ดื่มน้ำลดความอ้วน

เผยสูตร ดื่มน้ำลดความอ้วน “ดื่มถูกหลัก” ได้ผลเริ่ด แถมสุขภาพดี!

ดื่มน้ำลดความอ้วน
ดื่มน้ำลดความอ้วน

ดื่มน้ำลดความอ้วน ได้จริงหรือ? กินน้ำถูกวิธี จะช่วยลดน้ำหนัก ลดพุงได้อย่างไร! ตามมาดูสูตรดื่มน้ำลดอ้วน ซึ่งมีงานวิจัยยืนยันว่าทำแล้วได้ผลลัพธ์ที่ดี ต้องทำอย่างไรมาดูกันเลย

เผยเคล็ดลับ ดื่มน้ำลดความอ้วน ดื่มถูกวิธีก็ผอมได้

การรักษารูปร่างให้สวยแข็งแรง เป็นเรื่องที่คุณแม่หลังคลอดอยากทำกันมาก แต่ติดอยู่ตรงที่ต้องให้นมลูก ซึ่งช่วงให้นมลูกคุณแม่ไม่ควรงดอาหาร แต่ถ้าอยากผอมสวยสุขภาพดีแบบปลอดภัย ทีมแม่ ABK มีคำแนะนำการ ดื่มน้ำลดความอ้วน มาฝากค่ะ

ดื่มน้ำลดความอ้วน : ประโยชน์ของน้ำต่อร่างกาย

ร่างกายของเราทุกคนประกอบไปด้วยน้ำมากถึง 60-75 % และน้ำก็เป็นสิ่งสำคัญที่ร่างกายจะขาดไม่ได้รองมาจากออกซิเจน หรืออากาศที่เราใช้หายใจกันในทุกๆ วัน  โดยธรรมชาติแล้วร่างกายจะใช้พลังงานจากอาหารที่ร่างกายสะสมไว้ ในกรณีที่เกิดขาดแคลนอาหาร หรืออดอาหาร ทุกคนจะสามารถใช้ชีวิตอยู่ได้เป็นสัปดาห์ แต่ถ้าไม่ได้ดื่มน้ำแค่ 1-2 วัน ทำเอาร่างกายแย่กันเลยค่ะ

น้ำมีความสำคัญต่อระบบการย่อยอาหาร สารอาหารจากอาหารที่ทานกันในทุกวัน เมื่อเข้าสู่ร่างกาย จะต้องละลายน้ำก่อนจึงจะผ่านเยื่อบุลำไส้เข้าสู่ร่างกายตามกระแสโลหิต และหลอดน้ำเหลืองได้อย่างสมบูรณ์  และน้ำก็ยังช่วยในการขับถ่ายของเสียที่ร่างกายไม่ต้องการใช้ออกจากร่างกาย  แล้วก็ยังช่วยในการรักษาระดับอุณหภูมิของร่างกายด้วยค่ะ  นอกจากนี้น้ำยังมีประโยชน์กับร่างกายอีกหลายอย่าง คือ

 1. ช่วยลดการเกิดกลิ่นปาก
 2. ช่วยในการย่อยอาหาร
 3. ช่วยลดอาการท้องผูก
 4. ช่วยให้สมองทำงานได้ดี
 5. ช่วยรักษาสุขภาพไตให้แข็งแรง , ป้องกันการเกิดโรคนิ่วในไต
 6. ช่วยให้ดวงตาดูสดใส มีชีวิตชีวา
 7. ช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัย , ให้สุขภาพผิวดูมีน้ำมีนวลสดใส
 8. ช่วยควบคุมอุณหภูมิในร่างกายให้คงที่
 9. ช่วยเพิ่มความสดชื่นให้แก่ร่างกาย
 10. ช่วยลดอาการการปวดศีรษะและไมเกรน
 11. ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิต ปรับสมดุลในร่างกาย
 12. ช่วยให้หัวใจทำงานได้อย่างเป็นปกติและมีประสิทธิภาพ
Good to know… “ในหนึ่งวันควรดื่มน้ำวันละกี่ลิตร ให้ใช้สูตรการคำนวณปริมาณน้ำที่ต้องดื่ม คือ เอาน้ำหนักตัว(กิโลกรัม) คูณ 40 แล้วหารด้วย 1000 เป็นปริมาณน้ำ(ลิตร) ตัวอย่าง น้ำหนักตัว 56 กิโลกรัม ปริมาณน้ำที่ควรได้รับคือ 56X40 /1000 =  2.24 ลิตร”

ดื่มน้ำเท่าไหร่ถึงจะพอ?

