมื่อโตขึ้นวงจรการนอนจะเหมือนผู้ใหญ่ เริ่มนอนได้นานขึ้น กระเพาะอาหารก็โตขึ้น

ซึ่งลูกวัย 6 เดือน จะสามารถนอนกลางคืนได้นาน 6-8 ชั่วโมง โดยไม่หิว และสำหรับเด็กที่กินนมผสม มักนอนกลางคืนนาน 4-6 ชั่วโมง โดยไม่ตื่นมากินนมมื้อดึกเมื่ออายุ 4 เดือน ในขณะที่ทารกที่กินนมแม่มักเลิกได้เมื่ออายุประมาณ 5 เดือนหากลูกได้รับการฝึกฝน ฝึกลูกเลิกมื้อดึก ที่เหมาะสม ก็จะเลิกนมมื้อดึกได้เมื่ออายุประมาณ 6 เดือน

ดังนั้น ทาง ทีมแม่ ABK จึงมีแนวทางวิธี ฝึกลูกเลิกมื้อดึก มาฝาก ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่น่าสนใจจาก “คุณแม่ริ” คุณแม่คนไทยที่ไปอาศัยอยู่ที่ญี่ปุ่น มีลูกน้อยสุดน่ารัก ชื่อ “น้องซาริ” ในวัย 1 ขวบ … โดยคุณแม่ได้ปรึกษาคุณหมอเด็กของญี่ปุ่น และนำคำแนะนำที่ได้จากคุณหมอ มาใช้กับน้องซาริ ซึ่งก็ได้ผลดี คุณแม่ริจึงนำมาแชร์ให้ทุกคนได้อ่านกัน

Must read >> แม่แชร์ 11 วิธีรับมือ “ลูกชอบร้องงอแง” เทคนิคดีจากหมอญี่ปุ่น!

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ทั้งนี้สำหรับ วิธี ฝึกลูกเลิกมื้อดึก ที่หมอไทยแนะนำ ก็ตรงคำแนะนำของคุณหมอญี่ปุ่น ที่ให้คุณพ่อคุณแม่เริ่มฝึกลูกงดนมมื้อดึกเมื่ออายุ 6 เดือนขึ้นไป นั่นก็เพราะจะทำให้ลูกได้นอนยาว นอนเต็มที่ โกรทฮอร์โมนหลั่งเต็มประสิทธิภาพ แถมทั้งพ่อและแม่ก็ได้พักผ่อนแบบเต็มที่อีกด้วย

ฝึกลูกเลิกมื้อดึก

กินมื้อดึกมีผลเสียอะไรบ้าง?

  1. ลูกจะเคยชิน น้ำย่อยจะหลั่งในเวลาเดิมตลอด น้ำย่อยที่หลั่งในเวลานอนถือว่าไม่ถูกสุขลักษณะเอามากๆ
  2. ลูกกินกลางคืน บางครั้งจะทำให้อิ่มยาวจนถึงเช้า และจะทำให้กินกลางวันได้น้อยลง พอกลางวันกินได้น้อย กลางคืนก็กลับมาหิวอีก วนๆ อยู่แบบนี้
  3. พอลูกกินยาก ไม่กินอาหารหลัก พ่อแม่ ปู่ย่า ตายายก็เริ่มกังวล เครียด ก็เลยเอาอย่างอื่นให้ลูกกินแทน ขนม หรืออาหารอื่นๆที่อาจไม่มีประโยชน์ เพราะคิดว่า กินไปเถอะ ดีกว่าไม่กินอะไร แบบนี้ก็ลามไปปัญหาอื่นๆ อีก
  4. อีกเรื่องคือ พอลูกตื่นมากินกลางคืน ทำให้ไม่ได้นอนยาว โกรทฮอร์โมน หรือ ฮอร์โมนเทพ ที่มีประโยชน์ต่อสมองและการเติบโตของลูกไม่มีโอกาสหลั่ง ทำให้ลูกไม่สูง หรือด้านความเจริญเติบโตอื่นๆที่ลูกควรได้รับเต็มที่กว่านี้ เช่น ลูกควรจะเติบโตได้แบบ 100% พอขาดฮอร์โมนนี้ การเติบโตของลูกก็ลดเหลือสัก 50 หรือ 60 %
  5. แน่นอน ในเด็กบางคนทำให้มีปัญหาเรื่องฟันผุ เด็กที่ฟันผุ จะมีปัญหาตามมาอีกหลายเรื่อง

