Growth Hormone โกรทฮอร์โมน คืออะไร สำคัญกับลูกน้อยยังไง?

event

สำหรับคุณแม่ที่มีอยู่ในช่วงเด็กเล็ก อาจเคยได้ยินคำว่า Growth hormone สงสัยกันมั้ยค่ะว่า “โกรทฮอร์โมน” คืออะไร สำคัญกับลูกน้อยยังไง วันนี้เรามาหาคำตอบกันค่ะ

โกรทฮอร์โมน จัดว่าเป็นฮอร์โมนอีกหนึ่งชนิดในร่างกายที่มีความสำคัญกับลูกน้อยไม่ใช่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณแม่ที่กังวลเรื่องความสูงหรือพัฒนาการเติบโตของเจ้าตัวน้อยที่อยากให้ขึ้นตรงตามเกณฑ์มาตรฐาน ซึ่งโดยธรรมชาติของร่างกายจะผลิตโกรทฮอร์โมนอยู่แล้วแต่จะถูกสร้างขึ้นมามากหรือน้อยขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ ของเจ้าตัวน้อยด้วย เช่น การนอนหลับพักผ่อน อาหารการกิน การออกกำลังกาย และอารมณ์

Growth Hormone คืออะไร?

โกรทฮอร์โมน เป็นฮอร์โมนชนิดโปรตีนที่ช่วยในการเจริญเติบโตของลูกน้อย มีโครงสร้างประกอบไปด้วยกรดอะมิโนซึ่งถูกขึ้นจากต่อมใต้สมองส่วนหน้าและเข้าสู่กระแสเลือด มีหน้าที่สำคัญในการเจริญเติบโตของร่างกาย ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและมีผลโดยตรงในการกระตุ้นให้เซลล์กระดูกเจริญเติบโตสมวัย เพิ่มการดูดซึมของโปรตีนในร่างกาย ซึ่งระดับของโกรทฮอร์โมนมีการผกผันอยู่เสมอขึ้นอยู่กับกิจกรรมต่าง ๆ ในแต่ละวัน

“โกรทฮอร์โมน” สำคัญกับลูกน้อยยังไง?

Growth Hormone

ในวัยเด็กจะมีระดับโกรทฮอร์โมนสูงสุด โดยจะหลั่งออกมามากในช่วงที่ลูกน้อยนอนหลับสนิทใน 90 นาทีแรกซึ่งมีบทบาทสำคัญมากต่อการเจริญเติบโตและการเพิ่มความสูงของเจ้าตัวน้อย รวมถึงการควบคุมการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย ส่งผลให้ลูกมีสุขภาพที่ดี อารมณ์ดี และมีพัฒนาการที่ดีตามมา

ในขณะเดียวกันหากเจ้าตัวเล็กนอนหลับ ๆ ตื่น ๆ ก็จะกระทบต่อการปล่อยโกรทฮอร์โมน เมื่อหลั่งออกมาน้อยก็จะส่งผลเสียต่อพัฒนาการของลูกได้ ดังนั้นการนอนของลูกน้อยจึงเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรให้ความสำคัญไม่ใช่น้อย รวมถึงปัจจัยด้านอื่น ๆ ด้วย เช่น ภาวะทางอารมณ์ ถูกพ่อแม่ดุว่าจนเกิดความเครียด การไม่ได้ส่งเสริมให้ลูกออกไปเล่นนอกบ้าน ได้วิ่งเล่นออกกำลังกาย การรับประทานไม่ครบ 5 หมู่ หรือกินของไม่มีประโยชน์มีแต่แป้ง น้ำตาล ไขมัน สาเหตุเหล่านี้เป็นปัญหาที่ทำให้ร่างกายหลั่งโกรทฮอร์โมนน้อยลง ส่งผลให้ลูกตัวเตี้ยกว่าเกณฑ์ ตัวเล็ก แคระแกรน หรือเติบโตช้าผิดปกติ ร่างกายไม่แข็งแรง ทำให้สมองเรียนรู้ได้ไม่เต็มที่ เซื่องซึม มีผลต่อพัฒนาการอย่างน่าเป็นห่วง

