คนท้อง ปวดหัวไมเกรน

คนท้อง ปวดหัวไมเกรน รับมืออย่างไร ?

Alternative Textaccount_circle
event
คนท้อง ปวดหัวไมเกรน
คนท้อง ปวดหัวไมเกรน

“คนท้อง ปวดหัวไมเกรน”…อาการปวดหัวเกิดได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งหนึ่งในนั้นมาจากปวดหัวไมเกรน ในคนปกติทั่วไปเวลารู้สึกปวดหัว ก็จะหายามาทานเพื่อบรรเทาอาการ แต่ถ้าในคนท้องล่ะ หากมีอาการปวดหัวไมเกรน จะทานยาเพื่อบรรเทาอาการปวดหัว หรือควรใช้วิธีใดได้บ้าง ? ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีวิธีจากธรรมชาติบำบัด ที่จะช่วยให้ คนท้อง ไมเกรน เล่นงานขึ้นมาสามารถที่จะรับมือกันได้ค่ะ

 

Good to know… “เมื่อเกิดอาการปวดไมเกรนคนท้องไม่ควรซื้อยามารับประทานเองเด็ดขาด การบรรเทาอาการปวดศีรษะไมเกรนด้วยตัวเองเบื้องต้น ให้ใช้ผ้าขนหนูผืนเล็กๆ ชุบน้ำเย็นจัด แล้วมาวางโปะที่หน้าผาก นั่งพัก ให้รู้สึกผ่อนคลาย หรืออาจจะนอนหลับในห้องนอนที่แสงไม่จ้ามากสัก 1-2 ชั่วโมง เพื่อให้อาการปวดไมเกรนทุเลาลง

 

คนท้อง ปวดหัวไมเกรน

อาการปวดหัวไมเกรน เป็นการเจ็บป่วยทางสุขภาพที่ใครหลายคนไม่อยากให้เกิดขึ้น ดังนั้นเพื่อให้ทุกคนได้เข้าใจกันมากขึ้นว่าแท้จริงแล้วการปวดหัวไมเกรนนั้นมีลักษณะการปวดแบบใด  เพื่อจะได้สังเกตอาการกันถูกต้อง ยิ่งเฉพาะ คนท้อง ปวดหัวไมเกรน ถือเป็นอาการแทรกซ้อนทางสุขภาพอย่างหนึ่งที่ได้สร้างความทรมานให้กับสุขภาพร่างกายระหว่างตั้งครรภ์อย่างมาก…

นพ. ไพศาล วชาติมานนท์  แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบประสาท ได้อธิบายลักษณะการปวดศีรษะแบบไมเกรนไว้ว่า “อาการปวดศีรษะแบบไมเกรนนั้น มีลักษณะค่อนข้างชัดเจน คือ มักจะปวดบริเวณขมับโดยอาจจะปวดข้างเดียว หรือทั้งสองข้าง  บางกรณีอาจมีการปวดวนกันไป และมักจะปวดข้างเดิมอยู่ซ้ำๆ ส่วนอีกบริเวณหนึ่งที่พบมาก ได้แก่ บริเวณเบ้าตา ลักษณะของการปวด ก็มักจะปวดตุ้บๆ ตามจังหวะของชีพจร ในผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย”1

ปัจจัยที่กระตุ้นให้ปวดหัวไมเกรน2

  • ความเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ช่วงมีประจำเดือน ระหว่างตั้งครรภ์ ช่วงหมดประจำเดือน หรือการรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิด
  • อาหารบางชนิด เช่น ชีส ไวน์แดง ช็อกโกแล็ต น้ำตาลเทียม ผงชูรส ชา และกาแฟ
  • การกระตุ้นทางประสาทสัมผัส เช่น แสงจ้า เสียงดัง กลิ่นฉุน กลิ่นบุหรี่
  • รูปแบบการนอนที่เปลี่ยนไป เช่น นอนดึก นอนไม่พอ หรือนอนมากเกินไป
  • สิ่งแวดล้อม เช่น อากาศร้อน ฝุ่นควัน

 

Good to know… “การประคบเย็นบริเวณต้นคอ พร้อมกับนวดบริเวณที่ปวดก็จะช่วยบรรเทาอาการปวดหัวไมเกรนได้

 

คนท้อง ปวดหัวไมเกรน เกิดจากสาเหตุใด

เพื่อไม่ให้แม่ท้อง หรือคนที่กำลังเตรียมตัวตั้งท้อง เกิดความกังวลใจกันมากเกินไป กับอาการทางสุขภาพอย่างการปวดหัวไมเกรน ว่าจะเกิดขึ้นกับตัวเองขณะตั้งครรภ์แล้วไม่สามารถบรรเทาอาการด้วยการทานยา ซึ่งๆ แล้วการปวดที่เกิดจากไมเกรนไม่ได้เกิดขึ้นกับคนท้องขณะตั้งครรภ์เสมอไป โดยส่วนมากแล้วการปวดหัวไมเกรนมักเกิดกับคนท้องที่เป็นมาก่อนตั้งครรภ์อยู่ก่อนแล้ว แต่ทั้งนี้อาการปวดศีรษะแบบไมเกรนก็สามารถเกิดขึ้นได้แต่จะเกิดกับคนท้องบ้างคนเท่านั้น โดยสาเหตุหนึ่งเกิดจากฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงขณะตั้งครรภ์

อ่านต่อ >> “คนท้อง ปวดหัวไมเกรน อันตรายกับลูกหรือไม่ ?” คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up