จำนวนน้ำที่พอเหมาะกับความต้องการน้ำของร่างกายในแต่ละวัน คือ ดื่มน้ำ 4 แก้วต่อการสูญเสียพลังงาน 1,000 แคลอรี ซึ่งเท่ากับ 12 แก้วต่อหนึ่งวันสำหรับผู้ชาย และ 9  แก้วต่อหนึ่งวันสำหรับผู้หญิง  

 • แต่สำหรับคนที่ออกกำลังกายและอยู่กลางแจ้ง ควรดื่มน้ำ 2 แก้วก่อนออกกำลังกายสองชั่วโมง และดื่มน้ำครึ่งแก้วทุก 15 นาทีของการออกกำลังกาย
 • คนท้องควรดื่มน้ำอยู่ที่วันละ 8-10 แก้วต่อวัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละคน ให้สังเกตดูว่าถ้าปากไม่แห้ง ปัสสาวะสีใสๆ ก็แสดงว่าร่างกายได้รับน้ำในปริมาณที่เพียงพอ
Good to know… “ร่างกายคนเรามีน้ำเป็นส่วนประกอบมากถึง 2 ใน 3 ส่วน และอวัยวะสำคัญต่างๆ ก็มีน้ำอยู่เป็นจำนวนมาก เช่น ปอดมีน้ำอยู่เกือบ 90 % สมองมีน้ำอยู่ถึง 75 %”

 

ดื่มน้ำลดความอ้วน

สูตร ดื่มน้ำลดความอ้วน ที่มีงานวิจัยยืนยันว่าทำแล้วได้ผลลัพธ์ที่ดี คือ

1. น้ำเปล่า 2 แก้วก่อนอาหาร

ลด 75 กิโลแคลอรี งานวิจัยซึ่งตีพิมพ์ใน Journal of the American Dietetic Association ระบุว่า การดื่มน้ำเปล่า 2 แก้วก่อนกินอาหารเช้าครึ่งชั่วโมงทุกวัน ช่วยให้กินอาหารลดลง 13 เปอร์เซ็นต์ หรือเท่ากับ 75 กิโลแคลอรี สามารถลดน้ำหนักได้ถึง 3.5 กิโลกรัมภายใน 1 ปี สอดคล้องกับผลการทดลองร่วมระหว่าง Institute for Public Health and Water Research และ Virginia Tech University ประเทศสหรัฐอเมริกาซึ่งให้อาสาสมัครสองกลุ่มกินอาหารพลังงานต่ำ ต่างกันที่กลุ่มแรกดื่มน้ำเปล่า 2 แก้ว ก่อนกินอาหารทั้งสามมื้อหลัง 12 สัปดาห์พบว่า กลุ่มที่ดื่มน้ำเปล่ามีน้ำหนักตัวลดลงมากกว่า โดยสามารถลดน้ำหนักได้ถึง 2 กิโลกรัม

2. น้ำเปล่าเผาไขมัน + น้ำตาล

ศาสตราจารย์ ดร. บาร์รี ป็อปคิน ผู้อำนวยการศูนย์ UNC Interdisciplinary Obesity Center (IDOC) ประจำมหาวิทยาลัยนอร์ธแคโรไลนา ประเทศสหรัฐอเมริกา แสดงทัศนะว่า การดื่มน้ำเปล่าในปริมาณเหมาะสมช่วยลดน้ำหนัก เพราะเหตุผลสองประการ คือ

 • น้ำทำให้อุณหภูมิภายในร่างกายลดลง ร่างกายจึงเผาผลาญพลังงานเพิ่มขึ้น เพื่อให้เกิดสมดุลความร้อน ส่งผลให้อาหารและพลังงานถูกเผาผลาญตามไปด้วย ช่วยลดปริมาณไขมันส่วนเกินสะสม
 • เมื่อดื่มน้ำเปล่ามากขึ้น ทำให้ลดโอกาสดื่มน้ำหวาน หรือเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง ส่งผลให้ร่างกายได้รับพลังงานน้อยลง จึงควบคุมน้ำหนักง่ายขึ้น

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ตาราง ดื่มน้ำลดความอ้วนดื่มน้ำลดความอ้วน ลดพุง แถมช่วยให้สุขภาพดี

1. ดื่มน้ำลดความอ้วน เพื่อสุขภาพที่ดี ครั้งแรกให้ ดื่มน้ำตอนเช้าหลังจากตื่นนอน 2 แก้ว จะช่วยให้ร่างกายตื่น เพิ่มความสดชื่น กระตุ้นการขับถ่าย และช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดี (หากดื่มน้ำอุ่นได้จะดีมาก)