พ่อแม่ช่วยเพิ่ม “โกรทฮอร์โมน” ให้ลูกน้อยได้อย่างไร

Growth Hormone

  • การได้ความรักจากครอบครัวอย่างอบอุ่น ไม่ดุด่า คาดหวัง หรือลงโทษลูกอย่างรุนแรง
  • ให้ลูกได้รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ ไม่กินจุบจิบ ไม่ควรให้ลูกกินขนมกรุบกรอบ หรืออาหารประเภทแป้ง น้ำตาล ไขมัน เกินความเหมาะสม
  • ส่งเสริมให้เจ้าตัวเล็กได้ออกไปวิ่งเล่น ออกกำลังกาย หรือทำกิจกรรมต่าง ๆ นอกบ้าน
  • ให้เจ้าตัวน้อยได้นอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มที่และยาวนาน

ทำยังไงให้ลูกน้อยนอนหลับสนิทตลอดคืน

Growth Hormone

  • สร้างกิจวัตรประจำวันก่อนเข้านอนประมาณ 15-30 นาที เพื่อให้ลูกเริ่มรู้ว่าถึงเวลาเข้านอนแล้วนะ เช่น พาเจ้าตัวเล็กไปอาบน้ำ ใส่ชุดนอน แปรงฟัน เล่านิทานก่อนนอน และหอมแก้มราตรีสวัสดิ์ โดยสร้างบรรยากาศของการนอนด้วยการเปิดไฟสลัว ๆ พูดคุยเบา ๆ ทำแบบนี้เป็นประจำทุกวัน เพื่อเป็นสัญญาณที่เจ้าตัวน้อยจะรับรู้ว่าถึงเวลาและเตรียมร่างกายของตัวเองพร้อมที่จะเข้านอน
  • สร้างสภาพแวดล้อมการนอนหลับที่เหมาะสมภายในห้องนอนของเจ้าตัวน้อย นอกจากการใช้แสงไฟที่สลัว ๆ แล้ว ควรปิดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือ โทรทัศน์ หรือแสงจากจอคอมพิเวเตอร์ เพราะแสงจากอุปกรณ์เหล่านี้จะทำให้เด็กนึกว่าเป็นเวลากลางวัน และกระตุ้นหลอกให้สมองคิดว่าจำเป็นต้องตื่นตัว ดังนั้นควรให้เจ้าตัวน้อยปราศจากสิ่งรบกวนอย่างน้อยหนึ่งชั่วโมงก่อนที่จะเข้านอน
  • เปิดโอกาสให้เจ้าตัวเล็กได้ทำกิจกรรมเต็มที่ในระหว่างวัน หรือเล่นในช่วงเวลาสุดท้ายอย่างน้อย 3 ชั่วโมงก่อนเข้านอน
  • ดื่มนมอุ่น ๆ ก่อนเข้านอน เพื่อให้ร่างกายอิ่มท้อง ไม่ตื่นมาเพราะหิวกลางดึก

คุณพ่อคุณแม่ควรทำสิ่งเหล่านี้ก่อนนอนเป็นประจำทุกวัน เพื่อให้เจ้าตัวเล็กได้นอนหลับสนิทก็จะช่วยให้ร่างกายผลิต Growth Hormone ในช่วงเวลาที่หลับได้อย่างเต็มที่ ซึ่งจำนวนชั่วโมงการนอนหลับในเด็กแต่ละวัยมีผลต่อการเจริญเติบโตของเจ้าตัวน้อย หากสังเกตว่าลูกมีปัญหาในการนอนหลับในเวลากลางคืน ไม่ว่าจะทำกิจวัตรการนอนอย่างสม่ำเสมอหรือปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมแล้วก็ตาม อาจเป็นสัญญาณของโรคนอนไม่หลับซึ่งก็ควรจะขอคำแนะนำจากกุมารแพทย์นะคะ

เพราะการเลี้ยงดูเจ้าตัวน้อยและการนอนหลับได้อย่างสนิทในทุกคืน จะส่งผลให้ลูกมีการเจริญเติบโต มีน้ำหนักและส่วนสูงที่ขึ้นตามเกณฑ์มาตรฐาน มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง มีระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายที่ดี และมีพัฒนาการที่ดีอย่างสมวัยของลูกได้.

ข้อมูลอ้างอิง : babylove.co.thducatoys.comwww.alaskasleep.com

อ่านต่อเรื่องอื่น ๆ ที่น่าสนใจ:

แนะ 8 ผักแคลเซียมสูง อีกหนึ่งวิธีเพิ่มความสูงให้ลูกได้

โรคเตี้ยในเด็ก โรคใกล้ตัวที่พ่อแม่ควรทำความรู้จัก

เตือนแม่! ลูกนอนดึก ส่งผลเสียในทุก ๆ ด้าน

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

Summary
Review Date
Reviewed Item
Growth Hormone
Author Rating
31star1star1stargraygray

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up