ผักเพิ่มน้ำนม

เผย 5 ซูเปอร์ ผักเพิ่มน้ำนม ให้แม่ สุดยอดวัคซีนหยดแรกของลูก

ผักเพิ่มน้ำนม
ผักเพิ่มน้ำนม

กรมอนามัยเผย นี่คือ 5 ซูเปอร์ ผักเพิ่มน้ำนม ให้คุณแม่หลังคลอดมีน้ำนมพุ่งปี๊ด ซึ่งเป็นสุดยอดวัคซีนหยดแรกของลูกน้อย ว่าแต่ จะมี ผักที่จะช่วย เพิ่มน้ำนมแม่ อะไรบ้าง ตามมาดูกันเลย

กรมอนามัยเผย ผักเพิ่มน้ำนม 5 ชนิด สุดยอดวัคซีนหยดแรกของลูก

นมแม่ ถือเป็นอาหารที่มีคุณค่าที่สุดสำหรับลูกน้อย ซึ่งมีสารอาหารมากกว่า 200 ชนิด มีประโยชน์ต่อการเจริญเติบโต พัฒนาสมอง จอประสาทตา ทำให้ลูกน้อยสามารถเรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว

โดยนมแม่ในระยะ  1-7 วันแรก จะมียอดน้ำนม ที่เรียกว่า หัวน้ำนม ซึ่งถือเป็นยอดอาหาร อุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย อีกทั้งเป็นช่วงที่น้ำนมแม่มีภูมิคุ้มกันสูงสุด ลูกน้อยตั้งแต่แรกเกิด คือหลังคลอดควรได้กินหัวน้ำนมก็เสมือนได้รับวัคซีนหยดแรกของชีวิต เพราะลูกแรกเกิดนั้นไม่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันให้กับตนเองได้

การกินนมแม่จึงมีภูมิต้านทานในการต่อต้านเชื้อโรค ช่วยลดอัตราเสี่ยงเกิดโรค เช่น ติดเชื้อของระบบทางเดินอาหาร ติดเชื้อของระบบทางเดินหายใจ ลดภาวะเสี่ยงต่อโรคภูมิแพ้ หอบหืด หูอักเสบ … นอกจากนี้ยังพบว่า >> เด็กกินนมแม่มีพัฒนาความสามารถทางสมองดีกว่าทารกที่ไม่กินนมแม่ อีกด้วย

⇒ Must read : ให้นมแม่ไม่ถึง 6 เดือน กลัวลูกไม่ฉลาด

⇒ Must read : เทคนิคเพิ่มน้ำนมแม่ ให้ลูกมีกินได้นานเป็นปี

นมแม่รากฐานแห่งชีวิต

ด้านองค์การอนามัยโลก ได้ให้คำแนะนำ เกี่ยวกับเรื่อง นมแม่ ว่า … เด็กต้องได้กินนมแม่หลังจากคลอด 1 ชม. และถ้าเป็นไปได้ควรกินนมแม่อย่างเดียว ไปจนถึงอายุ 6 เดือนแรกของชีวิต และกินนมแม่ควบคู่กับอาหารตามวัยจนครบ 2 ปี หรือนานกว่านั้น ตามสูตร 1-6-2

 

อ่านต่อ >> “กรมอนามัยเผยนี่คือผักช่วยเพิ่มน้ำนม 5 ชนิด ที่แม่ควรกิน” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up