ดื่มน้ำลดความอ้วน

เผยสูตร ดื่มน้ำลดความอ้วน “ดื่มถูกหลัก” ได้ผลเริ่ด แถมสุขภาพดี!

event
ดื่มน้ำลดความอ้วน
ดื่มน้ำลดความอ้วน

ดื่มน้ำลดความอ้วน ได้จริงหรือ? กินน้ำถูกวิธี จะช่วยลดน้ำหนัก ลดพุงได้อย่างไร! ตามมาดูสูตรดื่มน้ำลดอ้วน ซึ่งมีงานวิจัยยืนยันว่าทำแล้วได้ผลลัพธ์ที่ดี ต้องทำอย่างไรมาดูกันเลย

เผยเคล็ดลับ ดื่มน้ำลดความอ้วน ดื่มถูกวิธีก็ผอมได้

การรักษารูปร่างให้สวยแข็งแรง เป็นเรื่องที่คุณแม่หลังคลอดอยากทำกันมาก แต่ติดอยู่ตรงที่ต้องให้นมลูก ซึ่งช่วงให้นมลูกคุณแม่ไม่ควรงดอาหาร แต่ถ้าอยากผอมสวยสุขภาพดีแบบปลอดภัย ทีมแม่ ABK มีคำแนะนำการ ดื่มน้ำลดความอ้วน มาฝากค่ะ

ดื่มน้ำลดความอ้วน : ประโยชน์ของน้ำต่อร่างกาย

ร่างกายของเราทุกคนประกอบไปด้วยน้ำมากถึง 60-75 % และน้ำก็เป็นสิ่งสำคัญที่ร่างกายจะขาดไม่ได้รองมาจากออกซิเจน หรืออากาศที่เราใช้หายใจกันในทุกๆ วัน  โดยธรรมชาติแล้วร่างกายจะใช้พลังงานจากอาหารที่ร่างกายสะสมไว้ ในกรณีที่เกิดขาดแคลนอาหาร หรืออดอาหาร ทุกคนจะสามารถใช้ชีวิตอยู่ได้เป็นสัปดาห์ แต่ถ้าไม่ได้ดื่มน้ำแค่ 1-2 วัน ทำเอาร่างกายแย่กันเลยค่ะ

น้ำมีความสำคัญต่อระบบการย่อยอาหาร สารอาหารจากอาหารที่ทานกันในทุกวัน เมื่อเข้าสู่ร่างกาย จะต้องละลายน้ำก่อนจึงจะผ่านเยื่อบุลำไส้เข้าสู่ร่างกายตามกระแสโลหิต และหลอดน้ำเหลืองได้อย่างสมบูรณ์  และน้ำก็ยังช่วยในการขับถ่ายของเสียที่ร่างกายไม่ต้องการใช้ออกจากร่างกาย  แล้วก็ยังช่วยในการรักษาระดับอุณหภูมิของร่างกายด้วยค่ะ  นอกจากนี้น้ำยังมีประโยชน์กับร่างกายอีกหลายอย่าง คือ

 1. ช่วยลดการเกิดกลิ่นปาก
 2. ช่วยในการย่อยอาหาร
 3. ช่วยลดอาการท้องผูก
 4. ช่วยให้สมองทำงานได้ดี
 5. ช่วยรักษาสุขภาพไตให้แข็งแรง , ป้องกันการเกิดโรคนิ่วในไต
 6. ช่วยให้ดวงตาดูสดใส มีชีวิตชีวา
 7. ช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัย , ให้สุขภาพผิวดูมีน้ำมีนวลสดใส
 8. ช่วยควบคุมอุณหภูมิในร่างกายให้คงที่
 9. ช่วยเพิ่มความสดชื่นให้แก่ร่างกาย
 10. ช่วยลดอาการการปวดศีรษะและไมเกรน
 11. ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิต ปรับสมดุลในร่างกาย
 12. ช่วยให้หัวใจทำงานได้อย่างเป็นปกติและมีประสิทธิภาพ
Good to know… “ในหนึ่งวันควรดื่มน้ำวันละกี่ลิตร ให้ใช้สูตรการคำนวณปริมาณน้ำที่ต้องดื่ม คือ เอาน้ำหนักตัว(กิโลกรัม) คูณ 40 แล้วหารด้วย 1000 เป็นปริมาณน้ำ(ลิตร) ตัวอย่าง น้ำหนักตัว 56 กิโลกรัม ปริมาณน้ำที่ควรได้รับคือ 56X40 /1000 =  2.24 ลิตร”

ดื่มน้ำเท่าไหร่ถึงจะพอ?