2. ดื่มน้ำ 1 แก้ว ก่อนรับประทานอาหารเช้า 30 นาที เพื่อช่วยให้อิ่มไวและระบบย่อยอาหารทำหน้าที่ได้อย่างเต็มที่
3. หลังจากรับประทานอาหารเช้า 1 ชั่วโมง ดื่มน้ำ 1 แก้ว ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
4. ดื่มน้ำ 1 แก้ว ก่อนมื้อรับประทานอาหารกลางวัน 30 นาที ช่วยให้อิ่มไว และระบบย่อยทำงานดี
5. หลังจากรับประทานอาหารกลางวัน 1 ชั่วโมง ดื่มน้ำ 1 แก้ว จะช่วยย่อยอาหารและช่วยในการขับถ่าย
6. บ่าย 3 โมง ดื่มน้ำ 1-2 แก้ว เพื่อให้ร่างกายสดชื่นระหว่างวัน และเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว
7. ดื่มน้ำ 1 แก้ว ก่อนรับประทานมื้อเย็น 30 นาที จะช่วยลดความอยากอาหารและช่วยให้อาหารย่อยง่ายขึ้น
8. ช่วง 1-2 ทุ่ม ให้ดื่มน้ำ 2 แก้ว เพื่อให้ระบบเลือดไหลเวียน และระบบลำไส้ทำงานได้ดี 
9. สุดท้ายของวัน ตาราง ดื่มน้ำลดความอ้วน เพื่อสุขภาพที่ดี ให้ดื่ม 1 ชั่วโมง ก่อนนอน เพื่อชำระล้างสิ่งที่ตกค้างในลำไส้ 

ดื่มน้ำลดความอ้วน ดื่มตอนไหนให้ประโยชน์กับร่างกายมากที่สุด

1. หลังตื่นนอน ก่อนแปรงฟัน ให้ดื่มน้ำทันที 2- 5 แก้ว เพื่อช่วยขับของเสียออกจากร่างกาย ควรเป็นน้ำธรรมดาหรือน้ำอุ่นเท่านั้น ที่ต้องดื่มตอนเช้าเพราะเป็นช่วงที่ร่างกายขับสารพิษได้ดีที่สุด

2. ดื่มน้ำแต่น้อยระหว่างรับประทานอาหาร ไม่ควรเกิน 1 แก้ว หลังรับประทานอาหารเสร็จแล้ว 40 นาที จึงค่อยดื่มน้ำตาม  เพื่อให้กระเพาะย่อยอาหารได้เต็มที่ ที่สำคัญไม่ควรดื่มน้ำเย็น เพราะจะไปรบกวนระบบการย่อยอาหาร

 

อย่างไรก็ตามการที่จะให้รูปร่างสวยผอม และมีสุขภาพดีได้นั้น ดื่มน้ำลดความอ้วน อาจช่วยได้ส่วนหนึ่ง แต่ทั้งนี้คุณแม่ และผู้หญิง รวมถึงผู้ชายที่อยากลดน้ำหนัก ควรต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคที่ไม่ถูกต้องของแต่ละคนด้วย นั่นคือควรลดการทานอาหารประเภท ของทอด ปิ้ง ย่าง อาหารหวาน มัน งดน้ำอัดลม และเครื่องดื่มที่ช่วยให้ร่างกายสดชื่นทันที เพราะเครื่องดื่มประเภทนี้มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบค่อนข้างสูง นอกจากนี้ก็ต้องหมั่นออกกำกายอย่างสม่ำเสมอ  ทานผัก ผลไม้ ให้มากกกว่าการทานขนมหวานหลัง หรือระหว่างวัน เพียงเท่านี้การดื่มน้ำเพื่อลดน้ำหนักก็จะเกิดประสิทธิภาพอย่างแน่นอนค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงเรื่อง ดื่มน้ำลดความอ้วน จาก :  women.mthai.com , healthcarethai.com, manager.co.th, health2shape.com, medthai.com , mgronline.com

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ คลิกที่ภาพได้เลย 

ตรวจหลังคลอด..เจ็บไหม? ต้องตรวจอะไรบ้าง?

11 อาหารบำรุงสมองลูกในท้อง มีอะไรบ้างที่แม่ควรกิน

5 วิธีรับมือ “ลูกแพ้อาหารที่แม่กิน” ลูกแพ้อาหารผ่านนมแม่ ทำไงดี?

12 อาหารบำรุงแม่หลังคลอด ทำอย่างไรให้น้ำนมมีคุณภาพ

4 สูตร “อาหารหลังคลอด” คัดเฉพาะเมนูที่ปรุงง่าย ไม่ยุ่งยาก

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X AmarinBabyAndKids