ลูกท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นท้อง เลือกยาตัวไหนให้ลูกดี?

event

ลูกท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นท้อง ท้องอืด มีลมในท้อง …อีกหนึ่งปัญหาที่พบบ่อยในทารก ตั้งแต่แรกเกิดจนถึงเด็กโต สาเหตุที่ทารกมีอาการท้องอืดบ่อยๆ เนื่องจากระบบย่อยอาหารของทารกยังทำงานได้ไม่ดีพอ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรดูแลสุขภาพของลูกน้อยและหมั่นสังเกตอาการของลูก

ลูกท้องอืด ท้องเฟ้อ มีอาการดังนี้

  1. ปวดท้อง เหมือนมีลมอยู่ในท้อง
  2. ร้องไห้งอแง
  3. ไม่ยอมนอน เคาะท้องแล้วได้ยินเสียงเหมือนมีลมอยู่
  4. มือเท้างอ เหมือนอาการปวดท้อง ท้องแข็ง
Must readOverfeeding ให้ลูกกินนมมากเกินไป อันตรายหรือไม่?

ลูกท้องอืด

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ลูกท้องอืด ท้องเฟ้อ เพราะอะไร?

  1. ระบบย่อยอาหารของลูกยังทำงานไม่สมบูรณ์
  2. ลูกดูดนมนานจนเกินไป
  3. มีลมเข้าท้องตอนที่ลูกดูดนมจากขวด
  4. หลังจากที่ลูกกินนมแล้ว คุณแม่ไม่ได้จับให้ลูกเรอ เพื่อขับลม

อย่างไรก็ตาม อาการท้องอืดในเด็กสามารถป้องกันได้ ด้วยการอุ้มทารกขณะให้นม และหลังให้นมแล้วทำให้ทารกเรอหรือถ้าให้ลูกดูดนมจากขวด อย่าหมุนฝาแน่นเกินไป เพราะจะทำให้เกิดลมในขวดนมเวลาลูกดูดได้ค่ะ (อ่านต่อ “เรอ” นั้นสำคัญไฉน) หรือจับลูกนอนคว่ำ เพื่อให้น้ำหนักตัวของลูก กดท้องเพื่อขับลม และอุ้มลูกแนบอก คางเกยไหล่ และลูบหลังลูกเบา(ลูบลง) ซัก 10-20 นาที

รวมไปถึงการนวดท้องให้ลูก จับลูกนอนหงายวางมือคุณแม่เพื่อหาจุดกึ่งกลางของช่องท้อง วางฝ่ามือทั้ง 2 ข้างเหนือจุดกึ่งกลางท้อง แล้วหมุนมือวนตามเข็มนาฬิกาประมาณ 2-3 ครั้ง ท่านี้ช่วยให้ระบบหมุนเวียนของลำไส้ดีขึ้นค่ะ

Must read : 17 ท่านวดแบบง่ายๆ ช่วยลูกรัก ผ่อนคลาย-สุขภาพดี-พัฒนาการเยี่ยม

ทั้งนี้ในเรื่องของการใช้ยาบรรเทาอาการแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อสำหรับทารก คุณแม่สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป ซึ่งจะมีทั้งแบบยาทาอย่างมหาหิงคุ์ ยานี้เป็นยาที่ใช้กันมาตั้งแต่โบราณ  เด็กทารกสามารถใช้ได้ กลิ่นของมหาหิงค์จะช่วยให้ลูกเรอ ช่วยขับลมในท้องลูกได้ และยากินแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อสำหรับทารก อย่าง ไกร๊ปวอเตอร์ เบบี้ดอล หรือ แอร์-เอ็กซ์

Must read : ตู้ยาสามัญประจำบ้านสำหรับลูกน้อยต้องมีอะไรบ้าง?

Amarin Baby & Kids จึงมีตัวยาทั้ง 4 อย่างที่กล่าวมา ให้คุณแม่ได้พิจารณา ดูเปรียบเทียบสรรพคุณและตัวยาสำคัญของยาเหล่านั้น เพื่อเลือกใช้เป็นยาบรรเทาอาการแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อสำหรับเด็ก แล้วแต่ละยี่ห้อ จะมีความแตกต่างกันอย่างไร ไปดูกันเลยค่ะ

อ่านต่อ >> “เปรียบเทียบยาแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อสำหรับเด็ก” คลิกหน้า 2

ลูกท้องอืด

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up