จำนวนน้ำที่พอเหมาะกับความต้องการน้ำของร่างกายในแต่ละวัน คือ ดื่มน้ำ 4 แก้วต่อการสูญเสียพลังงาน 1,000 แคลอรี ซึ่งเท่ากับ 12 แก้วต่อหนึ่งวันสำหรับผู้ชาย และ 9  แก้วต่อหนึ่งวันสำหรับผู้หญิง  

 • แต่สำหรับคนที่ออกกำลังกายและอยู่กลางแจ้ง ควรดื่มน้ำ 2 แก้วก่อนออกกำลังกายสองชั่วโมง และดื่มน้ำครึ่งแก้วทุก 15 นาทีของการออกกำลังกาย
 • คนท้องควรดื่มน้ำอยู่ที่วันละ 8-10 แก้วต่อวัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละคน ให้สังเกตดูว่าถ้าปากไม่แห้ง ปัสสาวะสีใสๆ ก็แสดงว่าร่างกายได้รับน้ำในปริมาณที่เพียงพอ
Good to know… “ร่างกายคนเรามีน้ำเป็นส่วนประกอบมากถึง 2 ใน 3 ส่วน และอวัยวะสำคัญต่างๆ ก็มีน้ำอยู่เป็นจำนวนมาก เช่น ปอดมีน้ำอยู่เกือบ 90 % สมองมีน้ำอยู่ถึง 75 %”

 

ดื่มน้ำลดความอ้วน

สูตร ดื่มน้ำลดความอ้วน ที่มีงานวิจัยยืนยันว่าทำแล้วได้ผลลัพธ์ที่ดี คือ

1. น้ำเปล่า 2 แก้วก่อนอาหาร

ลด 75 กิโลแคลอรี งานวิจัยซึ่งตีพิมพ์ใน Journal of the American Dietetic Association ระบุว่า การดื่มน้ำเปล่า 2 แก้วก่อนกินอาหารเช้าครึ่งชั่วโมงทุกวัน ช่วยให้กินอาหารลดลง 13 เปอร์เซ็นต์ หรือเท่ากับ 75 กิโลแคลอรี สามารถลดน้ำหนักได้ถึง 3.5 กิโลกรัมภายใน 1 ปี สอดคล้องกับผลการทดลองร่วมระหว่าง Institute for Public Health and Water Research และ Virginia Tech University ประเทศสหรัฐอเมริกาซึ่งให้อาสาสมัครสองกลุ่มกินอาหารพลังงานต่ำ ต่างกันที่กลุ่มแรกดื่มน้ำเปล่า 2 แก้ว ก่อนกินอาหารทั้งสามมื้อหลัง 12 สัปดาห์พบว่า กลุ่มที่ดื่มน้ำเปล่ามีน้ำหนักตัวลดลงมากกว่า โดยสามารถลดน้ำหนักได้ถึง 2 กิโลกรัม

2. น้ำเปล่าเผาไขมัน + น้ำตาล

ศาสตราจารย์ ดร. บาร์รี ป็อปคิน ผู้อำนวยการศูนย์ UNC Interdisciplinary Obesity Center (IDOC) ประจำมหาวิทยาลัยนอร์ธแคโรไลนา ประเทศสหรัฐอเมริกา แสดงทัศนะว่า การดื่มน้ำเปล่าในปริมาณเหมาะสมช่วยลดน้ำหนัก เพราะเหตุผลสองประการ คือ

 • น้ำทำให้อุณหภูมิภายในร่างกายลดลง ร่างกายจึงเผาผลาญพลังงานเพิ่มขึ้น เพื่อให้เกิดสมดุลความร้อน ส่งผลให้อาหารและพลังงานถูกเผาผลาญตามไปด้วย ช่วยลดปริมาณไขมันส่วนเกินสะสม
 • เมื่อดื่มน้ำเปล่ามากขึ้น ทำให้ลดโอกาสดื่มน้ำหวาน หรือเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง ส่งผลให้ร่างกายได้รับพลังงานน้อยลง จึงควบคุมน้ำหนักง่ายขึ้น

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ตาราง ดื่มน้ำลดความอ้วนดื่มน้ำลดความอ้วน ลดพุง แถมช่วยให้สุขภาพดี

1. ดื่มน้ำลดความอ้วน เพื่อสุขภาพที่ดี ครั้งแรกให้ ดื่มน้ำตอนเช้าหลังจากตื่นนอน 2 แก้ว จะช่วยให้ร่างกายตื่น เพิ่มความสดชื่น กระตุ้นการขับถ่าย และช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดี (หากดื่มน้ำอุ่นได้จะดีมาก)

