เลิกนมมื้อดึก

เลิกนมมื้อดึก และฝึกหลับยาว สำหรับลูกน้อยวัยเด็กเล็ก

Alternative Textaccount_circle
event
เลิกนมมื้อดึก
เลิกนมมื้อดึก

Q: ลูกชายอายุย่างสองขวบแล้วค่ะ คุณแม่ควร เลิกนมมื้อดึก หรือเปล่า และนมมื้อดึกจะส่งผลให้ฟันผุหรือเปล่าคะ

เด็กอายุหนึ่งขวบขึ้นไป ควรได้รับการฝึกให้นอนหลับยาวโดยไม่ตื่นขึ้นมาดูดนมกลางดึก เพราะการกินนมตอนกลางคืนจะทำให้ฟันผุง่าย (คราบนมตกค้างในปากจะถูกแบคทีเรียในปากย่อยจนเกิดสารที่ทำให้ฟันผุกร่อน) และเด็กวัยนี้ก็มีฟันขึ้นหลายซี่แล้ว หากลูกกินนมผง คุณแม่ควรฝึกให้เลิกกินนมตอนกลางคืนได้แล้วค่ะ ให้ลูกกินข้าว 3 มื้อ ส่วนนมควรให้กิน 20-28 ออนซ์ต่อวัน โดยเฉลี่ย 24 ออนซ์ต่อวัน แบ่งให้กิน 3-4 ครั้ง แล้วแปรงฟันหรือเช็ดปากให้สะอาดก่อนเข้านอน การกินนมแล้วหลับไปพร้อมขวดคาปากหรือให้น้ำตามเพียงเล็กน้อย รวมถึงการตื่นกลางดึกแล้วกินนมเพื่อทำให้หลับต่อได้ จะทำให้มีปัญหาฟันผุ ลูกได้รับนมมากเกินไป เป็นโรคอ้วน หรือเกิดปัญหากินข้าวมื้อเช้าได้น้อย

เลิกนมมื้อดึก หลับยาว ตื่นกลางดึกนมส่วนเกินทำให้เป็นโรคอ้วน และเป็นการสร้างทัศนคติเกี่ยวกับการกินแบบผิดๆ คือ ไม่ใช่กินเพื่อดำรงชีวิต แต่เพื่อตอบสนองความต้องการทางอารมณ์ (สุขก็กิน ทุกข์ก็กิน จนอ้‰วน) และยังเป็นเหตุที่ทำให้ลูกต้องใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปเพื่อรองรับปัสสาวะจำนวนมากเพราะไม่อาจกลั้นฉี่ได้จนถึงเช้า หรือต้องตื่นขึ้นมาเข้าห้องน้ำคืนละหลายๆ ครั้ง ทำให้การนอนของลูกและคุณแม่ถูกรบกวนโดยไม่จำเป็น

ดังนั้น หากลูกกินข้าวและนมในปริมาณที่เหมาะสมแล้วในช่วงระหว่างวัน การที่ลูกตื่นตอนกลางคืนแล้วเรียกหานม ก็ไม่ได้แสดงว่าเขาหิว แต่เป็นเพราะเคยชินกับการดูดนมเพื่อกล่อมให้หลับ และไม่เคยถูกฝึกให้หลับด้วยตัวเอง แต่คุณแม่ยังไม่ต้องท้อใจ เพราะเราฝึกลูกได้หลายวิธีค่ะ

อ่านต่อ “ลูกกินนมแม่ ต้องเลิกนมมื้อดึกไหม?” คลิกหน้า 2

banner300x250

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up