ฝึกลูกนอนเอง

พ่อแชร์เทคนิคดี๊..ดี ฝึกลูกนอนเอง นอนยาว แบบ “Cry it out”

ฝึกลูกนอนเอง
ฝึกลูกนอนเอง

คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ทุกคนมักจะประสบปัญหาลูกตื่นบ่อย กล่อมหลับยาก ตื่นมากินนมทั้งคืน กันใช่ใหมล่ะคะ วันนี้ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีเทคนิค ฝึกลูกนอนเอง นอนได้ยาว โดยวิธี Cry it out มาฝากค่ะ

พ่อแชร์เทคนิคดี๊..ดี ฝึกลูกนอนเอง นอนยาว แบบ “Cry it out”

ทีมงานได้ขออนุญาตนำเรื่องราวจากคุณพ่อ Agent Molder ที่ได้เล่าถึงประสบการณ์การเลี้ยงลูกในเว็บไซต์ Pantip.com ที่ต้องอุ้มกล่อมลูกที่ร้องตื่นทุก 45 – 90 นาทีตลอดคืน เมื่อคุณพ่อและคุณแม่อดนอนมาก ๆ เข้า จึงได้ศึกษาการฝึกลูกให้รู้จักนอนได้เอง และนอนได้ยาว ด้วยวิธี Cry it out หรือจะเรียกได้ว่าเป็นวิธีการ หักดิบ นั่นเอง คือ การฝึกลูกให้นอนคนเดียว โดยหยุดการกล่อมและอุ้มกล่อมตลอดคืน เพื่อฝึกให้ลูกได้รับรู้การนอนได้เอง และไม่ควรจะตื่นขึ้นมากลางดึก ซึ่งวิธีการนี้เมื่อทำแล้ว จะเห็นผลได้ภายใน 3-5 วัน โดยลูกจะสามารถนอนได้เอง และไม่ตื่นขึ้นมาร้องกวนตอนดึกอีกเลย มาดูประสบการณ์ก่อนที่คุณพ่อจะตัดสินใจ ฝึกลูกนอนเอง นอนยาว ด้วยวิธี Cry it out กันค่ะ

คุณพ่อ และแม่มือใหม่หลายท่าน อาจเคยเจอ หรือผ่านตากับการสอนลูกนอนยาว โดยวิธี Cry it out มาบ้างนะครับ ผมเองก็เคย แต่ตอนที่ลองอ่านดูเนื้อหาการสอน มันดูทรมานจิตใจเหลือเกิน แต่สุดท้ายหลายๆกระทู้ หรือหลายๆบทความจากแต่ละเวบ ก็บอกเหมือนกันหมดว่า มันได้ผลดี และใช้เวลาสอนไม่นาน (3-5 วัน) ผมเลยลองดูและได้ผลที่ดีมากๆครับ ผมเลยอยากจะแชร์ เผื่อใครสนใจจะทำ แต่ไม่กล้า

เกริ่นก่อนเลยว่า ที่ผมใช้วิธีนี้ ไม่ใช่เพราะต้องการแยกนอนกับลูก หรือจะสอนการใช้ชีวิตแบบฝรั่งนะครับ แต่ที่ทำเพราะลูกผมตื่นทั้งคืน!!! ณ ตอนที่ผมเริ่มวิธีนี้ ลูกผม 9 เดือนแล้ว ผู้หญิง ตื่นบ่อยมากกกกกกกกก เป็นแบบนี้มาตลอด 9 เดือน จนคนเป็นแม่ และพ่อ กำลังจะตายแล้วครับ โดยเฉพาะแม่ น่าสงสารมากๆ ตื่นบ่อยขนาดไหน เรียกว่าทุก 45 นาที ถึง 90 นาที เป็นเวลาต่อกัน 6 เดือน โดยลูกผมจะนอนตอน 2 ทุ่ม ก่อนนอนก็เดินกล่อมกันไป ให้นมแม่เสร็จ พ่อก็ต้องเดินกล่อม ใช่เวลากว่า 1 ชม.ในการกล่อม พอเริ่มนอนหลับ 2 ทุ่ม ก็จะตื่น 20.45, 21.30, 22.20, 23.30, 1.00, 2.30, 3.30-4.00, 5.00 แล้วก็ไม่นอนแล้ว เป็นแบบนี้ทุกคืน!!! ย้ำ ทุกคืนจริงๆครับ

ฝึกลูกนอนยาว
ลูกตื่นบ่อย กล่อมยาก ตลอดคืน ส่งผลให้ฮอร์โมนในการเจริญเติบโตทำงานได้ไม่เต็มที่

ถ้ามีคำถามว่า งั้นลองใช้วิธีโน่น นี้ นั้น ไหม บลาๆๆ 108-1009 ผมทำมาหมดแล้วครับ ไม่ขอเอ่ยถึงละกัน รวมถึงปรึกษาแพทย์ด้วย ก็ไม่ได้ผล จนสุดท้ายเลยต้องลองวิธีที่ไม่อยากทำที่สุด นั่นคือ Cry it out ต้องขอบคุณ คุณภริม แห่ง blog Bonzaboo เลยครับ http://primlilboo.wixsite.com/bonzaboo ที่ทำให้ผมได้ลองวิธีนี้แบบจริงจัง เลองไปหาอ่านได้เลยครับ เป็นประโยชน์มาก ใน blog นั้นจะบอกละเอียดมากกกกกกกกกก แต่ผมขอยกที่ผมใช้เองมาเล่าสั้นๆแล้วกันครับ

เขาว่าดันว่าอายุที่เหมาะสมคือ 4-6 เดือน แต่ผมว่าตอน 4 – 6 เดือนนั้นลูกยังต้องการนมแม่ 100% และการทำวิธีนี้ลูกจะนอนยาวทั้งคืนโดยแทบไม่ตื่นเลย ถ้าเราไปควักลูกออกมากินนม เขาก็อาจจะตื่นก็ได้ แต่ถ้าทำจนได้ผลแล้ว ลูกจะไม่ตื่น แค่งัวเงียกินนมแล้วนอนต่อได้เอง อันนี้ก็แล้วแต่คุณละว่าจะฝึกตอนไหน ของผมเริ่มตอน 9 เดือนครับ แต่ก็แนะนำว่าไม่ควรรอจนเกิน 1 ปี เพราะลูกรู้เรื่องมากๆแล้ว จะไม่ยอมร่วมมือกับการฝึก และอาจใช้เวลานานมากกว่าจะฝึกสำเร็จ พ่อแม่ถอดใจก่อนแน่ครับ มาเริ่มฝึกกันเลย…

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ เตรียมตัว ฝึกลูกนอนเอง นอนยาว แบบ Cry it out กันเถอะ!

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up