2. ดื่มน้ำ 1 แก้ว ก่อนรับประทานอาหารเช้า 30 นาที เพื่อช่วยให้อิ่มไวและระบบย่อยอาหารทำหน้าที่ได้อย่างเต็มที่
3. หลังจากรับประทานอาหารเช้า 1 ชั่วโมง ดื่มน้ำ 1 แก้ว ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
4. ดื่มน้ำ 1 แก้ว ก่อนมื้อรับประทานอาหารกลางวัน 30 นาที ช่วยให้อิ่มไว และระบบย่อยทำงานดี
5. หลังจากรับประทานอาหารกลางวัน 1 ชั่วโมง ดื่มน้ำ 1 แก้ว จะช่วยย่อยอาหารและช่วยในการขับถ่าย
6. บ่าย 3 โมง ดื่มน้ำ 1-2 แก้ว เพื่อให้ร่างกายสดชื่นระหว่างวัน และเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว
7. ดื่มน้ำ 1 แก้ว ก่อนรับประทานมื้อเย็น 30 นาที จะช่วยลดความอยากอาหารและช่วยให้อาหารย่อยง่ายขึ้น
8. ช่วง 1-2 ทุ่ม ให้ดื่มน้ำ 2 แก้ว เพื่อให้ระบบเลือดไหลเวียน และระบบลำไส้ทำงานได้ดี 
9. สุดท้ายของวัน ตาราง ดื่มน้ำลดความอ้วน เพื่อสุขภาพที่ดี ให้ดื่ม 1 ชั่วโมง ก่อนนอน เพื่อชำระล้างสิ่งที่ตกค้างในลำไส้ 

ดื่มน้ำลดความอ้วน ดื่มตอนไหนให้ประโยชน์กับร่างกายมากที่สุด

1. หลังตื่นนอน ก่อนแปรงฟัน ให้ดื่มน้ำทันที 2- 5 แก้ว เพื่อช่วยขับของเสียออกจากร่างกาย ควรเป็นน้ำธรรมดาหรือน้ำอุ่นเท่านั้น ที่ต้องดื่มตอนเช้าเพราะเป็นช่วงที่ร่างกายขับสารพิษได้ดีที่สุด

2. ดื่มน้ำแต่น้อยระหว่างรับประทานอาหาร ไม่ควรเกิน 1 แก้ว หลังรับประทานอาหารเสร็จแล้ว 40 นาที จึงค่อยดื่มน้ำตาม  เพื่อให้กระเพาะย่อยอาหารได้เต็มที่ ที่สำคัญไม่ควรดื่มน้ำเย็น เพราะจะไปรบกวนระบบการย่อยอาหาร

 

อย่างไรก็ตามการที่จะให้รูปร่างสวยผอม และมีสุขภาพดีได้นั้น ดื่มน้ำลดความอ้วน อาจช่วยได้ส่วนหนึ่ง แต่ทั้งนี้คุณแม่ และผู้หญิง รวมถึงผู้ชายที่อยากลดน้ำหนัก ควรต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคที่ไม่ถูกต้องของแต่ละคนด้วย นั่นคือควรลดการทานอาหารประเภท ของทอด ปิ้ง ย่าง อาหารหวาน มัน งดน้ำอัดลม และเครื่องดื่มที่ช่วยให้ร่างกายสดชื่นทันที เพราะเครื่องดื่มประเภทนี้มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบค่อนข้างสูง นอกจากนี้ก็ต้องหมั่นออกกำกายอย่างสม่ำเสมอ  ทานผัก ผลไม้ ให้มากกกว่าการทานขนมหวานหลัง หรือระหว่างวัน เพียงเท่านี้การดื่มน้ำเพื่อลดน้ำหนักก็จะเกิดประสิทธิภาพอย่างแน่นอนค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงเรื่อง ดื่มน้ำลดความอ้วน จาก :  women.mthai.com , healthcarethai.com, manager.co.th, health2shape.com, medthai.com , mgronline.com

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ คลิกที่ภาพได้เลย 

ตรวจหลังคลอด..เจ็บไหม? ต้องตรวจอะไรบ้าง?

11 อาหารบำรุงสมองลูกในท้อง มีอะไรบ้างที่แม่ควรกิน

5 วิธีรับมือ “ลูกแพ้อาหารที่แม่กิน” ลูกแพ้อาหารผ่านนมแม่ ทำไงดี?

12 อาหารบำรุงแม่หลังคลอด ทำอย่างไรให้น้ำนมมีคุณภาพ

4 สูตร “อาหารหลังคลอด” คัดเฉพาะเมนูที่ปรุงง่าย ไม่ยุ่งยาก

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up