ผักเพิ่มน้ำนมแม่

เผย 5 ซูเปอร์ ผักเพิ่มน้ำนม ให้แม่ สุดยอดวัคซีนหยดแรกของลูก

event
ผักเพิ่มน้ำนมแม่
ผักเพิ่มน้ำนมแม่

กรมอนามัยเผย นี่คือ 5 ซูเปอร์ ผักเพิ่มน้ำนม ให้คุณแม่หลังคลอดมีน้ำนมพุ่งปี๊ด ซึ่งเป็นสุดยอดวัคซีนหยดแรกของลูกน้อย ว่าแต่ จะมี ผักที่จะช่วย เพิ่มน้ำนมแม่ อะไรบ้าง ตามมาดูกันเลย

กรมอนามัยเผย ผักเพิ่มน้ำนม 5 ชนิด สุดยอดวัคซีนหยดแรกของลูก

นมแม่ ถือเป็นอาหารที่มีคุณค่าที่สุดสำหรับลูกน้อย ซึ่งมีสารอาหารมากกว่า 200 ชนิด มีประโยชน์ต่อการเจริญเติบโต พัฒนาสมอง จอประสาทตา ทำให้ลูกน้อยสามารถเรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว

โดยนมแม่ในระยะ  1-7 วันแรก จะมียอดน้ำนม ที่เรียกว่า หัวน้ำนม ซึ่งถือเป็นยอดอาหาร อุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย อีกทั้งเป็นช่วงที่น้ำนมแม่มีภูมิคุ้มกันสูงสุด ลูกน้อยตั้งแต่แรกเกิด คือหลังคลอดควรได้กินหัวน้ำนมก็เสมือนได้รับวัคซีนหยดแรกของชีวิต เพราะลูกแรกเกิดนั้นไม่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันให้กับตนเองได้

การกินนมแม่จึงมีภูมิต้านทานในการต่อต้านเชื้อโรค ช่วยลดอัตราเสี่ยงเกิดโรค เช่น ติดเชื้อของระบบทางเดินอาหาร ติดเชื้อของระบบทางเดินหายใจ ลดภาวะเสี่ยงต่อโรคภูมิแพ้ หอบหืด หูอักเสบ … นอกจากนี้ยังพบว่า >> เด็กกินนมแม่มีพัฒนาความสามารถทางสมองดีกว่าทารกที่ไม่กินนมแม่ อีกด้วย

⇒ Must read : ให้นมแม่ไม่ถึง 6 เดือน กลัวลูกไม่ฉลาด

⇒ Must read : เทคนิคเพิ่มน้ำนมแม่ ให้ลูกมีกินได้นานเป็นปี

ผักเพิ่มน้ำนม
เผย 5 ซูเปอร์ ผักเพิ่มน้ำนม ให้แม่ สุดยอดวัคซีนหยดแรกของลูก

นมแม่รากฐานแห่งชีวิต

ด้านองค์การอนามัยโลก ได้ให้คำแนะนำ เกี่ยวกับเรื่อง นมแม่ ว่า … เด็กต้องได้กินนมแม่หลังจากคลอด 1 ชม. และถ้าเป็นไปได้ควรกินนมแม่อย่างเดียว ไปจนถึงอายุ 6 เดือนแรกของชีวิต และกินนมแม่ควบคู่กับอาหารตามวัยจนครบ 2 ปี หรือนานกว่านั้น ตามสูตร 1-6-2

ทั้งนี้ จากการสำรวจสถานการณ์เด็กและสตรีในประเทศไทย โดยสำนักงานสถิติแห่งชาติร่วมกับองค์กรเด็กแห่งสหประชาชาติ ในปี 2559 พบว่า … เด็กไทยที่ได้กินนมแม่หลังจากคลอด 1 ชม. มีร้อยละ 40 ได้กินนมแม่อย่างเดียวจนครบ 6 เดือน มี 23 % และเด็กที่ได้กินนมแม่อย่างต่อเนื่องจนอายุครบ 2 ปี มีเพียงร้อยละ 23 เท่านั้น

ดังนั้น เพื่อให้สอดคล้องกับนานาประเทศ สธ. และเครือข่าย ได้ตั้งเป้าไว้ว่า … ภายในปี 2568 ทารกที่ได้กินนมแม่อย่างเดียวต้องเพิ่มมากขึ้นเป็นร้อยละ 50

ด้าน พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ รองอธิบดีกรมอนามัย ยังได้กล่าวอีกว่า … สืบเนื่องจากสัปดาห์เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เมื่อต้นเดือนสิงหาคม ที่ผ่านมา กรมอนามัยพบว่า …

แม่ส่วนหนึ่ง น้ำนมไม่เพียงพอ จึงแนะนำเรื่องการสร้างเสริมโภชนาการ ให้กิน ผักเพิ่มน้ำนม ซึ่งหัวใจสำคัญของคุณแม่หลังคลอด และควรกินอาหารที่หลากหลายให้ครบ 5 หมู่ในแต่ละมื้อ ในปริมาณที่เพียงพอกับความต้องการของร่างกายด้วย

หากกินอาหารมื้อหลักได้น้อย ก็ควรเพิ่มมื้อว่างที่มีประโยชน์ เพิ่มโปรตีน ไอโอดีน ธาตุเหล็ก แคลเซียม โฟเลท เพราะสำหรับคุณแม่ให้นมบุตรแล้ว ต้องการพลังงานมากกว่าคนปกติ 500 กิโลแคลอรี ซึ่งหากคุณแม่กินอาหารครบทุกหมู่ สุขภาพร่างกายแข็งแรงและไม่เครียด น้ำนม ก็จะมีเพียงพอสำหรับลูกน้อย โดยเฉพาะควรเลือกอาหารเพื่อเพิ่มปริมาณน้ำนม ซึ่งหากคุณแม่หลังคลอด อยาก เพิ่มน้ำนมแม่ ให้ดีมีคุณภาพ แถมพุ่งปี๊ดแบบไหลมาเทมา ก็มี ผักเพิ่มน้ำนม อยู่ 5 ชนิด ที่เป็นอาหารประเภทหลัก ที่คุณแม่ควรกินได้แก่

ผักเพิ่มน้ำนม 5 ชนิด ที่แม่ควรกินหลังคลอด

หัวปลี

ผักเพิ่มน้ำนม
หัวปลี 1 ใน ผักช่วยเพิ่มน้ำนม ที่แม่หลังคลอดควรกิน

มีธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัสมาก ช่วยบำรุงน้ำนมได้ดี ได้แก่ แกงเลียง ยำหัวปลี ทอดมันหัวปลี ต้มข่าไก่ใส่หัวปลี หัวปลีชุบแป้งทอด ต้มหัวปลีจิ้มกับน้ำพริก

ผักเพิ่มน้ำนม
เมนูจาก หัวปลี 1 ใน ผักเพิ่มน้ำนม ที่แม่ควรกินหลังคลอด

 

อ่านต่อ >> ผักช่วยเพิ่มน้ำนม 5 ชนิด ที่แม่ควรกินหลังคลอด” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up