ฝึกลูกนอนเอง

พ่อแชร์เทคนิคดี๊..ดี ฝึกลูกนอนเอง นอนยาว แบบ “Cry it out”

Alternative Textaccount_circle
event
ฝึกลูกนอนเอง
ฝึกลูกนอนเอง

คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ทุกคนมักจะประสบปัญหาลูกตื่นบ่อย กล่อมหลับยาก ตื่นมากินนมทั้งคืน กันใช่ใหมล่ะคะ วันนี้ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีเทคนิค ฝึกลูกนอนเอง นอนได้ยาว โดยวิธี Cry it out มาฝากค่ะ

พ่อแชร์เทคนิคดี๊..ดี ฝึกลูกนอนเอง นอนยาว แบบ “Cry it out”

ทีมงานได้ขออนุญาตนำเรื่องราวจากคุณพ่อ Agent Molder ที่ได้เล่าถึงประสบการณ์การเลี้ยงลูกในเว็บไซต์ Pantip.com ที่ต้องอุ้มกล่อมลูกที่ร้องตื่นทุก 45 – 90 นาทีตลอดคืน เมื่อคุณพ่อและคุณแม่อดนอนมาก ๆ เข้า จึงได้ศึกษาการฝึกลูกให้รู้จักนอนได้เอง และนอนได้ยาว ด้วยวิธี Cry it out หรือจะเรียกได้ว่าเป็นวิธีการ หักดิบ นั่นเอง คือ การฝึกลูกให้นอนคนเดียว โดยหยุดการกล่อมและอุ้มกล่อมตลอดคืน เพื่อฝึกให้ลูกได้รับรู้การนอนได้เอง และไม่ควรจะตื่นขึ้นมากลางดึก ซึ่งวิธีการนี้เมื่อทำแล้ว จะเห็นผลได้ภายใน 3-5 วัน โดยลูกจะสามารถนอนได้เอง และไม่ตื่นขึ้นมาร้องกวนตอนดึกอีกเลย มาดูประสบการณ์ก่อนที่คุณพ่อจะตัดสินใจ ฝึกลูกนอนเอง นอนยาว ด้วยวิธี Cry it out กันค่ะ

ฝึกลูกนอนเอง
ฝึกลูกนอนเอง

คุณพ่อ และแม่มือใหม่หลายท่าน อาจเคยเจอ หรือผ่านตากับการสอนลูกนอนยาว โดยวิธี Cry it out มาบ้างนะครับ ผมเองก็เคย แต่ตอนที่ลองอ่านดูเนื้อหาการสอน มันดูทรมานจิตใจเหลือเกิน แต่สุดท้ายหลายๆกระทู้ หรือหลายๆบทความจากแต่ละเวบ ก็บอกเหมือนกันหมดว่า มันได้ผลดี และใช้เวลาสอนไม่นาน (3-5 วัน) ผมเลยลองดูและได้ผลที่ดีมากๆครับ ผมเลยอยากจะแชร์ เผื่อใครสนใจจะทำ แต่ไม่กล้า

เกริ่นก่อนเลยว่า ที่ผมใช้วิธีนี้ ไม่ใช่เพราะต้องการแยกนอนกับลูก หรือจะสอนการใช้ชีวิตแบบฝรั่งนะครับ แต่ที่ทำเพราะลูกผมตื่นทั้งคืน!!! ณ ตอนที่ผมเริ่มวิธีนี้ ลูกผม 9 เดือนแล้ว ผู้หญิง ตื่นบ่อยมากกกกกกกกก เป็นแบบนี้มาตลอด 9 เดือน จนคนเป็นแม่ และพ่อ กำลังจะตายแล้วครับ โดยเฉพาะแม่ น่าสงสารมากๆ ตื่นบ่อยขนาดไหน เรียกว่าทุก 45 นาที ถึง 90 นาที เป็นเวลาต่อกัน 6 เดือน โดยลูกผมจะนอนตอน 2 ทุ่ม ก่อนนอนก็เดินกล่อมกันไป ให้นมแม่เสร็จ พ่อก็ต้องเดินกล่อม ใช่เวลากว่า 1 ชม.ในการกล่อม พอเริ่มนอนหลับ 2 ทุ่ม ก็จะตื่น 20.45, 21.30, 22.20, 23.30, 1.00, 2.30, 3.30-4.00, 5.00 แล้วก็ไม่นอนแล้ว เป็นแบบนี้ทุกคืน!!! ย้ำ ทุกคืนจริงๆครับ

ฝึกลูกนอนยาว
ลูกตื่นบ่อย กล่อมยาก ตลอดคืน ส่งผลให้ฮอร์โมนในการเจริญเติบโตทำงานได้ไม่เต็มที่

ถ้ามีคำถามว่า งั้นลองใช้วิธีโน่น นี้ นั้น ไหม บลาๆๆ 108-1009 ผมทำมาหมดแล้วครับ ไม่ขอเอ่ยถึงละกัน รวมถึงปรึกษาแพทย์ด้วย ก็ไม่ได้ผล จนสุดท้ายเลยต้องลองวิธีที่ไม่อยากทำที่สุด นั่นคือ Cry it out ต้องขอบคุณ คุณภริม แห่ง blog Bonzaboo เลยครับ http://primlilboo.wixsite.com/bonzaboo ที่ทำให้ผมได้ลองวิธีนี้แบบจริงจัง เลองไปหาอ่านได้เลยครับ เป็นประโยชน์มาก ใน blog นั้นจะบอกละเอียดมากกกกกกกกกก แต่ผมขอยกที่ผมใช้เองมาเล่าสั้นๆแล้วกันครับ

เขาว่าดันว่าอายุที่เหมาะสมคือ 4-6 เดือน แต่ผมว่าตอน 4 – 6 เดือนนั้นลูกยังต้องการนมแม่ 100% และการทำวิธีนี้ลูกจะนอนยาวทั้งคืนโดยแทบไม่ตื่นเลย ถ้าเราไปควักลูกออกมากินนม เขาก็อาจจะตื่นก็ได้ แต่ถ้าทำจนได้ผลแล้ว ลูกจะไม่ตื่น แค่งัวเงียกินนมแล้วนอนต่อได้เอง อันนี้ก็แล้วแต่คุณละว่าจะฝึกตอนไหน ของผมเริ่มตอน 9 เดือนครับ แต่ก็แนะนำว่าไม่ควรรอจนเกิน 1 ปี เพราะลูกรู้เรื่องมากๆแล้ว จะไม่ยอมร่วมมือกับการฝึก และอาจใช้เวลานานมากกว่าจะฝึกสำเร็จ พ่อแม่ถอดใจก่อนแน่ครับ มาเริ่มฝึกกันเลย…

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ เตรียมตัว ฝึกลูกนอนเอง นอนยาว แบบ Cry it out กันเถอะ!

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X momrathon