5 เทคนิค ฝึกลูกเลิกมื้อดึก

#ทีนี้มาดูเทคนิค จะทำยังไงเพื่อให้ลูกเลิกมื้อดึกได้

  1. เพิ่มปริมาณนม และเพิ่มความห่างของชั่วโมงการให้นมขึ้นอีก เช่น เคยให้ 4 oz ทุก 4 ชั่วโมง >> ก็เปลี่ยนเป็น เพิ่มเป็น 6 oz ทุก 6 ชั่วโมง จะเพิ่มกี่ oz หรือให้กินทุกกี่ ชั่วโมง ก็ขึ้นอยู่ที่ตัวของคุณแม่เลยค่ะ
  2. ลดมื้อดึกลงทีละนิด อาจจะทีละ 1 oz ทุก 4 – 5 วัน, ถ้าเป็นนมแม่ ให้กะเวลาให้ลูกเลิกดูดเร็วขึ้นทีละนิดเหมือนกันค่ะ
  3. ถ้าลูกตื่น ไม่ต้องรีบให้นมลูก อาจรอสัก 5 หรือ 10 นาที ค่อยให้นมค่ะ บางครั้งลูกตื่นมาไม่ได้หิว แต่ตื่นเพราะความเคยชินหรืออื่นๆ ลองกล่อมด้วยการตบตูดเบาๆ ในเด็กบางคนจะนอนหลับต่อไปได้ค่ะ
  4. แต่ถ้าทำทุกแบบข้างต้นแล้ว ยังไม่เห็นผล ให้คุณแม่ใช้วิธีแบบหักดิบเลยค่ะ แบบนี้จะโหดนิดนึง แต่ได้ผลไว คือลูกตื่นมาร้องกินนม ก็ยังไม่ต้องให้ค่ะ >> ปล่อยให้เค้าตื่นหรือร้องไป เดี๋ยวเค้าจะหลับไปเอง แบบนี้สัก 2 – 3 คืน ลูกจะไม่ตื่นมาร้องกินนมแล้ว เพราะเค้ารู้ว่าถึงตื่น หรือร้อง ยังไงแม่ก็ไม่ให้กิน งั้นนอนยาวเลยละกัน
  5. การฝึกลูกงดนม ต้องใช้ความอดทนและความสม่ำเสมอ แรกๆอาจจะเจอความงอแงของลูกมากหน่อย แต่ผ่านไปสักพักลูกเค้าจะค่อยๆปรับตัวได้ค่ะ

****************

ทั้งนี้การที่ลูกตื่นกลางดึก ไม่ใช่เพราะหิวเสมอไป อาจมีสาเหตุอื่น เล่น ลูกรู้สึกไม่สบายตัว ฉี่เต็มผ้าอ้อม หรือสาเหตุอื่นๆ ก็เป็นได้ สิ่งสำคัญของการ ฝึกลูกเลิกมื้อดึก คือ พยายามอย่าให้ลูกกินนมทุกครั้งที่ตื่น ให้หาสาเหตุอื่นๆ ดูก่อน

 

สุดท้ายนี้ ทีมแม่ ABK ขอฝากไว้ว่าคุณพ่อคุณแม่ต้องตั้งใจและใจแข็ง ฝึกให้เด็กดูดนมมื้อดึกโดยค่อยๆ ทำ หรืออาจเสริมด้วยการเล่านิทานเรื่องเกี่ยวกับการเลิกขวดนม และอย่าลืมชมเชยลูกด้วยถ้าเขาเริ่มเลิกขวดนมได้บ้างแล้ว เพราะหาก ฝึกลูกเลิกมื้อดึก ได้ตั้งแต่อายุ 6 เดือน ก็จะถือเป็นบันไดขั้นต้นที่ช่วยให้ลูกเลิกขวดนมได้ง่ายขึ้นเมื่ออายุหลัง 1 ปี  สิ่งสำคัญคือ การที่ปล่อยให้ลูกนอนหลับอย่างต่อเนื่องจะช่วยให้ฮอร์โมนที่ช่วยการเจริญเติบโตหลั่งได้ดี นอกจากนี้สารเคมีที่ช่วยการพัฒนาสมองจะทำงานได้ดี เกิดผลดีต่อการเจริญเติบโต และพัฒนาการของลูกน้อยอีกด้วย


ขอบคุณข้อมูลจากคุณแม่ริ เฟซบุ๊ก : ริริ จัง

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ คลิกที่ภาพได้เลย ⇓

เลิกนมมื้อดึก และฝึกหลับยาว สำหรับลูกน้อยวัยเด็กเล็ก

เลิกเต้า …. อย่าเพิ่งเฉานะจ๊ะลูกจ๋า

ฝึกลูกน้อยวัยขวบเลิกผ้าอ้อมสำเร็จรูป

ลูก”ติดจุกหลอก” อยากให้เลิกแต่ไม่รู้ทำอย่างไร คลิก!

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up